JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Giải mã corona: Có cần 'cách ly' tiền tệ?

Người ta thu tiền cũ, phát hành tiền mới để chống SARS-CoV-2. Có rỗi hơi không, khi tiền mới cũng sẽ dính corona?

1-    Dịch chưa qua mà có tin lạnh người là SARS-CoV-2 sẽ trở thành bệnh thường quy như cúm, ám ta dài dài...


-Đại để, virus mới, sau trận dịch trình làng sẽ biến mất hoặc trở thành loài đặc hữu, gây bệnh quanh năm. Dịch SARS 2002 là ca “lai vô ảnh khứ vô hình” điển hình, sau trận lôi đình, đến nay không rõ chúng biến đi đằng nào. Người ta hy vọng SARS “đệ nhị” tiếp bước cha anh, nhưng chưa biết sao. Việc SARS-CoV-2 gia nhập câu lạc bộ bệnh lưu hành như cúm, sốt xuất huyết, sốt rét... là phước hay họa chưa rõ. Có virus hoàn lương lành như đếm, nhưng cũng có loại đến chết nết không chừa!

2- Dịch corona khởi sự từ dơi, là cái giá cho thói ăn đủ thứ trên trời dưới đất. Không biết, sau trận này, thiên hạ có chừa...


-Zoonosis là tên gọi chung chứng bệnh lây từ động vật nuôi /hoang dã, sang người và ngược lại. Từ lâu, nhân loại đã nếm mùi Zoonosis hoang dã từ HIV-AIDS/tinh tinh, Ebola /khỉ, dơi; SARS /cầy hương, MERS/lạc đà, đến idol SARS-CoV-2/dơi, tê tê, rắn ?... Không phải Zoonosis nào cũng khởi nghiệp trên bàn nhậu, mà có thể qua tiếp xúc, chung chạ. Dù thế, thói xơi tất tần tật là mối họa khó lường. Chẳng biết khi nào, con gì, sẽ khiến chúng ta khốn đốn tiếp theo…

3- Người ta thu tiền cũ, phát hành tiền mới để chống SARS-CoV-2. Có rỗi hơi không, khi tiền mới cũng sẽ dính corona?


-Tiền là thứ góp tay lây nhiễm corona lợi hại. SARS-Cov-2 có thể tồn tại 9 ngày ngoài môi trường. Chín ngày qua tay sĩ /nông/công/ thương đủ hình dung phổ lây của tiền tài. Ngân hàng thu tiền cũ, tung tiền mới, để khử trùng hoặc lưu kho, chờ corona hết phép. Tinh thần là chính, bởi tờ bạc mới chẳng mấy chốc lại nhuốm bụi trần. Phương diện cá nhân cũng có cách “rửa tiền” bằng lò sấy, tia cực tím, nhưng nhiêu khê, nên cơ bản vẫn là rửa tay.

4- Nghe là bệnh nhân tử vong vì SARS-CoV-2 đều hỏa thiêu. Có phải do corona vẫn còn nguy hiểm khi nạn nhân đã chết?


-Virus là loài ký sinh, sống nhờ vật chủ, nên “trạng chết chúa cũng băng hà” là việc thường của tự nhiên. Tuy vậy, khả năng virus lây trên tử thi, kịp làm “cú chót” là có thể. Virus Ebola một thời, được biết từng gây lây nhiễm cho thân nhân, người khâm liệm, nhà đòn có tiếp xúc với người chết, thậm chí, từ quần áo, di vật... Không rõ SARS -CoV-2 có “cà cuống chết còn cay” không, nhưng hỏa thiêu hàng loạt ở tâm dịch, có lẽ do không đủ thời gian, nhân lực, vật lực và thêm một chút lo xa.

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Không phải từ phim khoa học viễn tưởng, sau đây đều là người thật

Không phải từ phim khoa học viễn tưởng, sau đây đều là người thật

Với sự phát triển của công nghệ, nhất là công nghệ sinh học, có những thứ ngỡ như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng nay đã và đang trở thành hiện thực. Ngày nay, con người thật sự có thể điều chỉnh cơ thể mình gần như… không tưởng, từ cấy vi chip, gắn chân tay giả, hay thậm chí tự thiết kế ra các giác quan mới bù khiếm khuyết...

1 ngày trước
Những bóng hồng chuyển giới tên Thy

Những bóng hồng chuyển giới tên Thy

Vụt sáng để trở thành những "idol mạng", 4 bóng hồng chuyển giới cùng tên Thy đang khiến nhiều người nể phục, khi nhìn vào thành quả của các bạn.

2 ngày trước
Cứ vô quán là phải xài tiếng Anh!

Cứ vô quán là phải xài tiếng Anh!

Một quán café tại Auckland, New Zealand, đang nhận bão gạch đá trên MXH sau khi khách hàng nọ chộp ảnh một tấm biển bên trong quán “khuyến khích” mọi người “luôn luôn” sử dụng tiếng Anh.

2 ngày trước
Một mai khi ta đi khách sạn...

Một mai khi ta đi khách sạn...

Hiệp hội Khách sạn & Lưu trú Hoa Kỳ (AHLA) vừa công bố các qui định mới toanh về an toàn và vệ sinh, cho các khách sạn mở cửa trở lại ngay giữa dịch Covid-19.

2 ngày trước
Mỹ: 30 năm tù cho

Mỹ: 30 năm tù cho "Người khẩu trang"

Một dược sĩ tại New York đã mua hàng ngàn khẩu trang N95, sau đó bán lại với giá cắt cổ trong đại dịch Covid-19. Với biệt hiệu “Người khẩu trang”, Richard Schirripa vừa bị chính quyền liên bang bắt giam vì vi phạm Đạo luật sản xuất Quốc phòng, một luật ban hành từ năm 1950.

2 ngày trước