Đời Cười

Khẩu trang vải có tránh được corona

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 11:46 | 16/03/2020

Học trò sắp khai trường lại, chuyện dùng khẩu trang vải thay khẩu trang y tế lại lùm xùm vì vụ khan hiếm. Vậy, rốt lại, khẩu trang vải có đủ công lực “xử” với corona không?

1- Thấy báo nói màn hình điện thoại là đĩa nuôi cấy corona, nghe mà nổi gai ốc...


-Nói đến vật này vật kia tiếp tay dịch bệnh, thì mấy chiếc smartphone lại “chường mặt” ra. Bảo màn hình như đĩa nuôi cấy là ví von, chúng chỉ là nơi ghé qua, không dọn “bữa cơm” nào cho SARS-CoV-2, tức không có chức năng nuôi cấy. Theo lý, sau 4 ngày, không có gì mới thì khách trú hóa…vong! Nói vậy, nhưng cảnh giác không thừa. May màn hình là bề mặt nhẵn, thuận lợi tiêu độc khử trùng, cả với cồn.

2 -Lại nghe corona chuyển hướng tấn công cả hệ thần kinh trung ương. Thôi đã thôi rồi?


-Nói về virus tấn công thần kinh trung ương, không gì bằng, lấy virus dại làm minh họa. Trên đường lai kinh, virus lần lượt tung triệu chứng tăng động, la hét, quờ quạng, tê liệt, mê sảng, sợ nắng, sợ gió, viêm não/màng não, đến khi tử vong. Tin xa cho biết tìm thấy SARS-CoV-2 trong dịch não tủy, nhưng không phát triệu chứng lỗi hệ điều hành nào. Cơ bản, vẫn mờ tỏ bất tường, hệt các kiểu phát giác corona trong tinh dịch, nước tiểu, giật thót rồi thôi.

3-Học trò sắp khai trường lại, chuyện dùng khẩu trang vải thay khẩu trang y tế lại lùm xùm vì vụ khan hiếm. Vậy, rốt lại, khẩu trang vải có đủ công lực “xử” với corona không?


-Để ngăn giọt bắn thì khẩu trang vải, dù không toàn bích, nhưng đủ dùng. Cho là cái bịt miệng cotton hớ hênh, thì còn các trợ lực khác như giữ khoảng cách, che miệng trám chỗ hở sườn. Khẩu trang y tế, xác cũng là vải, có điều là vải không dệt, lọc khuẩn, tẩm than hoạt. Chúng dùng tốt hơn, tiện hơn, không có nghĩa là thứ duy nhất được việc. Về chuyện khan hiếm, giống việc không đủ chỗ xuồng cứu sinh trên con tàu đắm, sao phải đắn đo khi đang có hàng trăm mảnh gỗ nổi lềnh bềnh trên mặt biển và con tàu đang chìm dần?Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Làm linh vật cho ông Trâu

  Làm linh vật cho ông Trâu

  Con Quạ tranh thủ nịnh: Quà, quà, quà. Linh vật ông Trâu không thể tầm thường được, phải thể hiện sự linh thiêng. Không đúc vàng, ta đề nghị đúc đồng tượng ông Trâu đi.

  11/01/2021 14:15
  Bợm nhậu náo loạn giang hồ

   Bợm nhậu náo loạn giang hồ

   Nói là làm, Lệnh Hồ Xung khua chiêng đánh trống kéo theo Lam Phượng Hoàng cùng bọn giang hồ vặt 36 đảo, 72 động lên đường tới Thiếu Lâm quậy.

   11/01/2021 19:43
   Ba điều ước của ông già Noel

    Ba điều ước của ông già Noel

    Anh sinh viên buồn rũ rượi, anh suy nghĩ: 'Ngay chính ông thần đèn cầy hứa cho 3 điều ước, giờ cũng 'bom hàng', nói chi bọn người phàm.

    24/12/2020 14:20
    Chuyện về 108 vị anh hùng Đông Đô Bạc

     Chuyện về 108 vị anh hùng Đông Đô Bạc

     Năm ấy nếu không thua thằng Tiều Đực cái bằng tiến sĩ, Tống Gian đã leo lên chức đầu lĩnh rồi. Mối hận này theo Tống Gian suốt một thời gian dài.

     24/12/2020 13:55