Đời cười

Làng Ngao Sò kiểm tra năng lực

PHÙNG HIẾU

Đăng lúc 12:50 | 07/04/2023

Thằng Ốc chuyên bắt ốc cho người ta ăn, nên năng lực vượt trội là chuyên gia đổ vỏ.

Lý trưởng tổ chức cấp tốc kỳ kiểm tra năng lực đột xuất cho cả làng Ngao Sò. Chủ yếu để tránh thiên hạ đàm tiếu, là quan chức làng toàn những người không có năng lực. Không biết trước buổi kiểm tra, có ai đi cửa sau để vượt qua kỳ kiểm tra năng lực này? Nhưng quan chức làng có vẻ háo hức lắm.

Sau phần thi tự luận, tới phần thi thể hiện năng lực. Mọi người phải chọn ra năng lực đặc biệt, ai đậu mới được ký hợp đồng làm chức sắc làng trong nhiệm kỳ kế tiếp. Thầy Ngao xung phong lên thể hiện, miệng thầy oang oang:

- Tui tuy bị mù, nhưng có năng lực sờ vào đâu là nói chính xác cái đó. Cho tui đi giám sát mấy công trình của làng, đảm bảo không có tay thầu nào dám qua mặt thầy Ngao!

Lý trưởng bụng dạ ưng lắm rồi. Nhưng vẫn giữ yên khuôn mặt không cảm xúc. Ông nhẩm tính: "Tay này về đi giám sát công trình là ok con tê tê luôn. Mấy người sáng mắt còn nhìn không ra công trình bị rút ruột, huống chi ông nội mù này. Kiểu gì nhiệm kỳ tới mình lại chẳng giàu vượt kế hoạch mà gia tộc đã đề ra!".

Lý trưởng nói:

- Thầy Ngao mù mà sáng, nhiệm kỳ tới không thể thiếu chức sắc như thầy Ngao!

Thầy Ngao hí hửng đứng qua một bên. Thầy cũng không ngờ, bài kiểm tra năng lực tưởng không dễ, ai dè dễ không tưởng.

Thị Hến tranh thủ cướp diễn đàn:

- Tui có năng lực đặc biệt là tính toán rất giỏi. Với người khác một cộng một bằng hai. Với tui kết quả sẽ là năm, sáu, bảy, tám, chín, mười.

Lý trưởng mừng suýt rơi tim ra ngoài. Nhân tài đây chứ đâu, mỗi lần quyết toán thu chi ngân sách làng là Lý trưởng đau đầu. Năm nào Lý trưởng cũng chi quá mạng. Toàn những khoản khó nói, có nhân tài như Thị Hến, kiểu gì tiền của làng không trở thành tiền của nhà ông?

Làng Ngao Sò kiểm tra năng lực - Ảnh 1.

Lý trưởng nở nụ cười hài lòng:

- Năng lực nếu không sử dụng sớm, mai này vào trại giam thì tiếc lắm. Được! Thị Hến được chốt hợp đồng.

Thằng Ốc định nhảy ra thi năng lực, thì Lý trưởng khoát tay. Thằng quỷ này! Không phải cháu gọi vợ ông bằng dì, thì ông đã tống cổ nó ra khỏi làng luôn rồi. Nó chỉ giỏi nhất ăn nhậu rồi ăn hại. Mấy lần nó gây vạ, ông phải gánh còng lưng. Nhưng nể tình con cháu trong nhà đành cho nó cơ hội:

- Mày nói đi, mày có năng lực gì nổi trội?

Thằng Ốc gãi đầu nhìn quanh rồi mới nói:

- Ngoài tài bắt ốc cho người ta nhậu, con còn có thể đổ vỏ ốc nữa ạ, thưa dượng! Í lộn, thưa Lý trưởng!

Lý trưởng mừng như trúng số độc đắc, ông lại ngẫm: "Mấy sugar baby của ông quan hệ, kiểu gì bà la sát nhà ông cũng phát hiện. Bả điên lên khiếu kiện là ông mất cả chức lẫn tiền. Không ngờ thằng cháu này cũng có năng lực. Mai đây con sư tử nhà phát hiện ông có bồ nhí, bồ tam, bồ tứ... cũng có đứa đứng ra nhận thay. Năng lực này quá tuyệt rồi!

Mắt ông sáng lên rồi phán:

- Thị Hến, thầy Ngao được ký hợp đồng một nhiệm kỳ. Riêng thằng Ốc làng ký hợp đồng cho tới khi nào tao nghỉ hưu thì thôi!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Đời Cười