Đời Cười

Xuân về trên những thực đơn (Nguyên tác: O. Henry)

Thầy Đề rút ngắn

Đăng lúc 16:12 | 01/09/2019

Alter rút từ túi áo ra bản thực đơn, chỉ vào một dòng. Sarah nhận ra đó là bản thực đơn còn nhòe vệt nước mắt của cô. Và chen vào giữa món bắp cải và ớt xanh dồn thịt là món “Walter yêu dấu, trộn trứng luộc”.


Sarah đang khóc trên bản thực đơn của cô.

 Thực đơn không có món tôm hùm, hay Sarah đang ăn chay, hoặc thiếu những món khoái khẩu của cô? Không, không phải.

 Người nào đó đã tuyên bố rằng thế giới chỉ là con sò mà người ta có thể dùng thanh gươm để tách ra. Nhưng... tách con sò bằng cái máy đánh chữ thì quả là không dễ. 

Là thư ký đánh máy, Sarah đang cố tách cái vỏ sò bằng phương tiện của cô, đó là chiếc máy đánh chữ. Cô làm việc ngoài giờ cho nhà hàng Schulenbergs - một cái tên Đức. Nhà hàng này nằm cạnh tòa nhà có căn phòng cho cô thuê. 

Một tối nọ, Sarah đến nhà hàng và suýt không đọc nổi bản thực đơn bằng chữ viết mà người đọc khó nhận ra đó là chữ Anh hay chữ Đức, cách viết lại lộn xộn khiến thực khách có thể bắt đầu bữa ăn bằng cây tăm xỉa răng rồi mới đến các món khác. 

Sau khi trả bữa ăn hết 40 cent, Sarah cầm bản thực đơn về. Hôm sau cô mang cho Schulenbergs một tờ thực đơn hoàn chỉnh, chữ đánh máy đẹp với các món ăn được sắp xếp hấp dẫn và được đặt những tiểu tựa thích hợp. 

Nhờ bản thực đơn mới viết đúng chính tả và ngữ pháp, Schulenbergs xem như được nhập quốc tịch Mỹ ngay tại chỗ. Và Sarah có được bản hợp đồng làm việc ngoài giờ với Schulenbergs. Cô sẽ đánh máy tờ thực đơn cho 21 bàn ăn trong nhà hàng - và cả bộ thực đơn mới cho mỗi tối, sáng và trưa khi món ăn có nhiều thay đổi. Bù lại, Sarah được 3 bữa ăn cho mùa đông lạnh lẽo. 

Trong lúc chờ nắng xuân đến, Sarah ngồi bên lò sưởi, nhìn mấy bản thực đơn trước mặt, rồi nhìn xuống con đường rợp bóng cây anh đào với hai bên lề giăng giăng những bụi mâm xôi và hồng dại. Chợt Sarah nhớ miền quê cũng rợp bóng cây mà mùa hè năm trước cô đã đến và đã yêu...

 Một tiếng gõ cửa làm tan biến những hồi tưởng về những ngày hạnh phúc ấy. Anh bồi nhà hàng Schulenbergs mang bản thảo mới cho tờ thực đơn ngày hôm sau. 

Sarah gõ vào phím chữ một hồi rồi nhìn ra cửa sổ. Trước mắt cô vẫn là khung cảnh mùa hè ấy. Họ đã ngồi bên nhau và Walter đã hái các nụ hoa bồ công anh và bện thành một vương miện cho mái tóc cô. Họ hẹn nhau sẽ cưới vào mùa xuân này - Walter còn cả quyết là sẽ ở bên nhau khi có những dấu hiệu đầu tiên của mùa xuân. 

Sarah lại cúi xuống bàn phím gõ chữ. Hôm nay, thực đơn có nhiều thay đổi. Hơi hướm mùa xuân phả vào bản thực đơn. Thịt cừu với nước sốt phục vụ các vũ điệu vui nhộn. Các món sò biển đã trở nên khúc thì thầm mùa xuân. Danh sách các món trái cây được kéo dài ra... 

Sarah lại khóc bên bản thực đơn của cô. 2 tuần nay cô đã không nhận được thư của Walter. Món tiếp theo trên bản thực đơn là món rau bồ công anh trộn gì đó với trứng. Nhưng Sarah không mấy để ý đến trứng. Cô chỉ nhớ bồ công anh với những nụ vàng chói mà Walter đã dùng để phong cho cô làm nữ hoàng của tình anh và cô dâu tương lai của anh. Ôi, bồ công anh, quân tiên phong của mùa xuân... 

Sarah cố cầm nước mắt. Cô cần phải đánh máy cho xong bản thực đơn dù tâm trí và trái tim cô vẫn chìm đắm trong giấc mơ hoa bồ công anh. 

Lúc 6 giờ chiều, anh bồi mang bữa ăn tối đến cho Sarah và mang bản thực đơn mới đi. 

Sarah thở dài, gạt qua bên dĩa rau bồ công anh trộn trứng. 

Tình yêu có thể tự nuôi nó, Shakespeare đã nói vậy, nhưng Sarah không thể nuốt nổi món bồ công anh vốn khi còn là hoa đã từng tô điểm cho bàn tiệc tình yêu đầu đời của mình. 

Chuông cửa bỗng kêu vang. Rồi tiếng nói quen thuộc vang lên... Sarah vội chạy xuống. Đến đầu cầu thang, cũng cùng lúc Walter, chàng nông gia của cô cũng chạy đến đó, nhảy một lúc ba bậc, ôm lấy cô... 

Cô tức tưởi trong vòng tay Walter: “Sao anh không viết thư cho em?”. “Tuần trước anh có đến địa chỉ cũ tìm, mới biết em không còn ở đó. Nhưng dù New York có rộng lớn đến đâu cũng không thể ngăn anh tìm kiếm em...”. Walter siết chặt người yêu trong vòng tay, tiếp: “Tối nay anh vào nhà hàng kế bên và muốn tìm một món rau xanh gì đó vào lúc chớm xuân này. Anh lướt mắt qua bản thực đơn để tìm món. Khi đọc xuống quá món bắp cải, chợt anh làm ngã ghế ngồi và réo gọi ông chủ... thế là biết em ở đây!”. Sarah vui sướng: “Đó là món rau bồ công anh, ghi sau món bắp cải”. “Anh nhận ra nét chữ W nằm cao hơn các chữ khác do máy đánh chữ của em tạo ra”. Sarah ngạc nhiên: “Làm gì có chữ W trong từ bồ công anh?”. 

Walter rút từ túi áo ra bản thực đơn, chỉ vào một dòng. Sarah nhận ra đó là bản thực đơn còn nhòe vệt nước mắt của cô. Và chen vào giữa món bắp cải và ớt xanh dồn thịt là món “Walter yêu dấu, trộn trứng luộc”.

 


Thầy Đề rút ngắn

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

  25/01/2022 08:50
  Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

   22/01/2022 15:15
   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

    24/09/2021 10:30
    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

     23/09/2021 14:56
     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

      23/09/2021 19:00
      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

       22/09/2021 03:10
       Sự tích về chị Hằng

        Sự tích về chị Hằng

        Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

        17/09/2021 17:00
        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

         17/09/2021 19:01
         Buổi học online của con anh Bờm

          Buổi học online của con anh Bờm

          Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

          17/09/2021 13:19
          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

           17/09/2021 15:09