Đời Cười

Nhận diện anh hùng bàn phím

Phùng Hiếu

Đăng lúc 14:45 | 03/12/2020

Thời đại mạng xã hội bùng nổ, cũng là lúc thời thế tạo anh hùng. Anh hùng bàn phím xuất hiện kinh dị còn hơn nấm mọc sau cơn mưa.

Dân chém gió ít hay nhiều thâm niên đều nằm lòng câu "Phận làm trai gõ phím bình thiên hạ. Chí anh hùng click chuột định giang sơn".

Giang sơn của anh hùng bàn phím chính là mạng xã hội. Đâu cần anh hùng có, đâu không cần cũng lấp ló anh hùng. Anh hùng bàn phím như pho "từ điển" sống nhăn răng bởi mức độ "hiểu biết" đạt tầm giáo sư - tiến sĩ. 

Họ có thể "thông" thiên văn, tường địa lý. Họ có thể "thuộc làu" tứ thư, ngũ kinh. Họ có thể "hiểu biết" sâu sắc về các lĩnh vực: văn hóa, thể thao, du lịch, lịch sử, địa lý, phong thủy... lẫn phong đòn gánh. Bởi vậy ở bất cứ lĩnh vực nào hễ có chút "gió" là có anh hùng.

Về nhân khẩu học, anh hùng bàn phím có thể là một nam thanh niên công sở hay một cậu nhóc tì khệnh khạng nghĩ mình đã nắm hết chuyện thiên hạ. Anh hùng bàn phím cũng có thể là một bà mẹ bỉm sữa, tay bồng con tay click chuột định giang sơn.

Đặc điểm chung của anh hùng bàn phím chính là họ có rất nhiều thời gian rảnh rỗi... nên sinh nông nổi. Họ có thể lướt hết trang mạng này sang trang mạng khác. Họ có thừa thời gian theo dõi động tĩnh trang cá nhân của người nổi tiếng hay người bình thường.

Họ "có vẻ" rất quan tâm tới đời sống xã hội, tin giật gân, tin hậu trường... hay tin chiếu giường. Đó là họ đang đi thu "gió". Khi gió máy đầy đủ họ bắt đầu  chém ra rả.... đương nhiên trong "trình độ" tầm vũ trụ của mình.

Họ đặc biệt rất cực đoan, mọi việc trên đời này chỉ có "anh hùng" phán là chuẩn hơn cơm mẹ nấu. Họ có tinh thần holigan và đầy bạo lực. Họ có vốn ngôn từ để chửi rủa, mắng nhiếc, lăng mạ rất phong phú mà không ai ngờ tới.

Họ phát ngôn vô tội vạ, vì ít ai bị chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Họ rất manh động thích "chém gió" theo kiểu bầy đàn nên rất hay rủ rê nhau cùng chém về một người, hay một chủ đề nào đó. "Chém" cho mày bị "gió" thổi bay màu luôn, đó là mục đích của họ.

Thật ra việc họ làm chủ yếu là để cho nhiều người chú ý đến mình. Có thể sau bộ áo "anh hùng" họ là dân kinh doanh qua mạng, hoặc họ đang khao khát cả vũ trụ phải biết đến mình. 

Họ bất chấp thủ đoạn, có thể tung tin đồn nhảm, có thể dựng một câu chuyện ly kỳ mang màu sắc bí hiểm, gây tò mò để thu hút sự chú ý của nhiều người. Họ luôn nghĩ rằng những bài viết, bình luận của mình chính là chân lý, chân giò, hay chân ái.

Mang tiếng là "anh hùng" nhưng khi bị cơ quan chức năng sờ đầu nắm tay, họ tỏ ra rụt rè e sợ. Nhiều "anh hùng" còn lặng lẽ khóa trang mạng cá nhân, hoặc xóa hết các bài viết... bấy lâu nay họ cho là kim chỉ nam giúp loài người phát triển. Mục đích "cao thượng" là vậy nên việc làm bậy trên mạng xã hội họ sẵn sàng chơi... khô máu với bất cứ ai bất đồng quan điểm với mình.

Thời đại của "Anh hùng bàn phím" là đây!


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Kim bài miễn phạt

  Kim bài miễn phạt

  Bàng thái sư tức giận: Tiền thì ta không thiếu. Nay Bao đại nhân phạt phu nhân ta, ta còn gì thể diện nữa!

  28/07/2021 17:49
  Đồng Tháp: Hồn livestream da hàng thịt

   Đồng Tháp: Hồn livestream da hàng thịt

   Gã thấy cơ hội ngàn năm đã tới, đợt dịch này nhất định gã sẽ đổi đời. Nghĩ là làm, tối 12/7 Trương Ba Trợn xông pha lên Facebook chiếm sóng để livestream.

   24/07/2021 11:25
   Sự tích Milky Way

    Sự tích Milky Way

    Sữa tràn trắng cả dải Ngân hà hà nên các nhà thiên văn học mới gọi thiên hà này là Milky Way.

    23/07/2021 13:50
    Con khoe quá tay, cha mất ngay 7 triệu rưỡi

     Con khoe quá tay, cha mất ngay 7 triệu rưỡi

     UBND quận Phú Nhuận vừa xử phạt ông giám đốc HTX Môi trường quận Phú Nhuận số tiền 7,5 triệu đồng do đã vi phạm về các biện pháp phòng chống dịch.

     20/07/2021 13:05
     Bánh mì Sài Gòn trở về Paris?

      Bánh mì Sài Gòn trở về Paris?

      Thằng ớt hiểm láu cá ôm đồ ra đi. Trước khi đi nó còn nói: 'Tao là gia vị, không thể sống chung với một thằng không cùng đẳng cấp như mày'.

      20/07/2021 15:00
      Vì sao Đại Thánh phải xuống núi?

       Vì sao Đại Thánh phải xuống núi?

       Phóng tác theo nhân chuyện đàn khỉ trên Núi Lớn - Vũng Tàu xuống đường khi thành phố phải giãn cách xã hội, chống dịch Cô-Vít.

       18/07/2021 12:30
       Tùy ý huynh!

        Tùy ý huynh!

        Tiểu Long Nữ buồn rầu dạo quanh Cổ Mộ, nàng đang nhiễm bệnh, nhưng nhan sắc vẫn đủ thu hút Doãn Chí Bình...

        17/07/2021 17:52
        Mị Mị con gái vua Hùng tuyển chồng

         Mị Mị con gái vua Hùng tuyển chồng

         Đại gia du lịch ngay lập tức gọi điện thoại tới hệ thống siêu thị lớn nhất nước để đặt hàng. Chàng gọi cháy máy không ai bắt cuộc gọi

         16/07/2021 15:35
         Sự tích con gà cục tác

          Sự tích con gà cục tác

          Con gà nghĩ mình sinh ra là để phục vụ con người, nên nhiệt tình đẻ trứng. Nhưng khi gà tăng công suất đẻ, thì nó không còn sức để hát líu lo nữa...

          17/07/2021 11:52
          Sự tích Thạch Sùng rụng đuôi

           Sự tích Thạch Sùng rụng đuôi

           Thạch Sùng lại giở trò cũ. Hắn đi gom thịt cá, rau củ quả chất hàng đống trong kho. Đợi khi có lệnh phong tỏa, hắn lập tức nâng giá bán cho bà con nghèo.

           14/07/2021 14:08