Đời Cười

Hãy nhắm mắt lại...

Mỗ

Đăng lúc 15:33 | 02/09/2019

Đại biểu Quốc hội vừa đề xuất tổ chức tour cho quan chức tham quan nhà tù, xem đó là bài học thực tiễn để ngăn chặn tư tưởng nảy sinh sự ham muốn đục khoét của công, để phòng ngừa cơn tham ăn ngân sách, để cảnh tỉnh những cái bụng không đáy, để răn đe những bàn tay nhám… dư luận lập tức rần rần với đề xuất này. Haiz...! lại thêm lần nữa Mỗ phải ngồi dậy mà bàn rồi.

 

Thời đại này là thời đại kim tiền, mở mắt là tiền, nhắm mắt là tiền; ra khỏi cửa là tiền, bước vào nhà là tiền, đến cơ quan là tiền, rời cơ quan cũng tiền; xin được việc cũng tiền mà xin về hưu sớm cho an toàn cũng tiền. Trăm trăm thứ tiền, nghìn nghìn thứ tiền, vạn vạn thứ tiền. 

Thế nhưng, trên cả tiền đấy chính là danh dự, là sự kiêu hãnh, là lòng tự trọng.

 Mỗ tui đã nói không biết bao nhiêu lần rồi mà quý cô bác, quý anh chị, quý bạn đọc có chịu tin Mỗ tui đâu, cứ nhất định không tin. Thật sự quá sức kỳ lạ luôn.

 Mỗ tui hỏi, ví dụ như nhà ông chủ tịch xã to thế không lẽ các anh chị bắt nhà ông chủ tịch huyện phải nhỏ hơn, không lẽ nhà ông chủ tịch huyện nhỏ hơn nhà ông chủ tịch xã thì nhà ông chủ tịch tỉnh cũng phải vậy à? 

Người ta là cán bộ lãnh đạo, danh dự người ta quan trọng lắm chứ không đơn thuần như thường dân giống quý cô bác, quý anh chị, quý bạn đọc hay Mỗ tui đâu.

 Cứ nhìn cái anh chủ tịch tỉnh bị nhắn tin một phát lập tức biến thành khủng bố ngay, hay như cái anh chủ tịch thành phố bị nhắn tin một phát thành đe dọa giết người ngay. Nhìn mới hiểu cái danh dự của cán bộ lãnh đạo nó ghê gớm như thế nào. 

Dân thường bị nhắn tin đe dọa suốt, tức thì lên Facebook chửi nhau qua lại. Còn không thì cứ im lặng cho qua truông. 

Cái này không phải là so sánh gì ghê gớm lắm đâu, lấy ví dụ để quý cô bác, quý anh chị, quý bạn đọc hiểu được vấn đề mà Mỗ tui đang diễn giải thôi. Chính vì vậy, làm sao mà cán bộ lãnh đạo chịu được cảnh ông này cấp dưới mình nhà to hơn mình, nhiều tiền hơn mình được. Thế nên, nhà ông xã phải nhỏ hơn nhà ông huyện, nhà ông huyện phải nhỏ hơn nhà ông tỉnh... Còn nhà ông xã thì hẳn phải to hơn nhà ông dân rồi.

 Ông dân nghĩ suy cách kiếm tiền đã mệt, cán bộ lãnh đạo cũng vậy thôi, thậm chí còn mệt hơn gấp trăm gấp ngàn lần. 

Nhưng tiền của cán bộ lãnh đạo toàn là tiền trong sạch, không trong sạch thì bị xử lý nghiêm khắc rồi, nên quý cô bác, quý anh chị, quý bạn đọc đừng suy diễn làm gì cho mệt. Việc kiếm tiền của cán bộ lãnh đạo là việc hết sức công khai lại vô cùng vi diệu, dân thường không thể hiểu được đâu.

 Lâu lâu có anh cán bộ lãnh đạo khai tài sản này của vợ, tài sản kia của con, tài sản kia của người nào đó chứ không phải của tui thì quý cô bác, quý anh chị, quý bạn đọc đã hiểu mà. Lẽ vi diệu chính là ở chỗ đó chứ ở đâu nữa mà phải lấn cấn hay lăn tăn làm gì.

 Buồn một điều là cán bộ lãnh đạo giàu, lý ra dân phải mừng, thì đằng này dân lại hay nói này nói kia, nói toàn phong long chứ có bằng chứng gì đâu. Mà thiệt ra làm gì có bằng chứng, điều nào không đúng quy trình, điều nào không đúng quy định, điều nào không đúng quy chuẩn. Chỉ có con mắt của nhân dân mới hay bị bù lệch ăn mà thôi. 

Chính vì vậy mới có chuyện cứ nhìn cán bộ lãnh đạo giàu là nghĩ đến tham nhũng, đến trục lợi ngân sách, đến ngoạm miếng bánh của công. Rồi từ đó đề xuất ra chuyện tham quan nhà tù, bộ tính cho cán bộ lãnh đạo biết chỗ của mình trong tương lai cho khỏi bỡ ngỡ hay sao à? 

Cán bộ lãnh đạo cứ nghe lời Mỗ tui, Mỗ tui lúc nào không thương cán bộ lãnh đạo chân thành. Cán bộ lãnh đạo khi tham quan nhà tù, đi thì cứ đi, nhưng tuyệt đối cứ nhắm mắt lại, điều không thấy xem như không biết, không biết thì không có tội đâu. 

Cứ nhắm mắt như xưa nay vẫn nhắm vậy, rồi chuyện gì mà không qua, rồi chuyện hung nào không hóa cát, lớn nào không hóa bé, bé nào không hóa không. 

Mỗ nói thiệt!


Mỗ

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

   25/01/2022 08:50
   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

    22/01/2022 15:15
    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

     24/09/2021 10:30
     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

      23/09/2021 14:56
      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

       23/09/2021 19:00
       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

        22/09/2021 03:10
        Sự tích về chị Hằng

         Sự tích về chị Hằng

         Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

         17/09/2021 17:00
         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

          17/09/2021 19:01
          Buổi học online của con anh Bờm

           Buổi học online của con anh Bờm

           Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

           17/09/2021 13:19
           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

            17/09/2021 15:09