Đời Cười

Nhận diện anh hùng bàn phím

Phùng Hiếu

Đăng lúc 14:45 | 03/12/2020

Thời đại mạng xã hội bùng nổ, cũng là lúc thời thế tạo anh hùng. Anh hùng bàn phím xuất hiện kinh dị còn hơn nấm mọc sau cơn mưa.

Dân chém gió ít hay nhiều thâm niên đều nằm lòng câu "Phận làm trai gõ phím bình thiên hạ. Chí anh hùng click chuột định giang sơn".

Giang sơn của anh hùng bàn phím chính là mạng xã hội. Đâu cần anh hùng có, đâu không cần cũng lấp ló anh hùng. Anh hùng bàn phím như pho "từ điển" sống nhăn răng bởi mức độ "hiểu biết" đạt tầm giáo sư - tiến sĩ. 

Họ có thể "thông" thiên văn, tường địa lý. Họ có thể "thuộc làu" tứ thư, ngũ kinh. Họ có thể "hiểu biết" sâu sắc về các lĩnh vực: văn hóa, thể thao, du lịch, lịch sử, địa lý, phong thủy... lẫn phong đòn gánh. Bởi vậy ở bất cứ lĩnh vực nào hễ có chút "gió" là có anh hùng.

Về nhân khẩu học, anh hùng bàn phím có thể là một nam thanh niên công sở hay một cậu nhóc tì khệnh khạng nghĩ mình đã nắm hết chuyện thiên hạ. Anh hùng bàn phím cũng có thể là một bà mẹ bỉm sữa, tay bồng con tay click chuột định giang sơn.

Đặc điểm chung của anh hùng bàn phím chính là họ có rất nhiều thời gian rảnh rỗi... nên sinh nông nổi. Họ có thể lướt hết trang mạng này sang trang mạng khác. Họ có thừa thời gian theo dõi động tĩnh trang cá nhân của người nổi tiếng hay người bình thường.

Họ "có vẻ" rất quan tâm tới đời sống xã hội, tin giật gân, tin hậu trường... hay tin chiếu giường. Đó là họ đang đi thu "gió". Khi gió máy đầy đủ họ bắt đầu  chém ra rả.... đương nhiên trong "trình độ" tầm vũ trụ của mình.

Họ đặc biệt rất cực đoan, mọi việc trên đời này chỉ có "anh hùng" phán là chuẩn hơn cơm mẹ nấu. Họ có tinh thần holigan và đầy bạo lực. Họ có vốn ngôn từ để chửi rủa, mắng nhiếc, lăng mạ rất phong phú mà không ai ngờ tới.

Họ phát ngôn vô tội vạ, vì ít ai bị chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Họ rất manh động thích "chém gió" theo kiểu bầy đàn nên rất hay rủ rê nhau cùng chém về một người, hay một chủ đề nào đó. "Chém" cho mày bị "gió" thổi bay màu luôn, đó là mục đích của họ.

Thật ra việc họ làm chủ yếu là để cho nhiều người chú ý đến mình. Có thể sau bộ áo "anh hùng" họ là dân kinh doanh qua mạng, hoặc họ đang khao khát cả vũ trụ phải biết đến mình. 

Họ bất chấp thủ đoạn, có thể tung tin đồn nhảm, có thể dựng một câu chuyện ly kỳ mang màu sắc bí hiểm, gây tò mò để thu hút sự chú ý của nhiều người. Họ luôn nghĩ rằng những bài viết, bình luận của mình chính là chân lý, chân giò, hay chân ái.

Mang tiếng là "anh hùng" nhưng khi bị cơ quan chức năng sờ đầu nắm tay, họ tỏ ra rụt rè e sợ. Nhiều "anh hùng" còn lặng lẽ khóa trang mạng cá nhân, hoặc xóa hết các bài viết... bấy lâu nay họ cho là kim chỉ nam giúp loài người phát triển. Mục đích "cao thượng" là vậy nên việc làm bậy trên mạng xã hội họ sẵn sàng chơi... khô máu với bất cứ ai bất đồng quan điểm với mình.

Thời đại của "Anh hùng bàn phím" là đây!


  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Tuyệt thế võ công 'nhất dương chỉ'

   Tuyệt thế võ công 'nhất dương chỉ'

   Vi diệu hơn 'nhất dương chỉ' còn là công cụ để họ Đoàn giàu nhanh, phất nhanh mà không phải vất vả đi buôn chổi đót hoặc chạy xe ôm để làm giàu.

   15/04/2021 16:10
   Nhật ký quan tham

    Nhật ký quan tham

    Ba mình nói không sai: "Phi thương là bất phú" mà. Trời ạ. Làm quan gần 30 năm, lần đầu tiên trong đời mình mới hết lo cái đói...

    14/04/2021 18:15
    Tâm thư gửi anh ăn trộm

     Tâm thư gửi anh ăn trộm

     Vâng thưa anh, dù em chẳng còn gì nữa để cho anh trộm. Nhưng mấy bữa nay cứ thấy anh lạng qua nhà em hoài, lòng em chua xót quá…

     14/04/2021 09:55
     Sự thật về 72 đường Tịch tà kiếm phổ

      Sự thật về 72 đường Tịch tà kiếm phổ

      Tối ấy, Lâm Mưu Đồ cho mời hai đứa con trai là Lâm Mưu Mô và Lâm Mưu Độc về bàn đại sự lâu dài. Mái tóc ngả bạc của Lâm Mưu Đồ càng như bạc thêm vì sắp nghỉ hưu...

      07/04/2021 14:22
      Sự tích phái Cổ Mộ

       Sự tích phái Cổ Mộ

       Kế bên phái của Long Nữ, có chàng trai tên là Doãn Chí Bình là đệ tử chân truyền của Toàn Chân giáo. Chàng đã quá ba mươi mà chưa có người yêu.

       06/04/2021 14:04
       Cá tháng tư:

        Cá tháng tư: "nổ" như Lan

        Lúc này nàng Lan mới hốt hoảng khai sự thật: chỉ là trò Cá tháng Tư, tụi em chơi vậy cứ tưởng là ngầu...

        01/04/2021 15:17
        Khi trộm làm dân chơi không sợ mưa rơi

         Khi trộm làm dân chơi không sợ mưa rơi

         Trộm xe ôtô chở bạn gái đi chơi, đạp xe đạp đi trộm xe máy, trộm 20 triệu để tẩm quất 2 ngày liền... Tay trộm nào xứng danh là dân chơi không sợ mưa rơi nhất?

         25/03/2021 14:50
         Tâm thư gửi

          Tâm thư gửi "Cô hàng xóm"

          Chị rống từ bài "Lá diêu bông" chuyển tông sang "Sao em nỡ vội lấy chồng", mà tông nào cũng giống như tông xe vậy.

          18/03/2021 14:12
          Trận chiến cuối cùng

           Trận chiến cuối cùng

           Không làm mất vai trò của mình - sinh vật thống trị hành tinh xanh, con người bắt đầu đoàn kết để chống lại "nữ hoàng hắc ám".

           15/03/2021 15:25