Đời Cười

Thiến heo - nghề thời thượng

Trần Hữu Vinh

Đăng lúc 21:36 | 01/09/2019

Một thời gian sau, tất cả thợ thiến heo được điều về huyện đường, phủ đường, ai giỏi thiến thì ra kinh kỳ làm nhiệm vụ “thiến quan”, còn các quan thì đồng loạt từ chức, ai nấy rủ nhau học nghề thiến heo. Mọi chuyện đâu lại về đó.


Nhận thấy tình hình xã tắc có nhiều bất ổn, tham quan lộng hành khắp nơi, các quan thi nhau xây biệt phủ, đi ra đường đâu đâu cũng gặp cảnh trẻ em ở truồng, người lớn mặc quần lòi mông, dân ca thán thủ tục hành chính rườm rà. Nhà vua tổ chức một hội nghị nhằm tiếp thu cao kiến của các vị túc nho, nhân sĩ trí thức, học giả, học thật khắp mọi miền đất nước.

Rất nhiều ý kiến được đưa ra như xử tội thật nặng, tịch thu tài sản, cách chức hiện tại, thậm chí là tru di tam tộc... Nhưng khổ nỗi, những kế ấy từ trước tới nay người ta đã nói nhiều mà thực hiện thì không có hiệu quả nên nhà vua cho là không khả thi. May mắn cho vua, trong số các trí thức, trí ngủ, học giả, học thật, nổi lên 3 vị tỏ ra là những bậc túc trí đa mưu, trí tuệ hơn người, lần lượt dâng sớ tấu trình.

Một vị quan bên ngành Lữ hành của Bộ Công hiến kế:

- Dạ bẩm hoàng thượng, việc đó thật đơn giản, theo hạ thần chỉ cần tổ chức cho quan viên đi thăm thú nhà tù, ở đó họ sẽ được tận mắt chứng kiến những người có tội phải sống khổ sở, mất tự do như thế nào ắt các quan lớn nhỏ, trứng mén sẽ từ bỏ lòng tham để tránh khỏi vòng lao lý ạ.

- Hay... quả là rất ý nghĩa - nhà vua tấm tắc - Quan tham - tham quan, chỉ đổi cái trật tự là trật tự thay đổi, biến nhà tù thành sân chơi bổ ích quả là ý tưởng lớn có một không hai, tuy là tốn kém chút nhưng có thể làm được.

Một vị quan ở Bộ Lễ nói:

- Dạ theo hạ thần thì hoàng thượng nên mở lớp để dạy đạo đức cho các quan trên toàn quốc ạ, vừa tạo công ăn việc làm cho các vị Đại học sĩ đang thất nghiệp vừa góp phần làm các quan trong sạch ạ.

- Hay lắm, ta sẽ nghiên cứu thật sâu sắc ý kiến này.

Lúc ấy một vị thiền sư mặc áo cà sa, tay cầm quyền trượng đứng dậy cung kính tâu rằng:

- Thưa hoàng thượng, ý kiến của hai vị túc nho dù cao minh nhưng cũng chỉ giải quyết được một phần, không phải là gốc của vấn đề đâu ạ.

Mọi người nóng lòng chờ nghe cao kiến của đại sư, nhà vua sốt ruột giục:

- Chẳng hay đại sư có cao kiến gì giúp trẫm?

Đại sư thong thả đáp:

- Nước ta có bao nhiêu thợ thiến heo, thưa bệ hạ?

Nhà vua chưa hiểu ý đại sư, nhưng vẫn kiên nhẫn trả lời:

- Mỗi làng có vài ba người, cả nước dễ đến hàng chục vạn, thợ thiến heo có liên quan gì đến việc chống tham quan?

Đại sư gật gù nói:

- Vậy là đủ, thưa bệ hạ, cái gốc của tham quan là tham - sân - si, triệt hạ được nhục dục là diệt được lòng tham. Vậy nên phải làm sao cho các quan thấy gái đẹp không ham, thấy tiền không thích thì họ mới trở thành quan thanh liêm được ạ. Vậy nên hoàng thượng cần một lực lượng lớn thợ thiến heo, hễ ai làm quan là thiến hết, chỉ có thiến mới làm các quan không tham khi ngồi trên ghế quyền lực với một đống của cải mà hoàng thượng thì ở xa, dân thì không có quyền, các quan thì bao che nhau.

Mọi người ồ lên tâm đắc, tấm tắc khen đại sư quả là bậc cao tăng đắc đạo đã nhìn rõ căn nguyên. Nhà vua tỏ ra vui mừng khôn xiết vì đã tìm được một giải pháp có thể giúp ngài tiêu diệt mầm mống tham quan mà không cần án tử.

Một thời gian sau, tất cả thợ thiến heo được điều về huyện đường, phủ đường, ai giỏi thiến thì ra kinh kỳ làm nhiệm vụ “thiến quan”, còn các quan thì đồng loạt từ chức, ai nấy rủ nhau học nghề thiến heo. Mọi chuyện đâu lại về đó.


Trần Hữu Vinh

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

   25/01/2022 08:50
   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

    22/01/2022 15:15
    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

     24/09/2021 10:30
     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

      23/09/2021 14:56
      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

       23/09/2021 19:00
       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

        22/09/2021 03:10
        Sự tích về chị Hằng

         Sự tích về chị Hằng

         Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

         17/09/2021 17:00
         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

          17/09/2021 19:01
          Buổi học online của con anh Bờm

           Buổi học online của con anh Bờm

           Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

           17/09/2021 13:19
           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

            17/09/2021 15:09