JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Giải mã corona: Có phải không khí trên máy bay được lọc sạch như phòng mổ?

Nghe nói không khí trên máy bay được lọc sạch như phòng mổ, không lo lây nhiễm. Nhưng sao chuyến “siêu lây nhiễm” vừa rồi lại tá lả vậy?

1-Có tin người ta dùng máu người bệnh corona hết bệnh chữa khỏi cho người mới mắc. Nghe giống chuyện chưởng Kim Dung quá?


-Huyết thanh miễn dịch trị bệnh được dùng từ khuya. Đó là cách người ta đưa kháng thể “tiền tươi thóc thật” vào bệnh nhân, có xài ngay, thay vì lâu lắc chờ hệ miễn dịch “giải ngân”. Dễ hiểu, đây là giải pháp cho các ca chạy đua với tử thần. Loại kháng thể “đồ hộp” này được bào chế, hoặc vay từ động vật hay “máu” người khỏi bệnh. Nhiều người còn thở tới nay nhờ huyết thanh kháng dại (RIG), uốn ván (SAT), nọc rắn... Thông tin huyết thanh chữa khỏi corona chưa xác thực. SARSD-CoV-2 giỏi “làm truyền thông”, có điều hư nhiều hơn thực.

2-WHO vừa công bố SARS-CoV-2 là đại dịch toàn cầu. Có phải là việc đã rồi hay có can hệ gì đến trận dịch không?


-Có phần chuyện đã rồi, nhưng có thể tìm thấy nhiều điều từ bố cáo này. Việc chỉ còn một vùng dịch toàn thế giới, cho thấy SARS đương kim từ hòa đến thắng so với SARS-2002, và những cản địa tự nhiên- địa lý, khí hậu không xi-nhê với corona. Người lạc quan cũng tìm thấy ý: đó là dịch bệnh đang tiến đến đỉnh, và sẽ tới giai đoạn thoái trào, như nó luôn thế. Nhanh vẫn hơn cà kê rê dắt!

3- Nghe nói không khí trên máy bay được lọc sạch như phòng mổ, không lo lây nhiễm. Nhưng sao chuyến “siêu lây nhiễm” vừa rồi lại tá lả vậy?


-Máy bay có hệ thống lọc khí tương tự phòng mổ. Tương tự ở đây là kỹ thuật, không thể bảo đi tàu bay “sạch” như ngồi trong phòng mổ. Mục tiêu là làm sạch không khí vào/ra, không nói gì việc hành khách, tiếp viên, cơ trưởng… quây quần nhiễm chéo nhau. SARS-CoV-2 không lan trong không khí, chúng vượt khó qua giọt bắn và bề mặt. Căn cốt là không gian kín, mà kín kiểu tàu bay lại thậm lo. Người ngồi san sát. Đủ kiểu bề mặt- ghế ngồi, kệ hành lý, toilet ...Đủ cách tiếp xúc- người đi vệ sinh, tiếp viên tới lui, bày dọn ăn uống... Và trên hết còn không thể mở cửa sổ!


4-Thấy người ta chế ra kiểu bắt tay bằng ...cùi chỏ. Nhiều người cười, tôi lại thấy sáng nước chứ không phải không.


-Cái khó ló cái khôn, tuy rằng, cùi chỏ cũng là bề mặt, dù không nguy cơ cao so với bàn tay. Có còn hơn không, cũng có thể áp dụng các “biến thể” như cụng tay bằng mu bàn tay, tái phân công tay phải tay trái... Ví dụ, tay bên hữu chuyên cầm/nắm, tay bên tả dùng riêng cho động tác yêu cầu “khử trùng”cao như ngoáy mũi, lau mắt, bốc thức ăn, bắt tay, ôm ấp...

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

2 giờ trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

2 giờ trước
Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Trong khi nhiều vị phụ huynh đang đau đầu với việc làm sao để con ở yên trong nhà ở giai đoạn cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, thì một người cha ở Philippines đã nghĩ ra một cách vô cùng độc đáo để con trai của mình ngoan ngoãn không đi ra ngoài.

6 giờ trước