Đời Cười

Đạo đức của người nghèo

Chính Vi

Đăng lúc 16:13 | 30/08/2019

Cơn thịnh nộ của Bi Rên lên đến cực điểm khiến nó phải cà lăm. Nhưng cô gái bán bò bía đứng gần Bi nhất thì chẳng hề cà lăm. Cô tham gia một cách dõng dạc: - Dạ, cái đó gọi là “nén bạc đâm toạc đạo đức”.


Từ trong hẻm bước ra đường, Bi Rên vừa ngước mắt nhìn trời vừa ngâm thơ não nuột: “Đồng tiền bây giờ như viên đạn - Bắn vào cháy nám hết lương tri”. Theo quán tính, Bi tiếp tục rên cho đến lúc chọn được một cái ghế ngồi còn trống ở quán cóc bà Mười. Bà Mười chưng hửng: 

- Mày ngâm thơ ai vậy Bi?

- Của cô Năm Thi Sĩ chứ ai. Cô Năm làm thơ nói về mãnh lực của đồng tiền khiến tui thấm thía.

Bà Mười nhún vai:

- Thấm thía thì có ngon đi bán nước mía để có tiền mua bò bía.

Bi Rên chột dạ đảo người qua hai góc quán quan sát. Trời ạ, bà Mười nói quả không sai. Hai bên quầy nước là một xe nước mía và một xe bò bía bỗng dưng mọc lên. Mới sáng hôm qua Bi Rên ngồi đây đấu khẩu tía lia với Út Hóng làm gì có chiếc xe nào xuất hiện. Bi thì thầm vào tai bà Mười:

- Bộ có người chống lưng cho họ buôn bán hả?

- Tao không biết. Lề đường bây giờ nhà nước còn cho thuê mà. Trăm sự chỉ vì nghèo. Họ nói xôi mặn, cà phê bán được thì họ cũng bán được. Cùng lắm bị rượt là chạy. Hoặc chạy không được thì…

Bà Mười buông lửng câu chuyện không phải vì hai cô chủ xe nước mía, xe bò bía đáng thương chiếu tướng mà vì Út Hóng đang lảo đảo chạy tới. Út Hóng ghì vai Bi như người chết đuối chụp được một cái phao: 

- Mày rên rỉ đi Bi!

- Sao?

- Mày phải rên thật có uy trước sự chung chi của 7 thanh tra giao thông nhận hối lộ rất kỳ ly.

Coi, Bi đâu có lạ gì tin tòa án xét xử 7 thanh tra giao thông Cần Thơ ăn tiền các nhà xe theo kiểu mãi lộ. Chuyện này xưa như trái đất, không riêng gì đất Tây Đô mà ở đâu cũng có. Bi giả bộ rên: 

- Tao biết mà Út!

Út Hóng ực nửa ly trà đá:

- Hôm nay bị cáo Dương Minh Tâm đã khai dùng tiền bẩn “bảo kê” các nhà xe để hối lộ lên cấp trên nhằm chạy chức phó chánh thanh tra giao thông Sở. 

Bi giơ một ngón trỏ lên môi ra dấu cho Út biết sự hiện diện của 2 chiếc xe nước mía, bò bía đang nghe lén. Út Hóng cười khẩy:

- Nhà nghèo đạo đức hơn nhà giàu, mày đừng lo. Tao rút kinh nghiệm những kẻ đê tiện mới dùng đồng tiền mua quan bán tước đi bịt miệng.

Bi chạnh lòng ngâm lại 2 câu thơ của cô Năm “Đồng tiền bây giờ như viên đạn - Bắn vào cháy nám hết lương tri” khiến Út ngẩn ngơ:

- Mày hiểu cô Năm Thi Sĩ gửi gắm gì không Bi?

- Sao lại không hiểu. Cô Năm xem tivi thấy 18 tàu vỏ thép tỉnh Bình Định đóng mới xong không đi biển được nên tức giận làm bài thơ này.

- Hả?

- Cứ hả họng đi Út Hóng, ai nghe qua cũng nóng, tàu xuống cấp trầm trọng, các sếp đổ thừa nhau lọng cọng, máy móc thì ăn dộng, cuối cùng đành nói ngọng.

- Hả, mày dám làm thơ chọc quê tao?

- Ông coi, giám đốc Trung tâm đăng kiểm tàu cá đã thú nhận sai sót của mình. Làm đăng kiểm kiểm tra máy móc mà để chúng lừa ngư dân từ vỏ thép đến động cơ thì quả là thất đức. Cái này gọi là… là…

Cơn thịnh nộ của Bi Rên lên đến cực điểm khiến nó phải cà lăm. Nhưng cô gái bán bò bía đứng gần Bi nhất thì chẳng hề cà lăm. Cô tham gia một cách dõng dạc: 

- Dạ, cái đó gọi là “nén bạc đâm toạc đạo đức”.

Út Hóng sửng sốt vì sự lên tiếng của cô gái. Út lại càng sửng sốt hơn khi cô bán nước mía bổ sung:

- Cám ơn bài học thời sự về đồng tiền bẩn thỉu của hai anh. Tụi em giờ phải đi rửa lỗ tai đây.

- Ơ…

- Hai anh nhớ sự tích Hứa Do bên Tàu ngày xưa không? Hứa Do phải xuống suối đi rửa lỗ tai vì bị vua Nghiêu nói  hường ngôi báu. Tụi em cũng vậy. Tụi em giờ đẩy xe đi tìm chỗ khác bán vì không muốn bọn bảo kê dùng tiền hối lộ của những người nghèo bán rong để làm bẩn vỉa hè.


Chính Vi

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

   25/01/2022 08:50
   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

    22/01/2022 15:15
    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

     24/09/2021 10:30
     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

      23/09/2021 14:56
      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

       23/09/2021 19:00
       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

        22/09/2021 03:10
        Sự tích về chị Hằng

         Sự tích về chị Hằng

         Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

         17/09/2021 17:00
         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

          17/09/2021 19:01
          Buổi học online của con anh Bờm

           Buổi học online của con anh Bờm

           Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

           17/09/2021 13:19
           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

            17/09/2021 15:09