Hai Lúa lên đời vì trồng lúa lời tới 100%?

PHÙNG HIẾU

Đăng lúc 14:42 | 04/04/2023

Chuyện Hai Lúa làm giàu bằng trồng lúa, tưởng không dễ, ai dè dễ quá chừng...

Hai Lúa  lái chiếc xe siêu sang đi thăm ruộng. Khoảng ruộng của Hai Lúa quay xung quanh bởi những ngôi nhà cao tầng. Hai Lúa ói ra mật xanh, vì còn chưa quen với mùi xe hơi siêu sang. Lâu nay Hai Lúa chỉ biết tới mùi say rượu. Chuyện Hai Lúa trở thành đại gia đúng là câu chuyện truyền kỳ trong giới nông dân.

Hồi đó, Hai Lúa nghèo nhất xứ. Nghèo sập giậu mồng tơi. Quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời...chỉ lấy lại được mấy giọt mồ hôi mặn chát.  Dù vậy, Hai Lúa vẫn yêu ruộng đồng, hết trồng lúa rồi nuôi cá, nhưng sổ hộ nghèo vẫn bám theo Hai Lúa dai dẳng.

Hai Lúa ra sức cày bừa, nhưng hết năm này bão lụt, năm khác lại mất mùa. Hai Lúa nghèo riểt hết mắc cỡ luôn. Lần đó, Hai Lúa nghe lời ông nọ nói: "Trồng lúa lời tới 100%, chẳng qua là lúa chưa tới thời mà thôi!". Nhưng người ta có chức, có địa vị trong xã hội...lẽ nào ổng ăn nói xà lơ để gạt Hai Lúa?

Nghĩ vậy Hai Lúa vẫn chăm bẩm ruộng đồng. Đúng là trời không phụ lòng người. Trồng lúa đúng là lời thật. Không những lời 100% mà lời tới gấp trăm, gấp ngàn. Số là làng của Hai Lúa tự dưng hên chưa từng có. Làng được quy hoạch phát triển lên... thành phố. Giá đất ruộng tăng ầm ầm, gấp hai, gấp ba, rồi gấp cả trăm lần!

Hai Lúa lên đời - Ảnh 1.

Tranh biếm họa của Đức Thuận

Mảnh ruộng của Hai Lúa nằm dính ngay vị trí mặt tiền con đường dẫn ra thị xã. Hai Lúa chỉ cần bán vài công đất là có tiền xây biệt thự, mua siêu xe. Hai Lúa lên đời từ đây. Hai Lúa bán đất sạch bách, chỉ chừa lại khoảng ruộng bé tí để đỡ nhớ nghề làm nông

Hai Lúa lấy giẻ lau lau lại cái xe dính bùn, tay cầm điếu thuốc ba số phì phà nhả khói. Nghĩ đi nghĩ lại, đúng là nghe lời người có chức có quyền không bao giờ sai. Đúng là trồng lúa lời lắm. Có điều đừng bán lúa. Bán đất kiểu gì không lời!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Trạm Hoạt Hình