Đời Cười

Khẩu trang vải có tránh được corona

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 11:46 | 16/03/2020

Học trò sắp khai trường lại, chuyện dùng khẩu trang vải thay khẩu trang y tế lại lùm xùm vì vụ khan hiếm. Vậy, rốt lại, khẩu trang vải có đủ công lực “xử” với corona không?

1- Thấy báo nói màn hình điện thoại là đĩa nuôi cấy corona, nghe mà nổi gai ốc...


-Nói đến vật này vật kia tiếp tay dịch bệnh, thì mấy chiếc smartphone lại “chường mặt” ra. Bảo màn hình như đĩa nuôi cấy là ví von, chúng chỉ là nơi ghé qua, không dọn “bữa cơm” nào cho SARS-CoV-2, tức không có chức năng nuôi cấy. Theo lý, sau 4 ngày, không có gì mới thì khách trú hóa…vong! Nói vậy, nhưng cảnh giác không thừa. May màn hình là bề mặt nhẵn, thuận lợi tiêu độc khử trùng, cả với cồn.

2 -Lại nghe corona chuyển hướng tấn công cả hệ thần kinh trung ương. Thôi đã thôi rồi?


-Nói về virus tấn công thần kinh trung ương, không gì bằng, lấy virus dại làm minh họa. Trên đường lai kinh, virus lần lượt tung triệu chứng tăng động, la hét, quờ quạng, tê liệt, mê sảng, sợ nắng, sợ gió, viêm não/màng não, đến khi tử vong. Tin xa cho biết tìm thấy SARS-CoV-2 trong dịch não tủy, nhưng không phát triệu chứng lỗi hệ điều hành nào. Cơ bản, vẫn mờ tỏ bất tường, hệt các kiểu phát giác corona trong tinh dịch, nước tiểu, giật thót rồi thôi.

3-Học trò sắp khai trường lại, chuyện dùng khẩu trang vải thay khẩu trang y tế lại lùm xùm vì vụ khan hiếm. Vậy, rốt lại, khẩu trang vải có đủ công lực “xử” với corona không?


-Để ngăn giọt bắn thì khẩu trang vải, dù không toàn bích, nhưng đủ dùng. Cho là cái bịt miệng cotton hớ hênh, thì còn các trợ lực khác như giữ khoảng cách, che miệng trám chỗ hở sườn. Khẩu trang y tế, xác cũng là vải, có điều là vải không dệt, lọc khuẩn, tẩm than hoạt. Chúng dùng tốt hơn, tiện hơn, không có nghĩa là thứ duy nhất được việc. Về chuyện khan hiếm, giống việc không đủ chỗ xuồng cứu sinh trên con tàu đắm, sao phải đắn đo khi đang có hàng trăm mảnh gỗ nổi lềnh bềnh trên mặt biển và con tàu đang chìm dần?Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Đừng đụng vào con của bố!

  Đừng đụng vào con của bố!

  Ai cũng biết thầy Park Hang-seo cưng học trò như con. Thấy trò cưng bị vào bóng thô bạo, ông phản ứng gay gắt cũng là điều dễ hiểu. Bởi ai biểu đụng vào con của bố!

  13/06/2021 14:18
  Lã Bất Chấp đi buôn

   Lã Bất Chấp đi buôn

   Lã Bất Chấp (con trai của Lã Bất Tài ) nghe lời vàng ngọc cha dạy bèn cuống cuồng bỏ nước Lỗ sang nước khác kinh doanh du lịch kiêm bán bằng.

   10/06/2021 10:30
   Tiên sư thằng hacker

    Tiên sư thằng hacker

    Không biết hacker là thể loại gì trong 12 giáp con giáp. Chúng gây biết bao nhiêu rắc rối cho người bình thường, người phi thường và cả người bất thường.

    09/06/2021 18:28
    Cảm hứng từ bác Park Hang Seo

     Cảm hứng từ bác Park Hang Seo

     Ở tuổi 42, bác Hang Seo nhà ta cần mẫn làm việc không lương, nhưng cuối cùng vẫn bị sa thải. Vậy mà ở tuổi 60 ông lại tái khởi nghiệp,

     08/06/2021 18:20
     Đội hình bóng đá kiếm hiệp Kim Dung

      Đội hình bóng đá kiếm hiệp Kim Dung

      Cặp hậu vệ biên không ai qua nổi Dương Quá và Tây Độc Âu Dương Phong, tiền vệ trung tâm thì Kiều Phong là số một. Còn Vi Tiểu Bảo sẽ chơi vị trí nào đây?

      07/06/2021 11:30
      Ngọc Hoàng lo xa cho mùa lũ lụt

       Ngọc Hoàng lo xa cho mùa lũ lụt

       Thần Tài bèn về nhà tuyên bố năm nay không tham gia gameshow, event nữa mà toàn tâm, toàn ý sẵn sàng cứu trợ cho bá tánh vào mùa lũ lụt.

       06/06/2021 19:03
       Sự tích con dơi không ai thèm chơi

        Sự tích con dơi không ai thèm chơi

        Dơi bay đến nhà sư tử. Chúa sơn lâm đang mạnh khỏe như hùm lăn đùng ra bệnh, bỏ cơm bỏ canh vào bệnh viện thở oxy sống thoi thóp qua ngày...

        05/06/2021 11:15