Đời Cười

Filler - lồi lõm chuyện làm đẹp!

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 11:03 | 09/11/2019

Một trong những cách làm đẹp rất được chị em mến mộ là làm đầy những chỗ trời bắt lõm. Chất làm đầy (filler) từ đó làm mưa làm gió mặt trận thẩm mỹ.

Nhưng chuyện có phải chỉ đơn giản như vậy?

“Nhà bao việc”!

Filler bao gồm chất làm đầy gốc hyaluronic acid phổ biến hơn cả rồi đến canxi hydroxylapatite, polymethylmethacrylat, mỡ tự thân...

Cứ chỗ nào lõm thì filler bao việc, gồm xóa nếp nhăn, xóa rãnh da, độn cằm, nâng má, làm đầy hốc mắt, mọng môi, độn mũi... Filler được tiêm dưới da, lượng nhỏ và cơ thể hấp thu rồi đào thải dần. Filler có thể dùng thuốc giải “xóa bài” khi cần, thậm chí nặn cấp cứu như nặn máu bầm.

Nói thêm về hyaluronic acid (HA), là phân tử hút nước nên HA trùm căng da, lấp đầy, kèn cựa cả với Collagen. Ông già bà cả qua mặt cả đám trẻ về vụ dùng HA, bởi y đích thị là “dầu nhờn” của khớp xương, uống hoặc tiêm thẳng khớp. Cơ thể vốn tự sản xuất HA nhưng giảm dần theo tuổi tác. Nhắc để giải thích vì sao filler được các thẩm mỹ viện đánh bóng là chất sinh lý, siêu an toàn, có khi là “hoa hậu thân thiện” y như nước muối sinh lý.

Làm đầy cũng năm bảy đường…

Filler cũng năm bảy đường chứ không phải loại nào cũng number one. Về hạn dùng có loại tạm thời, bán vĩnh viễn, vĩnh viễn. Có loại tiêm thượng bì, hạ bì, tức độ sâu của mũi tiêm. Có loại tổng hợp, bán tổng hợp... Nếu cứ nhào vô xáp lá cà, không hỏi kỹ, nhiều khổ chủ tiền mất tật mang. Ví dụ, filler có hạn dùng bét nhất 6-12 tháng. Lơ mơ cái “EXP” này, cứ nghĩ cứ tiêm vô là… bất diệt. Có nữ chủ nhân ngơ ngác phát hiện cái mũi thiên nga của mình dần bị “reset”, trở về… cài đặt gốc, rồi đổ thừa thẩm mỹ viện làm ăn đểu.

Đừng giỡn mặt!

So với đàn chị silicon, botox thì filler có gì hơn? Silicon, nhất là loại lỏng, bài vở “lấp lỗ châu mai” tương tự filler nhưng khó lường và tai biến như rươi nên bị cấm từ khuya. Còn botox, nghề ruột là xóa nếp nhăn động, khoản “bang ổ gà” không hay bằng filler.

Filler vốn được xem là một can thiệp xâm lấn tối thiểu hay được bốc là nhẹ nhàng, không đụng dao kéo. “Chết” ở chỗ, ít chứ không phải không xâm lấn. Sự mập mờ này khiến nhiều nạn nhân "mắt chữ a mồm chữ o" không hiểu làm sao filler lại  gây mù mắt, liệt nửa người.

Ca tiêm ven “bán trời không mời thiên lôi”

Tai biến của filler vừa và nhỏ gồm: bầm tím, xung huyết, áp xe, rò rỉ... Chết dở là trường hợp tiêm nhầm mạch máu lớn, một ca tiêm ven “bán trời không mời thiên lôi”, đẩy HA trôi nổi làm tắt mạch, chẹn thần kinh sở tại, gây họa hoại tử, hỏng thị lực, xuất huyết não, liệt thần kinh. Mắt là nơi “lãnh đạn” số một bởi một bước là filler từ mũi trèo tới mắt. Lồ lộ có khi xơ-ranh chưa bơm hết nạn nhân đã thấy mờ mắt, cả khi tiêm thuốc giải liền tay, thị lực cũng gần như giao xong trứng cho ác.

Xui rủi hàng đểu

Chưa kể những tai ương đồ giả, nhái, tráo nhãn “made in”, đặc biệt trò silicon đội lốt... Có cả tai nạn do sản phẩm biến chất. Hướng dẫn cách dùng filler, có những khuyến cáo kiểu “ruồi bu kiến đậu” như mở nắp không dùng quá 15 ngày. 

Rồi lại như xưa

Những tai biến rối bời của filler hẳn khiến mấy lời có cánh “tuyệt đối an toàn” phần nào ngượng miệng? Có cả tuyên bố mạnh miệnh không cần test thử dị ứng, không cần xét nghiệm máu, chẳng hạn, phát hiện rối loạn đông máu... Nói thế nhưng hẳn khi lùm xùm lắng xuống. Filler lại trở lại vũ đài và thi thoảng tung thị phi, như bao kiểu làm đẹp khác cho mà coi.

Nửa chữ “giải phẫu học”

Chọn mặt gửi vàng, lắm khi là sinh – tử của các bà, các cô khi nhắm một cửa làm đẹp. Với chất làm đầy, tay nghề người cầm cân nảy mực lại bức thiết vô cùng. Filler không phải kẻ dấy can qua mà là mũi kim, có khi “một chữ bẻ đôi” giải phẫu học không biết. Thay vì dưới da, người ta đìa-rét luôn vào trong. Thay vì kính trên nhường dưới, người ta chơi luôn vào mạch máu, thần kinh... Thực tế rợn người, tác giả của những tai biến là mấy cái “thẩm mỹ viện” tự phong, thậm chí tiệm uốn tóc gội đầu, kinh hãi hơn là “nghiệp đoàn” tiêm filler dạo, thậm chí có cả hướng dẫn tự tiêm trên mạng...


BS Tịt Tuốt

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Ai khôn như vợ thằng Đậu?

  Ai khôn như vợ thằng Đậu?

  Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

  24/09/2021 10:30
  Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

   Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

   Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

   23/09/2021 14:56
   Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

    Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

    Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

    23/09/2021 19:00
    Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

     Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

     Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

     22/09/2021 03:10
     Sự tích về chị Hằng

      Sự tích về chị Hằng

      Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

      17/09/2021 17:00
      Đâu rồi minh chủ võ lâm?

       Đâu rồi minh chủ võ lâm?

       Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

       17/09/2021 19:01
       Buổi học online của con anh Bờm

        Buổi học online của con anh Bờm

        Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

        17/09/2021 13:19
        Sao kê và sự ra đời của các youtuber

         Sao kê và sự ra đời của các youtuber

         Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

         17/09/2021 15:09
         Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

          Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

          Chỉ cần một cú click Bờm biết ngay bệnh lở mồm long móng sẽ về tới làng khi nào. Chỉ cần Bờm quẹt ngón tay, Bờm biết ngay chỗ nào có bãi cỏ xanh rì trâu tha hồ gặm cỏ.

          15/09/2021 09:55
          Robin Hood phiên bản lỗi tè le

           Robin Hood phiên bản lỗi tè le

           Sau khi trộm được 18 triệu đồng, cậu bé 12 tuổi ở thị trấn Rạch Gòi (Hậu Giang) đi mua quà phát từ thiện cho các hộ nghèo ở ấp Xáng Mới A làm mọi người... bật ngửa.

           13/09/2021 16:00