Đời Cười

Nhận diện anh hùng bàn phím

Phùng Hiếu

Đăng lúc 14:45 | 03/12/2020

Thời đại mạng xã hội bùng nổ, cũng là lúc thời thế tạo anh hùng. Anh hùng bàn phím xuất hiện kinh dị còn hơn nấm mọc sau cơn mưa.

Dân chém gió ít hay nhiều thâm niên đều nằm lòng câu "Phận làm trai gõ phím bình thiên hạ. Chí anh hùng click chuột định giang sơn".

Giang sơn của anh hùng bàn phím chính là mạng xã hội. Đâu cần anh hùng có, đâu không cần cũng lấp ló anh hùng. Anh hùng bàn phím như pho "từ điển" sống nhăn răng bởi mức độ "hiểu biết" đạt tầm giáo sư - tiến sĩ. 

Họ có thể "thông" thiên văn, tường địa lý. Họ có thể "thuộc làu" tứ thư, ngũ kinh. Họ có thể "hiểu biết" sâu sắc về các lĩnh vực: văn hóa, thể thao, du lịch, lịch sử, địa lý, phong thủy... lẫn phong đòn gánh. Bởi vậy ở bất cứ lĩnh vực nào hễ có chút "gió" là có anh hùng.

Về nhân khẩu học, anh hùng bàn phím có thể là một nam thanh niên công sở hay một cậu nhóc tì khệnh khạng nghĩ mình đã nắm hết chuyện thiên hạ. Anh hùng bàn phím cũng có thể là một bà mẹ bỉm sữa, tay bồng con tay click chuột định giang sơn.

Đặc điểm chung của anh hùng bàn phím chính là họ có rất nhiều thời gian rảnh rỗi... nên sinh nông nổi. Họ có thể lướt hết trang mạng này sang trang mạng khác. Họ có thừa thời gian theo dõi động tĩnh trang cá nhân của người nổi tiếng hay người bình thường.

Họ "có vẻ" rất quan tâm tới đời sống xã hội, tin giật gân, tin hậu trường... hay tin chiếu giường. Đó là họ đang đi thu "gió". Khi gió máy đầy đủ họ bắt đầu  chém ra rả.... đương nhiên trong "trình độ" tầm vũ trụ của mình.

Họ đặc biệt rất cực đoan, mọi việc trên đời này chỉ có "anh hùng" phán là chuẩn hơn cơm mẹ nấu. Họ có tinh thần holigan và đầy bạo lực. Họ có vốn ngôn từ để chửi rủa, mắng nhiếc, lăng mạ rất phong phú mà không ai ngờ tới.

Họ phát ngôn vô tội vạ, vì ít ai bị chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Họ rất manh động thích "chém gió" theo kiểu bầy đàn nên rất hay rủ rê nhau cùng chém về một người, hay một chủ đề nào đó. "Chém" cho mày bị "gió" thổi bay màu luôn, đó là mục đích của họ.

Thật ra việc họ làm chủ yếu là để cho nhiều người chú ý đến mình. Có thể sau bộ áo "anh hùng" họ là dân kinh doanh qua mạng, hoặc họ đang khao khát cả vũ trụ phải biết đến mình. 

Họ bất chấp thủ đoạn, có thể tung tin đồn nhảm, có thể dựng một câu chuyện ly kỳ mang màu sắc bí hiểm, gây tò mò để thu hút sự chú ý của nhiều người. Họ luôn nghĩ rằng những bài viết, bình luận của mình chính là chân lý, chân giò, hay chân ái.

Mang tiếng là "anh hùng" nhưng khi bị cơ quan chức năng sờ đầu nắm tay, họ tỏ ra rụt rè e sợ. Nhiều "anh hùng" còn lặng lẽ khóa trang mạng cá nhân, hoặc xóa hết các bài viết... bấy lâu nay họ cho là kim chỉ nam giúp loài người phát triển. Mục đích "cao thượng" là vậy nên việc làm bậy trên mạng xã hội họ sẵn sàng chơi... khô máu với bất cứ ai bất đồng quan điểm với mình.

Thời đại của "Anh hùng bàn phím" là đây!


Phùng Hiếu

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

  25/01/2022 08:50
  Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

   22/01/2022 15:15
   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

    24/09/2021 10:30
    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

     23/09/2021 14:56
     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

      23/09/2021 19:00
      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

       22/09/2021 03:10
       Sự tích về chị Hằng

        Sự tích về chị Hằng

        Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

        17/09/2021 17:00
        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

         17/09/2021 19:01
         Buổi học online của con anh Bờm

          Buổi học online của con anh Bờm

          Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

          17/09/2021 13:19
          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

           17/09/2021 15:09