Đời Cười

Thời corona nhớ "chơi" với ớt, tỏi!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 16:03 | 04/02/2020

Căn cốt vị cay của ớt là capsaicin, còn vị nồng của tỏi là allicin. Vai vế trên bàn ăn, quả ớt, củ tỏi còn được xếp ngồi chiếu riêng trang trọng trong giới y khoa. Trong thời Corona này, nhớ “lưu ý đặc biệt” tới ớt, tỏi!

Cao thủ Capsaicin!

Capsaicin được Đông lẫn Tây Y dùng cho kháng khuẩn, giảm đau, kháng viêm, giảm cân, khắc chế H.Pylori, ngừa tiểu đường, phù trợ tim mạch và chữa ung thư...

Thay vì hít hà suông, người ta định lượng capsaicin bằng thang độ scoville, hao hao cách mấy quán mỳ cay chia độ. Bét bảng là ớt chuông, đỉnh là ớt Trinidad Moruga Scorpion-“quái thú” với 2.000.000 đơn vị scoville!

Với khả năng tăng lưu lượng máu, đặc biệt cho mạch vành, capsaicin được xem là cao thủ chống đột quỵ, không nói ra không ai biết.

Không bổ dọc cũng bổ ngang

Với cả đống lợi lạc đáng đồng tiền bát gạo, không lý gì phải e dè loại thảo quả này. Vấn đề là ăn ớt thế nào cho nên thuốc, và tránh tác dụng phụ. Nhắc nhớ một chút là y học xếp capsaicin vào dạng… thuốc độc! Ăn ớt như nhồng sẽ bức chết thần kinh vị giác, dẫn đến điếc lưỡi, và tăng đô capsaicin mất kiểm soát. Ớt mạng hỏa, làm tăng nhịp tim, đỏ mặt, toát mồ hôi, không hay với người  đau đầu migraine, rối loạn nhịp tim, trào ngược dạ dày/thực quản... Ớt đã được thương mại hóa, dưới dạng kem, gel, lotion, chủ yếu dùng giảm đau cơ xương khớp.

Tỏi, con nhà khoa bảng!

Một tên tuổi thuộc hàng khoa bảng, dịu dàng mà không chói lóa đáng nói không kém quả ớt là tỏi. Tài danh của củ tỏi nằm trong tay nhóm thành phần sufur, glycosides, selen, germanium (so kè cả với nhân sâm) và đặc biệt là allicin! Ớt có capsaicin thì tỏi có allicin, át chủ bài so găng vừa miếng. Tỏi cân team từ  tăng sức đề kháng cho cơ thể, cho đến hạ cholesterol xấu, tẩy xơ vữa, chống máu đông, thăng bằng huyết áp, ngừa ung thư (kháng gốc tự do, chặn nitrite...), và cả khoản cường dương giúp các ông tăng động trên giường! 

Nhưng trên tất cả, trong mùa Corona hoành hành dọc ngang này, thứ giúp họ nhà tỏi xiển dương thanh thế nhất là khả năng kháng khuẩn!

Kháng sinh tự nhiên

Allicin, lĩnh ấn tiên phuông, được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, với khả năng ức chế sinh trưởng vi khuẩn, công lực cỡ 1/5 penicillin trở lên! Ajoene, một hợp chất cùng bài, đóng vai trò tiền pháo hậu xung, mở đường cho kháng sinh thứ thiệt thanh toán mầm bệnh và kiêm kiềm chế cả ung thư. 

Quản tốt nhiễm trùng bệnh viện

Dù chỉ thi thố 1/5 công lực so với kháng sinh tổng hợp, nhưng allicin  được xem là “cân” tốt cả với đám số má như nhiễm trùng tiết niệu, khuẩn kháng thuốc, và đầu sỏ nhiễm trùng bệnh viện như trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng/ kháng methicillin... 

Người ta còn kín hở thêm, tỏi-nếu được đầu tư đến nơi đến chốn, thêm nanh thêm vuốt, sẽ là tiền đồ tươi sáng của kháng sinh, giải quyết ngõ cụt lờn thuốc đang đe dọa nhân loại hiện nay... 

Nhắc nhẹ thêm, ngoài tỏi là lá cờ đầu, kháng sinh tự nhiên còn được tìm thấy trong mật ong, gừng, nghệ, diếp cá, đinh hương, mà công lực không mấy kém cạnh!

Chống ung thư, còn phải bàn lại!

Người ta tin rằng capsaicin có thể thanh toán tế bào ung thư bằng cách đánh thẳng vào  “cơ quan kinh tài”- mitochondria /ty thể của tế bào ung thư, bức chết chúng- một hướng điều trị ung thư thịnh hành hiện nay. Những ung thư “chịu đèn” với capsaicin nhất là ung thư tiền liệt tuyến, da và tụy... Capsaicin còn được đánh dấu là chặn được di căn, trước mắt với ung thư phổi, bằng cách gia cố vững chắc thành mạch máu, chặn ngoài cửa, không cho tế bào ung thư xuôi dòng phát tán.

Nghe thì ham, nhưng trên thực tế, khả năng chống bệnh ác tính của ớt/tỏi, đến nay, vẫn chỉ ở mức cần được nghiên cứu thêm, mới có thể khẳng định trên lâm sàng.

Do vậy, những ai có ý thử, tốt nhất nên dùng với tâm thế “có kiêng có lành”, tránh đặt hết cửa sức khỏe/tính mạng mình vào ngõ cực đoan- như các trường hợp từ chối điều trị, bỏ ngang hóa trị, xạ trị, về nhà toàn dùng ớt, nghệ, lá đu đủ... để mong thắng được bệnh hiểm nghèo!


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  ...Không để anh em mình bị thiệt thòi, Vương Trùng Vương mới nghĩ ra cái trò Hoa Sơn luận kiếm, lấy cái cớ cho bọn cao thủ võ lâm trốn trách nhiệm của mình vào ngày 8/3.

  02/03/2021 14:04
  Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Giọng chàng the thé như bò rống, thì lời của nàng Karaoke cũng rè rè như loa thùng bị thủng lỗ. Hai người yêu nhau từ cái giọng hát đầu tiên.

   01/03/2021 16:30
   Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Mọi người nhìn kỹ lại hóa ra là ông chủ của Túy Tiên Lầu. Cuối cùng Hoa Sơn hội cũng đi đến phương án chốt hạ: Cho hàng quán nhậu nhẹt mở cửa lại.

    26/02/2021 16:55
    Ăn khế trả...Pi

     Ăn khế trả...Pi

     Sau khi ăn no nê khế trên cây, con quạ nằm phè ra ngủ. Người em thấy con quạ ăn hết khế của mình thì nghĩ ngay chuyện "Ăn khế trả vàng" trong truyền thuyết.

     25/02/2021 18:33
     Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng này Bá Kiến chỉ ngán mỗi Chí Phèo. Không biết vì nguyên nhân gì mà lão lại rụt rè không giống cái vẻ hàng ngày hay 'thét ra lửa mửa ra khói' của lão.

      24/02/2021 20:25
      Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Phóng tác từ chuyện có thật ở một địa phương nọ xin kinh phí mua heo quay phòng chống COVID-19.

       24/02/2021 15:53
       Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Chỉ cần liếc mắt nhìn thoáng nét vẽ của một tranh biếm, ta có thể nhận ra ngay đó là họa sĩ biếm mà ta ái mộ bấy lâu nay…

        06/02/2021 15:48
        Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Sau nhân vật Hai Cù Nèo thì có lẽ nhân vật Linda Kiều của Nguyễn Tài là được bạn đọc theo dõi hứng thú, và gần như suốt mấy mươi năm được Nguyễn Tài "nuôi dưỡng"...

         06/02/2021 10:01
         Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Làng nọ có cô gái tên là Táo Nhà Trồng tới tuổi cập kê nhiều anh chàng để ý. Nhưng vì nữ quá ít, nên nàng Táo Nhà Trồng làm giá, kênh kiệu và rất chảnh.

          25/01/2021 15:58