Đời Cười

Chớ đi vào đường rẽ

Đinh Mười Hai

Đăng lúc 11:45 | 14/08/2019

Tu chân thế giới nói về đường rẽ khác nào đi vào bàng môn tả đạo, còn ngày nay thì rẽ trái hay phải cũng thấy toàn "làm giàu không khó..."

“Đi vào đường rẽ” là cụm từ quen thuộc trong truyện võ hiệp, nói về những người luyện võ do quá ham muốn trở thành cao thủ đã luyện đại võ công bàng môn tả đạo, trở thành kẻ độc ác mất nhân tính. Thí dụ tay Lâm Bình Chi trong Tiếu ngạo giang hồ, từ một thanh niên ngay ngắn đã tự thiến để luyện Tịch Tà kiếm phổ, trở thành kẻ độc ác giết vợ, phản thầy...

Còn trong xã hội hiện nay đang xuất hiện cái tư duy “Làm giàu không khó”. Bốn từ ấy khiến cho một số người hình thành não trạng “Làm giàu rất dễ”, và vì dễ nên người ta có thể làm bất cứ việc gì để giàu nhanh, giàu gấp, kể cả “bàng môn tả đạo”! 

Những hành vi ăn cắp của công, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo giấy tờ để làm chuyện bất minh... diễn ra hà rầm. Một số ma đầu lừa đảo lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, đánh vào lòng tham tiềm ẩn trong con người, tổ chức ra những đường dây góp vốn, kinh doanh đa cấp, xí gạt hàng ngàn người, thu được hàng ngàn tỉ đồng! 

Một số ma đầu kinh doanh lợi dụng lòng tham của quan chức nhà nước để mua nhà, mua đất của nhà nước giá rẻ, thâu tóm dự án, làm hồ sơ ma để vay tiền, chiếm dụng những số tiền lớn... Rồi một số quan chức xuất hiện trên trang báo hay truyền hình ăn nói rất đạo mạo, mặt mũi rất nghiêm trang nhưng lại tham nhũng, tiếp tay cho các ma đầu bòn rút của công, ăn vào tiền của nhân dân! 

Đó là những kẻ đi vào đường rẽ. Ai cũng có thể nói những câu thật đẹp đẽ như “phục vụ cho nhân dân”, “phục vụ cho đất nước” nhưng tham nhũng như giặc, ăn cắp như ranh. Mọi chuyện thật khó phân biệt cho đến khi họ bị đưa ra tòa, bị pháp luật chế tài. 

Lúc bấy giờ các tay “Làm giàu không khó” này mới chịu đi vào cũi! Cũi là vật dụng được làm bằng sắt hay bằng gỗ theo hình khối chữ nhật, dùng để nhốt động vật. Ngày xưa, các chế độ quân chủ còn làm cũi bằng gỗ đặt trên xe, nhốt tù nhân vào đó để chở đi. 

Ngày nay chữ cũi ít được dùng, nhưng ta vẫn hiểu theo nghĩa bóng là nơi giam giữ kẻ phạm tội. Vâng, nhiều ông/bà vì kiếm tiền bất chính để làm giàu nhanh, vì tham nhũng đã đi vào cũi, ngồi trong cũi và sống trong cũi. Họ phải trả giá cho những gì họ đã lừa đảo, đã chiếm đoạt của đất nước, của người dân.  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Tào Tháo đi tiêm vắcxin

   Tào Tháo đi tiêm vắcxin

   Ai cũng lấy lý do để được ưu tiên chích vắcxin. Lã Bố thì nói sắp cưới Điêu Thuyền, Lưu Bị thì mới thành lập công ty... Thật khó xử cho Hoa Đà.

   16/06/2021 12:15
   Đừng đụng vào con của bố!

    Đừng đụng vào con của bố!

    Ai cũng biết thầy Park Hang-seo cưng học trò như con. Thấy trò cưng bị vào bóng thô bạo, ông phản ứng gay gắt cũng là điều dễ hiểu. Bởi ai biểu đụng vào con của bố!

    13/06/2021 14:18
    Lã Bất Chấp đi buôn

     Lã Bất Chấp đi buôn

     Lã Bất Chấp (con trai của Lã Bất Tài ) nghe lời vàng ngọc cha dạy bèn cuống cuồng bỏ nước Lỗ sang nước khác kinh doanh du lịch kiêm bán bằng.

     10/06/2021 10:30
     Tiên sư thằng hacker

      Tiên sư thằng hacker

      Không biết hacker là thể loại gì trong 12 giáp con giáp. Chúng gây biết bao nhiêu rắc rối cho người bình thường, người phi thường và cả người bất thường.

      09/06/2021 18:28
      Cảm hứng từ bác Park Hang Seo

       Cảm hứng từ bác Park Hang Seo

       Ở tuổi 42, bác Hang Seo nhà ta cần mẫn làm việc không lương, nhưng cuối cùng vẫn bị sa thải. Vậy mà ở tuổi 60 ông lại tái khởi nghiệp,

       08/06/2021 18:20
       Đội hình bóng đá kiếm hiệp Kim Dung

        Đội hình bóng đá kiếm hiệp Kim Dung

        Cặp hậu vệ biên không ai qua nổi Dương Quá và Tây Độc Âu Dương Phong, tiền vệ trung tâm thì Kiều Phong là số một. Còn Vi Tiểu Bảo sẽ chơi vị trí nào đây?

        07/06/2021 11:30