Đời Cười

Giải mã corona: Có cần 'cách ly' tiền tệ?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 10:46 | 08/03/2020

Người ta thu tiền cũ, phát hành tiền mới để chống SARS-CoV-2. Có rỗi hơi không, khi tiền mới cũng sẽ dính corona?

1-    Dịch chưa qua mà có tin lạnh người là SARS-CoV-2 sẽ trở thành bệnh thường quy như cúm, ám ta dài dài...


-Đại để, virus mới, sau trận dịch trình làng sẽ biến mất hoặc trở thành loài đặc hữu, gây bệnh quanh năm. Dịch SARS 2002 là ca “lai vô ảnh khứ vô hình” điển hình, sau trận lôi đình, đến nay không rõ chúng biến đi đằng nào. Người ta hy vọng SARS “đệ nhị” tiếp bước cha anh, nhưng chưa biết sao. Việc SARS-CoV-2 gia nhập câu lạc bộ bệnh lưu hành như cúm, sốt xuất huyết, sốt rét... là phước hay họa chưa rõ. Có virus hoàn lương lành như đếm, nhưng cũng có loại đến chết nết không chừa!

2- Dịch corona khởi sự từ dơi, là cái giá cho thói ăn đủ thứ trên trời dưới đất. Không biết, sau trận này, thiên hạ có chừa...


-Zoonosis là tên gọi chung chứng bệnh lây từ động vật nuôi /hoang dã, sang người và ngược lại. Từ lâu, nhân loại đã nếm mùi Zoonosis hoang dã từ HIV-AIDS/tinh tinh, Ebola /khỉ, dơi; SARS /cầy hương, MERS/lạc đà, đến idol SARS-CoV-2/dơi, tê tê, rắn ?... Không phải Zoonosis nào cũng khởi nghiệp trên bàn nhậu, mà có thể qua tiếp xúc, chung chạ. Dù thế, thói xơi tất tần tật là mối họa khó lường. Chẳng biết khi nào, con gì, sẽ khiến chúng ta khốn đốn tiếp theo…

3- Người ta thu tiền cũ, phát hành tiền mới để chống SARS-CoV-2. Có rỗi hơi không, khi tiền mới cũng sẽ dính corona?


-Tiền là thứ góp tay lây nhiễm corona lợi hại. SARS-Cov-2 có thể tồn tại 9 ngày ngoài môi trường. Chín ngày qua tay sĩ /nông/công/ thương đủ hình dung phổ lây của tiền tài. Ngân hàng thu tiền cũ, tung tiền mới, để khử trùng hoặc lưu kho, chờ corona hết phép. Tinh thần là chính, bởi tờ bạc mới chẳng mấy chốc lại nhuốm bụi trần. Phương diện cá nhân cũng có cách “rửa tiền” bằng lò sấy, tia cực tím, nhưng nhiêu khê, nên cơ bản vẫn là rửa tay.

4- Nghe là bệnh nhân tử vong vì SARS-CoV-2 đều hỏa thiêu. Có phải do corona vẫn còn nguy hiểm khi nạn nhân đã chết?


-Virus là loài ký sinh, sống nhờ vật chủ, nên “trạng chết chúa cũng băng hà” là việc thường của tự nhiên. Tuy vậy, khả năng virus lây trên tử thi, kịp làm “cú chót” là có thể. Virus Ebola một thời, được biết từng gây lây nhiễm cho thân nhân, người khâm liệm, nhà đòn có tiếp xúc với người chết, thậm chí, từ quần áo, di vật... Không rõ SARS -CoV-2 có “cà cuống chết còn cay” không, nhưng hỏa thiêu hàng loạt ở tâm dịch, có lẽ do không đủ thời gian, nhân lực, vật lực và thêm một chút lo xa.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Huấn hoa hồng 'lờn thuốc'?

  Huấn hoa hồng 'lờn thuốc'?

  Mới đây, Huấn hoa hồng lại lên fanpage của mình, đăng hình ảnh giả mạo trong chương trình thời sự về làm từ thiện mùa bão lũ ở miền Trung, để kêu gọi sự đóng góp của mọi người.

  26/10/2020 11:23
  'Người hùng' giữa cơn bão lũ

   'Người hùng' giữa cơn bão lũ

   Mắt anh dừng lại hình ảnh một cô nàng ăn mặc lôi thôi đi cứu trợ, anh tức giận cào phím "Điên à! Đi cứu trợ ăn mặc giống đồ ngủ vậy?"...

   23/10/2020 19:33
   Hai tên trộm IQ vô cực, dùng 'mỹ cẩu kế'

    Hai tên trộm IQ vô cực, dùng 'mỹ cẩu kế'

    Sau khi vô hiệu hóa ổ khóa của căn biệt thự, hai tay trộm này chưa vội ra tay. Chúng thả cô chó cái mang theo, cho tiếp cận với đàn chó đực của ngôi biệt thự.

    15/10/2020 13:03
    Trộm chó cũng biết 'đánh bắt xa bờ'

     Trộm chó cũng biết 'đánh bắt xa bờ'

     'Tam anh' này tỏ ra rất chuyên nghiệp khi trang bị đầy đủ 'đồ chơi', gồm: Súng bắn điện, điện thoại di động, xe máy, lồng sắt... chỉ để trộm chó.

     14/10/2020 14:50