Lẩu Thập Cẩm

Giới trẻ Trung Quốc 'thở oxy' để dễ thành công

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 15:32 | 21/09/2023

'Thở oxy' dần trở thành một trào lưu ở nhiều người trẻ Trung Quốc khi áp lực thành công vây quanh.

Một "cơn sốt" đang nhen nhóm xuất hiện trong cuộc sống của giới trẻ Trung Quốc gần đây: thở oxy gọng kính. Theo SCMP, áp lực không ngừng để thành công từ mọi phía đã khiến nhiều thanh niên nhanh tay "chộp lấy" ống hít oxy để tăng cường năng lượng, làm việc hăng hái hơn.

"Thở oxy" dần trở thành trào lưu được nhiều người trẻ hưởng ứng

"Thở oxy" dần trở thành trào lưu được nhiều người trẻ hưởng ứng

"Ai cũng thở oxy, tôi cũng phải thở oxy"

Trước đó, một chủ đề trên nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu có tên "Oxy hữu ích hơn cà phê" dần trở thành xu hướng vào giữa tháng 9, thu hút hơn 5,6 triệu lượt xem. Tài khoản @Zhimali (26 tuổi) đăng tải bức ảnh cô đang sử dụng máy tạo oxy di động trong văn phòng của mình, tiết lộ: "Tôi phải mua nó để theo kịp các đồng nghiệp, khi ai cũng làm việc đến 11 giờ đêm".

"Oxy tươi" có giá thành phải chăng, nhiều người dễ dàng tiếp cận

"Oxy tươi" có giá thành phải chăng, nhiều người dễ dàng tiếp cận

Nữ giám đốc sản phẩm đến từ tỉnh Hồ Nam cho biết cô thở oxy trong giờ nghỉ trưa hoặc đôi khi trong giờ làm việc, giúp bản thân tập trung hơn và sáng tạo.

Một sinh viên đại học 21 tuổi, chủ tài khoản @Biqibaodiyizhangyumei trên Xiaohongshu, cho biết cô dùng máy hít oxy để giải tỏa căng thẳng, nhất là những khi cảm thấy buồn ngủ trong giờ học. Cô nhấn mạnh thêm: "Thực sự nó còn tốt hơn cà phê, thứ khiến tim tôi đập thình thịch, thình thịch".

Nữ sinh cũng chia sẻ: "Hít oxy giống như liều thuốc an thần hơn, tôi có thể tìm thấy niềm vui giữa nỗi buồn".

Đi cùng trào lưu "thở oxy", từ khóa "nei juan" xuất hiện, như một cách đề cập đến quá trình nỗ lực để tiến lên phía trước nhưng không thấy kết quả rõ ràng. Từ này để minh họa cho văn hóa làm việc "996", từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối trong suốt 6 ngày một tuần.

Trước đây, "oxy tươi" thường được quảng cáo tốt cho người già và phụ nữ mang thai, cũng như dành cho những ai có nhu cầu di chuyển đến khu vực địa hình cao hơn so với thông thường. Theo đó, một chai dung tích 1 lít, dùng chưa được 10 phút có giá khoảng 10 nhân dân tệ (khoảng 33.000 đồng).

Tuy "đắt hàng" song không phải ai cũng đồng tình với việc sử dụng "oxy tươi" trong thực tế. Một số người coi việc này "không có tác dụng", hoặc dùng lâu dài sẽ có những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Nhà hô hấp học Mou Xiandong (Bệnh viện Tsinghua Changgeng, Bắc Kinh) từng trả lời nhật báo Khoa Học Và Công Nghệ rằng người khỏe mạnh có thể bị tổn thương phổi, hoặc ngộ độc oxy. Trường hợp nặng hơn có thể tác động đến vấn đề hô hấp, thậm chí tử vong.

Bịa chuyện ma ám để "lừa tình" bạn học cũBịa chuyện ma ám để 'lừa tình' bạn học cũ Không sống chung để hôn nhân 5 năm luôn hạnh phúcKhông sống chung để hôn nhân 5 năm luôn hạnh phúc Xăm tên con gái 667 lần lên người để lập kỷ lụcXăm tên con gái 667 lần lên người để lập kỷ lục
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm