JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Sáu chuyện nhỏ ấm lòng châu Phi thời Cô-Vít

Những chuyện nhỏ, nhưng giàu ý nghĩa sẻ chia, đang làm không ít người châu Phi ngạc nhiên giữa lúc đại dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát mạnh trên Lục địa Đen.

Áo choàng y tế soán chỗ những váy dài thời trang

Một thương hiệu thời trang ở Libya đã chuyển từ sản xuất các trang phục sang trọng qua áo choàng y tế cho các bác sĩ và y tá - những người đang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

“Ý tưởng này đã nảy sinh, khi một bác sĩ của bệnh viện al-Jalaa ở Tripoli tìm đến các doanh nghiệp khác nhau để kêu gọi sự giúp đỡ.” - cô Najwa Taher Shokriy, 26 tuổi, đồng sáng lập thương hiệu thời trang Fashion House, nói với đại diện BBC Bắc Phi.

Sáu thợ may nữ đã tình nguyện may các áo choàng y tế ở nhà máy sản xuất trang phục của Fashion House, tại thủ đô Tripoli của Libya. Thậm chí một số cô ngủ lại ở nhà máy. Họ đã may xong 50 bộ trang phục y tế, và đang sán xuất tiếp lô thứ hai.

Cô Shokriy cùng các thợ may của mình muốn sản xuất nhiều trang phục y tế hơn nữa, nhưng họ phải đối mặt với những trở ngại về vật liệu và máy may, trong bối cảnh Tripoli vẫn đang xảy ra xung đột quân sự dữ dội giữa lực lượng của chính phủ chuyển tiếp với quân đội của tướng Khaleefa Hafta’r.

Chuyển đổi từ sản xuất các váy thời trang sang các áo choàng y tế tại nhà máy Fashion House (Reuters)

Một số tình nguyện viên đang ngủ lại ở nhà máy Fashion House (Reuters)

Một cú “bom hoa” tặng các cụ

Đại dịch Covid-19 đã khiến rất nhiều đám cưới bị hoãn lại ở Nam Phi. Hậu quả dễ thấy nhất là có rất nhiều hoa bị bỏ mặc cho héo úa. 

Trong bối cảnh khó khăn ấy, một nhóm người trồng hoa và bán hoa ở thành phố Paarl, tỉnh Tây Cape, đã có một sáng kiến rất dễ thương. Với 600 bông hoa được quyên góp từ trại hoa Adene - toàn là những loại hoa trang trí đám cưới, họ đã cùng một nhóm thiết kế tạo nên các vòm hoa rất đẹp ở phía trước viện dưỡng lão Huis Vergenoegd. 

Từ lúc Covid-19 bùng phát ở Nam Phi, nhà Huis Vergenoegd đã bị phong toả từ giữa tháng 3. Vậy mà bây giờ, các cụ ở nhà này được phép ra khỏi nhà, đứng nơi vỉa hè trống vắng để “ngửi mùi hoa hồng”. Đã có nhiều cụ khóc vì khung cảnh bất ngờ, và rất đẹp ấy. 

600 bông hoa đã được dùng để trang trí viện dưỡng lão Huis Vergenoegd (Reuters)

Những bông hoa này đã mang lại rất nhiều niềm vui cho các cụ sống trong tòa nhà, cùng rất nhiều người đi đường (Reuters)

Ông chủ nhà có… “trái tim lớn”

Đó là lời ca tụng ông Michael Munene từ một tờ báo ở Kenya.

Ông Munene được khen ngợi từ khi xuất hiện trên kênh truyền hình tư nhân NTV News ở Kenya, nói rằng ông “muốn trẻ em cần được ăn” giữa dịch Covid-19. Vì vậy, 34 người thuê nhà của ông “không cần phải trả tiền mướn nhà trong tháng 3 và tháng 4, vì Cô-Vít đã khiến họ bị rơi vô tình trạng khó khăn về tài chính”. 

Ông cũng kể rằng mình từng là một người đi mướn nhà, và từng bị đuổi khỏi nhà vì không có tiền trả cho chủ. 

Ông Munene hiện sở hữu 28 căn hộ ở hạt Nyandarua, tỉnh Trung (tỉnh “Gichigo gia Gatagati”, trong ngôn ngữ Gikuyu) ở Kenya, cho mướn với giá mỗi tháng 3.000 shilling Kenya (30 USD) mỗi căn. Ông cũng có 6 căn khác, có giá cho thuê mỗi căn 5.000 shilling Kenya mỗi tháng. Nếu không ai trong số những người thuê nhà của ông trả tiền, ông sẽ mất hơn 2.000 USD hàng tháng.

“Họ đã từng là người mướn nhà của tôi trong một thời gian, và tiền thuê nhà mà họ phải trả đã giúp tôi làm được rất nhiều việc. Vì vậy, tôi quyết định đây là thời gian để làm việc với họ, và giúp đỡ lẫn nhau.” - ông chủ nhà tốt bụng giải thích.

Michael Munene - ông chủ nhà có “trái tim lớn” (Twitter)

Ở nhà múa bụng mỗi đêm, để ai cũng ở nhà mà xem!

Đó là tuyên bố của cô nàng Nermine Sfar, vũ công múa bụng người Tunisia. Để góp phần giữ mọi người ở nhà trong thời gian phong toả toàn quốc ở đất nước Bắc Phi này, cô Nermine đúng là đã phát trực tiếp các điệu múa bụng của mình, từ nhà mình mỗi đêm. 

Hiệu quả đúng là… không tưởng nổi: tuần qua, đã có hàng triệu người xem các video của Nermine Sfar , trong chiến dịch “Ở nhà và tôi sẽ múa cho bạn” do cô khởi xướng trên trang Facebook cá nhân. Trong đó, có một clip video đạt gần hai triệu lượt xem ở tuần trước.

Vũ công Nermine Sfar biểu diễn múa bụng ở nhà, thu hút hàng trăm ngàn người ở nhà mỗi đêm để theo dõi (Reuters)

 Ngôi sao nhạc pop tặng biệt thự làm trung tâm cách ly 

Cô Hamelmal Abate, ngôi sao nhạc pop người Ethopia, nổi tiếng vào những năm 1990, vừa tặng một biệt thự, nằm kề với nơi cư trú của cô ở thủ đô Addis Ababa, để làm trung tâm cách ly cho các bệnh nhân Covid-19.

Tháng trước, chính phủ nước cô đã buộc tất cả mọi người đến Ethopia phải cách ly 14 ngày trong một số khách sạn, và phải tự trả chi phí bằng tiền của họ.

“Một số người từ nước ngoài đến có thể ở trong các khách sạn ấy. Điều đó tốt cho những người có tiền. Song cũng có những người dân của chúng tôi cần được cách ly, nhưng không đủ khả năng thanh toán các hoá đơn đó. Họ cũng phải được đối xử tử tế.” - cô nói.

Từ mối lo ngại về việc thiếu không gian cho những bệnh nhân Covid-19 cần phải cách ly, ca sĩ Hamelmal Abate là một trong số ngày càng nhiều người dân Ethopia quyên góp nhà của họ để làm các trung tâm cách ly trên nước mình.

Cô Hamelmal Abate muốn biệt thự của mình được sử dụng để phục vụ những người bị cách ly không có khả năng thanh toán hóa đơn (BBC)

Thủ môn tặng tiền ăn cho người hâm mộ 

Cầu thủ Chinedu Anozie, thủ môn của câu lạc bộ bóng đá Plateau United ở Nigeria, đã tặng tiền cho bốn người hâm mộ của anh, để họ có thể mua thức ăn qua ngày trong đại dịch Covid-19.

Anozie đã trao 5.000 naira (tương đương 14 USD) cho mỗi người trong số đó. Nghe có vẻ chẳng nhiều chi lắm, song bạn nên biết là hầu hết các cầu thủ, ngay cả thuộc hàng đầu của Nigeria, chỉ có thể kiếm được khoảng 88 USD mỗi tuần (khoảng 4.600 USD một năm).

Theo báo Vanguard ở Nigeria, đội Plateau United của Anozie hiện đứng đầu bảng giải đấu hàng đầu Nigeria, song giải đấu này cũng đã bị đình chỉ vì đại dịch.

Thủ môn Chinedu Anozie đã giữ sạch lưới đội nhà suốt mười trận liền (LMC Media)

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Hoa Sơn luận... mưa!

Hoa Sơn luận... mưa!

Mưa có mấy hột mà nhà lão Ngoan Đồng còn ngập hơn hầm cầu. Lão Ngoan Đồng mơ ước: "Chỉ có luyện thành "Tứ thủ hổ bác" họa may tát nước mưa mới kịp!

2 ngày trước
Cao thủ võ lâm là ai khi đi học?

Cao thủ võ lâm là ai khi đi học?

Cỡ như Vương Ngữ Yên xứng đáng nhận nhiệm vụ "lớp phó học tập", vì nàng tinh thông văn- sử- địa, giỏi toán - lý - hóa... bất cứ câu hỏi gì cũng không làm khó được nàng.

2 ngày trước