Đời Cười

Chớ đi vào đường rẽ

Đinh Mười Hai

Đăng lúc 11:45 | 14/08/2019

Tu chân thế giới nói về đường rẽ khác nào đi vào bàng môn tả đạo, còn ngày nay thì rẽ trái hay phải cũng thấy toàn "làm giàu không khó..."

“Đi vào đường rẽ” là cụm từ quen thuộc trong truyện võ hiệp, nói về những người luyện võ do quá ham muốn trở thành cao thủ đã luyện đại võ công bàng môn tả đạo, trở thành kẻ độc ác mất nhân tính. Thí dụ tay Lâm Bình Chi trong Tiếu ngạo giang hồ, từ một thanh niên ngay ngắn đã tự thiến để luyện Tịch Tà kiếm phổ, trở thành kẻ độc ác giết vợ, phản thầy...

Còn trong xã hội hiện nay đang xuất hiện cái tư duy “Làm giàu không khó”. Bốn từ ấy khiến cho một số người hình thành não trạng “Làm giàu rất dễ”, và vì dễ nên người ta có thể làm bất cứ việc gì để giàu nhanh, giàu gấp, kể cả “bàng môn tả đạo”! 

Những hành vi ăn cắp của công, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo giấy tờ để làm chuyện bất minh... diễn ra hà rầm. Một số ma đầu lừa đảo lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, đánh vào lòng tham tiềm ẩn trong con người, tổ chức ra những đường dây góp vốn, kinh doanh đa cấp, xí gạt hàng ngàn người, thu được hàng ngàn tỉ đồng! 

Một số ma đầu kinh doanh lợi dụng lòng tham của quan chức nhà nước để mua nhà, mua đất của nhà nước giá rẻ, thâu tóm dự án, làm hồ sơ ma để vay tiền, chiếm dụng những số tiền lớn... Rồi một số quan chức xuất hiện trên trang báo hay truyền hình ăn nói rất đạo mạo, mặt mũi rất nghiêm trang nhưng lại tham nhũng, tiếp tay cho các ma đầu bòn rút của công, ăn vào tiền của nhân dân! 

Đó là những kẻ đi vào đường rẽ. Ai cũng có thể nói những câu thật đẹp đẽ như “phục vụ cho nhân dân”, “phục vụ cho đất nước” nhưng tham nhũng như giặc, ăn cắp như ranh. Mọi chuyện thật khó phân biệt cho đến khi họ bị đưa ra tòa, bị pháp luật chế tài. 

Lúc bấy giờ các tay “Làm giàu không khó” này mới chịu đi vào cũi! Cũi là vật dụng được làm bằng sắt hay bằng gỗ theo hình khối chữ nhật, dùng để nhốt động vật. Ngày xưa, các chế độ quân chủ còn làm cũi bằng gỗ đặt trên xe, nhốt tù nhân vào đó để chở đi. 

Ngày nay chữ cũi ít được dùng, nhưng ta vẫn hiểu theo nghĩa bóng là nơi giam giữ kẻ phạm tội. Vâng, nhiều ông/bà vì kiếm tiền bất chính để làm giàu nhanh, vì tham nhũng đã đi vào cũi, ngồi trong cũi và sống trong cũi. Họ phải trả giá cho những gì họ đã lừa đảo, đã chiếm đoạt của đất nước, của người dân.Đinh Mười Hai

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Ai khôn như vợ thằng Đậu?

   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

   Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

   24/09/2021 10:30
   Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

    Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

    23/09/2021 14:56
    Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

     Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

     23/09/2021 19:00
     Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

      Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

      22/09/2021 03:10
      Sự tích về chị Hằng

       Sự tích về chị Hằng

       Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

       17/09/2021 17:00
       Đâu rồi minh chủ võ lâm?

        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

        Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

        17/09/2021 19:01
        Buổi học online của con anh Bờm

         Buổi học online của con anh Bờm

         Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

         17/09/2021 13:19
         Sao kê và sự ra đời của các youtuber

          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

          Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

          17/09/2021 15:09
          Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

           Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

           Chỉ cần một cú click Bờm biết ngay bệnh lở mồm long móng sẽ về tới làng khi nào. Chỉ cần Bờm quẹt ngón tay, Bờm biết ngay chỗ nào có bãi cỏ xanh rì trâu tha hồ gặm cỏ.

           15/09/2021 09:55