JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Xin lỗi máy bơm

Giải pháp này nhanh gọn, nhẹ nhàng mà tiết kiệm được biết bao nhiêu tiền; cần thiết được làm ngay mà khỏi cần ban bệ, họp hành, lý luận... hao tiền tốn của.


Chuyện ngập nước tại thành phố Sài Gòn vốn là cái gì rất... khách quan, kéo dài trong suốt mùa mưa và những ngày triều cường từ năm này qua năm khác. Tình hình căng như dây đờn đến nỗi năm 2009, Trung tâm Chống ngập được thành lập, đặc trách lo liệu việc này. Số tiền chi ra cho sự nghiệp chống ngập là bao nhiêu ngàn tỉ đồng thì chưa ai thống kê được.

Chống ngập đại để có những hoạt động vui vẻ và xôm tụ như sau: Đắp đê chống ngập; đắp đê ngăn triều, làm cống thoát nước có van thông minh; nâng cao mặt đường; duy tu, bồi dưỡng, bảo trì hệ thống thoát nước... Thế nhưng, đê đắp chỗ này thì vỡ chỗ kia; cống có thoát nhưng vẫn làm ngập; mặt đường cao thì nhà dân lùn xuống hóa thành chỗ chứa nước; bồi dưỡng chỗ này thì chỗ kia xuống cấp...

Bao nhiêu cuộc họp đã làm tốn không biết bao nhiêu thì giờ, giấy mực, tiền bạc. Bao nhiêu con người thông thái đã đưa ra những lý luận cao siêu nhưng nước ngập vẫn cứ ngập; nhà cửa nhân dân vẫn thành ao nuôi cá; xe cộ vẫn chết máy khi mưa lớn hay triều cường cục bộ. Đường Nguyễn Hữu Cảnh thơ mộng, du dương và hiện đại trở thành biểu tượng sinh động nhất của chuyện ngập nước đến nỗi toàn thành có mưa to mà nó không ngập thì có thể gọi đó là chuyện thần tiên!

Vậy rồi thành phố mời Tập đoàn công nghiệp Quang Trung thử tham gia chống ngập. Họ đặt một máy bơm nước khủng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Trong cơn mưa lớn chiều 30-9-2017, nước ngập khoảng 0,65 mét. Máy bơm bắt đầu bơm, hút nước đổ ra sông Sài Gòn, chỉ trong 1 giờ là nước cạn láng. Bên tập đoàn đề nghị TP ký hợp đồng thuê bơm, mỗi năm nghe đâu khoảng trên dưới chục tỉ đồng.

Tôi không ca ngợi cái máy bơm nước to béo này. Tôi chỉ thấy chuyện cả chục năm đưa ra nhiều phương án nhưng mình không giải quyết được, lại khổ công họp bàn căng thẳng mà chỉ cần một cái máy bơm - một giải pháp cổ điển và quê mùa nhất (xin lỗi!) lại có thể giải quyết ngay trong 1 tiếng đồng hồ. Ta phải nói rằng máy bơm ưu tú hơn, thực tế hơn và tiết kiệm hơn tất cả những gì đã làm từ trước đến nay.

Phường xã có trọng điểm ngập của phường xã. Quận huyện có trọng điểm ngập của quận huyện. Tùy theo lượng nước ngập, địa phương cứ mua loại bơm nước tương ứng, lập trạm bơm, cắt cử người vận hành bơm nước ra sông rạch chống ngập tại chỗ. Giải pháp này nhanh gọn, nhẹ nhàng mà tiết kiệm được biết bao nhiêu tiền; cần thiết được làm ngay mà khỏi cần ban bệ, họp hành, lý luận... hao tiền tốn của.

Ta dùng số tiền chống ngập khổng lồ ấy gia cố hoặc làm mới đê bao, bờ bao, cống ngăn triều ở những nơi xung yếu. Hễ mưa xuống, triều lên thì toàn bộ bơm nước sẽ hoạt động đưa nước trực tiếp xuống kênh rạch. Chắc chắn là giải pháp đơn giản này còn làm sạch nhanh môi trường; đỡ tốn cho nhân dân tiền thuốc men, bệnh viện, sửa xe, chờ... nước rút!

Nếu chưa làm được giải pháp chống ngập tuyệt vời như Hà Lan - vốn là quốc gia mà bình độ thấp hơn mực nước biển, thì ít ra máy bơm nước cũng giúp ta chống ngập tại chỗ. Bạn sẽ cười rằng đây là một giải pháp tình thế, tạm thời. Vâng đúng vậy, trước nay ta chỉ có những giải pháp tình thế tạm thời chứ có giải pháp nào là căn cơ đâu. Vấn đề là trong những cái tình thế tạm thời, ta chọn cái hữu hiệu nhất, nhanh nhất, ít tốn tiền nhất. Đó là máy bơm nước!

Trước nay, tôi đã u mê, nghi ngờ máy bơm nước; bây giờ thấy máy bơm nước. Hỡi ơi, tôi xin lỗi những cái máy bơm nước nhé!

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

1 ngày trước