JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Khẩu trang vải có tránh được corona

Học trò sắp khai trường lại, chuyện dùng khẩu trang vải thay khẩu trang y tế lại lùm xùm vì vụ khan hiếm. Vậy, rốt lại, khẩu trang vải có đủ công lực “xử” với corona không?

1- Thấy báo nói màn hình điện thoại là đĩa nuôi cấy corona, nghe mà nổi gai ốc...


-Nói đến vật này vật kia tiếp tay dịch bệnh, thì mấy chiếc smartphone lại “chường mặt” ra. Bảo màn hình như đĩa nuôi cấy là ví von, chúng chỉ là nơi ghé qua, không dọn “bữa cơm” nào cho SARS-CoV-2, tức không có chức năng nuôi cấy. Theo lý, sau 4 ngày, không có gì mới thì khách trú hóa…vong! Nói vậy, nhưng cảnh giác không thừa. May màn hình là bề mặt nhẵn, thuận lợi tiêu độc khử trùng, cả với cồn.

2 -Lại nghe corona chuyển hướng tấn công cả hệ thần kinh trung ương. Thôi đã thôi rồi?


-Nói về virus tấn công thần kinh trung ương, không gì bằng, lấy virus dại làm minh họa. Trên đường lai kinh, virus lần lượt tung triệu chứng tăng động, la hét, quờ quạng, tê liệt, mê sảng, sợ nắng, sợ gió, viêm não/màng não, đến khi tử vong. Tin xa cho biết tìm thấy SARS-CoV-2 trong dịch não tủy, nhưng không phát triệu chứng lỗi hệ điều hành nào. Cơ bản, vẫn mờ tỏ bất tường, hệt các kiểu phát giác corona trong tinh dịch, nước tiểu, giật thót rồi thôi.

3-Học trò sắp khai trường lại, chuyện dùng khẩu trang vải thay khẩu trang y tế lại lùm xùm vì vụ khan hiếm. Vậy, rốt lại, khẩu trang vải có đủ công lực “xử” với corona không?


-Để ngăn giọt bắn thì khẩu trang vải, dù không toàn bích, nhưng đủ dùng. Cho là cái bịt miệng cotton hớ hênh, thì còn các trợ lực khác như giữ khoảng cách, che miệng trám chỗ hở sườn. Khẩu trang y tế, xác cũng là vải, có điều là vải không dệt, lọc khuẩn, tẩm than hoạt. Chúng dùng tốt hơn, tiện hơn, không có nghĩa là thứ duy nhất được việc. Về chuyện khan hiếm, giống việc không đủ chỗ xuồng cứu sinh trên con tàu đắm, sao phải đắn đo khi đang có hàng trăm mảnh gỗ nổi lềnh bềnh trên mặt biển và con tàu đang chìm dần?


Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất