Đời Cười

Chớ đi vào lối rẽ

Đinh Mười Hai

Đăng lúc 04:02 | 14/08/2019

“Đi vào đường rẽ” là cụm từ quen thuộc trong truyện võ hiệp, nói về những người luyện võ do quá ham muốn trở thành cao thủ đã luyện đại võ côngbàng môn tả đạo, trở thành kẻ độc ác mất nhân tính. Thí dụ tay Lâm Bình Chi trong Tiếu ngạo giang hồ, từ một thanh niên ngay ngắn đã tự thiến để luyện Tịch Tà kiếm phổ, trởthành kẻ độc ác giết vợ, phản thầy...

Còn trong xã hội hiện nay đang xuất hiện cái tư duy “Làm giàu không khó”. Bốn từ ấy khiến cho một số người hình thành não trạng “Làm giàu rất dễ”, và vì dễ nên người ta có thể làm bất cứ việc gì để giàu nhanh, giàu gấp, kể cả “bàng môn tả đạo”! Những hành vi ăn cắp của công, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo giấy tờ để làm chuyện bất minh... diễn ra hà rầm.

Một số ma đầu lừa đảo lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, đánh vào lòng tham tiềm ẩn trong con người, tổ chức ra những đường dây góp vốn, kinh doanh đa cấp, xí gạt hàng ngàn người, thu được hàng ngàn tỉ đồng! Một số ma đầu kinh doanh lợi dụng lòng tham của quan chức nhà nước để mua nhà, mua đất của nhà nước giá rẻ, thâu tóm dự án, làm hồ sơ ma để vay tiền, chiếm dụng những số tiền lớn... Rồi một số quan chức xuất hiện trên trang báo hay truyền hình ăn nói rất đạo mạo, mặt mũi rất nghiêm trang nhưng lại tham nhũng, tiếp tay cho các ma đầu bòn rút của công, ăn vào tiền của nhân dân!

Đó là những kẻ đi vào đường rẽ. Ai cũng có thể nói những câu thật đẹp đẽ như “phục vụ cho nhân dân”, “phục vụ cho đất nước” nhưng tham nhũng như giặc, ăn cắp như ranh. Mọi chuyện thật khó phân biệt cho đến khi họ bị đưa ra tòa, bị pháp luật chế tài. Lúc bấy giờ các tay “Làm giàu không khó” này mới chịu đi vào cũi!

Cũi là vật dụng được làm bằng sắt hay bằng gỗ theo hình khối chữ nhật, dùng để nhốt động vật. Ngày xưa, các chế độ quân chủ còn làm cũi bằng gỗ đặt trên xe, nhốt tù nhân vào đó để chở đi. Ngày nay chữ cũi ít được dùng, nhưng ta vẫn hiểu theo nghĩa bóng là nơi giam giữ kẻ phạm tội.

Vâng, nhiều ông/bà vì kiếm tiền bất chính để làm giàu nhanh, vì tham nhũng đã đi vào cũi, ngồi trong cũi và sống trong cũi. Họ phải trả giá cho những gì họ đã lừa đảo, đã chiếm đoạt của đất nước, của người dân.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  ...Không để anh em mình bị thiệt thòi, Vương Trùng Vương mới nghĩ ra cái trò Hoa Sơn luận kiếm, lấy cái cớ cho bọn cao thủ võ lâm trốn trách nhiệm của mình vào ngày 8/3.

  02/03/2021 14:04
  Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Giọng chàng the thé như bò rống, thì lời của nàng Karaoke cũng rè rè như loa thùng bị thủng lỗ. Hai người yêu nhau từ cái giọng hát đầu tiên.

   01/03/2021 16:30
   Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Mọi người nhìn kỹ lại hóa ra là ông chủ của Túy Tiên Lầu. Cuối cùng Hoa Sơn hội cũng đi đến phương án chốt hạ: Cho hàng quán nhậu nhẹt mở cửa lại.

    26/02/2021 16:55
    Ăn khế trả...Pi

     Ăn khế trả...Pi

     Sau khi ăn no nê khế trên cây, con quạ nằm phè ra ngủ. Người em thấy con quạ ăn hết khế của mình thì nghĩ ngay chuyện "Ăn khế trả vàng" trong truyền thuyết.

     25/02/2021 18:33
     Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng này Bá Kiến chỉ ngán mỗi Chí Phèo. Không biết vì nguyên nhân gì mà lão lại rụt rè không giống cái vẻ hàng ngày hay 'thét ra lửa mửa ra khói' của lão.

      24/02/2021 20:25
      Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Phóng tác từ chuyện có thật ở một địa phương nọ xin kinh phí mua heo quay phòng chống COVID-19.

       24/02/2021 15:53
       Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Chỉ cần liếc mắt nhìn thoáng nét vẽ của một tranh biếm, ta có thể nhận ra ngay đó là họa sĩ biếm mà ta ái mộ bấy lâu nay…

        06/02/2021 15:48
        Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Sau nhân vật Hai Cù Nèo thì có lẽ nhân vật Linda Kiều của Nguyễn Tài là được bạn đọc theo dõi hứng thú, và gần như suốt mấy mươi năm được Nguyễn Tài "nuôi dưỡng"...

         06/02/2021 10:01
         Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Làng nọ có cô gái tên là Táo Nhà Trồng tới tuổi cập kê nhiều anh chàng để ý. Nhưng vì nữ quá ít, nên nàng Táo Nhà Trồng làm giá, kênh kiệu và rất chảnh.

          25/01/2021 15:58