Đời Cười

Cạo gió, giác hơi, nhẹ tay kẻo họa!

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 17:00 | 16/11/2019

Cạo gió, giác hơi là “liệu pháp cây nhà lá vườn” trị đau mỏi, cảm mạo thuộc hàng cụ kị!

Thấy lưng ông nào vằn vện, mộc tròn la liệt, là biết vừa qua khỏi “cơn gió bụi hồng trần” nhờ cạo gió, giác hơi.

Không chính danh!

Cạo gió, giác hơi, còn gọi là đánh cảm, nói chung không được Tây lẫn Đông Y gọi chính danh. Phước chủ may thầy, ai thấy hay thì xài. 

Về cơ chế, cũng mỗi ý mỗi phách. Các cụ bảo cạo gió, giác hơi nhằm trục gió độc ra khỏi người. Người xưa thường quy cả combo ê ẩm mình mẩy, xây xẩm, cảm hàn, vào chung “hội chứng” trúng gió. Tây thì cho rằng đánh cảm vô tình kích tạo endorphine- morphin nội sinh. Bảo sao mấy ông long thể bất an, gọi vợ cạo tới cạo lui một hồi là thấy “phê”. Có ý lại cho rằng cạo gió, giác hơi dính gì đó với histamin, mà dị ứng vốn “tình cũ không rủ cũng tới” trong hầu hết ca cảm mạo thời tiết...

Ra gió mới ăn tiền!  

Bỏ qua sách vở y khoa, cái cần bàn hơn là những tai biến, có khi chết người, mà ít ai nghĩ lù đù như cạo gió, giác hơi lại có thể gây ra.

Đầu danh sách là sự biến vỡ mao mạch nặng. Cạo là phải ra “gió”, đỏ rực cả lưng, mới đáng đồng tiền! Hậu quả: nếu không rách da, bầm tím, cũng xuất huyết, tụ máu, nhiễm trùng. Y cụ thường là đồng xu, cán muỗng, thẻ bài, thẻ ATM, cộng thêm cánh tay khỏe và nhiệt tình hùng hục cạo, tình ngay lý gian trở cờ thành hung khí. 

Không biết từ bao giờ, cạo gió, giác hơi hay được mấy ông hũ hèm trưng dụng làm kế giải rượu. Rượu vào, lũ lượt kéo máu ra ngoại biên, rồi lại giơ đầu cho đồng xu, cán muỗng “oánh” chảy máu đầu thì lành ít dữ nhiều, nhất là thiếu oxy não, tiễn người về nơi chín suối như chơi! 

Sốt xuất huyết còn xông pha cạo gió

Tích cực cạo gió, đường đoàn tụ ông bà càng… rộng mở với người mắc chứng rối loạn đông máu. Đặc biệt, chết dở với mấy ông/bà đã sốt xuất huyết còn ra sức xông pha cạo gió. Giật gió, day màng tang- “nhánh con” của cạo gió, rất được các bà các cô ưa chuộng để chữa nhức đầu, choáng váng, ơn ớn lạnh... Nhưng ít ai biết những món trên lại nhúng tay vào các ca ù tai, mờ mắt, liệt mặt, đau nửa đầu...

Phạm “cấm địa”

Phải thuộc dạng “điếc không sợ súng” mới thẳng tay cạo gió mạo phạm “bề trên” như tủy sống (giữa lưng), mạch cảnh (cổ), gai sống lưng gáy... Đụng đến vùng “cấm địa” này, thảm cảnh tới liền từ váng vất, ngất quỵ, méo miệng, đến á khẩu, bán thân bất toại... Bẽ bàng hơn, có ông sau cạo gió, gió tan nhưng bão nổi trên giường, vì bỗng lăn ra… xìu xìu ển ển, muối mặt với vợ nhà! 

Giác hơi, với màn chơi với lửa, ngoài xuất huyết, còn thửa riêng phốt bỏng rộp da, hoại tử, nhiễm trùng, không từ cả nhiễm trùng huyết!

Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ!  

Không tiện vời người nhà, thân chủ có thể gọi dịch vụ đấm bóp, giác hơi dạo về phục vụ tận nơi. Mấy cậu tẩm quất thường bao trọn gói combo đấm bóp, giác hơi, bấm huyệt, có khi cắt lể, bệnh gì cử! Mục kích những màn vừa xoa vừa đấm này, nhiều người toát mồ hôi hột với các cú ra chiêu điệu nghệ như ngoặt tay, bẻ giò, giật cổ kêu răng rắc. Chưa kể, nhiều bác cạo gió mà nằm phơi người trần trùng trục trên manh chiếu ngòai hè, chưa trục được gió này thì gió khác đã nhập vô! Thêm nữa, mấy “thầy” toàn “nghề dạy nghề”, hoặc có khi vừa mới chuyển nghề từ “xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò” sang!

Cắt lể, sợ mất mật

Cùng bài “mở đường máu” thoát gió độc, máu độc, cắt lể có lẽ là kẻ cùng chiếu đáng sợ hơn cả trong đội hình cạo gió, giác hơi. Bao nhiêu trần ai, chúng vơ cả! Không làm vỡ mao mạch nữa mà xin tí huyết hẳn hòi. Không xước xát ngoài da nữa, mà chơi hẳn mấy nhát dao lam. Từ đó, mất máu, nhiễm trùng, từ tụ cầu vàng, HIV, uốn ván, viêm gan siêu vi, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, cứ thế tính tới...

Chích ngón tay, cải tử hoàn sinh?

Nói thêm, nhiều người hẳn nghe nói đến “mẹo vàng” cứu người đột quỵ bằng cách chích máu ngón tay, một kiểu ăn theo cắt lể. Đột quỵ gây biến qua hai cửa- xuất huyết não hoặc nghẽn mạch nuôi não, hậu quả từ xơ vữa, cục máu đông... Từ đó mà bà con ta có “khái niệm” máu đặc, máu nhớt, và ai đó dựa vào đây đẻ ra kỹ  thuật chích máu “cải tử hoàn sinh” người tai biến. Y học xua tay  lia lịa kiểu cứu người như đùa này, bởi vừa vô tác dụng, vừa cướp mất thời gian vàng cứu chữa nạn nhân. 

Giác hơi, cạo gió sao cho phải?

Hầu hết các ca cạo gió, giác hơi phải tự làm tại nhà. Do vậy, các “nhân viên y tế cơ sở” phải thạo đôi chút kỹ thuật, kỹ năng an toàn: 

 • Chỉ nhắm khai triển ở vùng nhiều cơ, nồi đồng cối đá. Hạn chế các “trọng địa” như mắt, môi, nhũ hoa, cổ, gáy, vùng mạch máu nông.
 • Đánh gió sang hai biên, kiểu xương cá, không đụng tới vùng giữa sống lưng; nhẹ tay với cổ, gáy.
 • Không cạo gió, giác hơi ngoài trời, gió lùa, nóng/lạnh quá. Giác hơi xong mặc ấm ngay.
 • Tránh cạo, giác ngay điểm lần trước đã hành sự, hoặc đợi một thời gian cho lành vết cũ. 
 • Các chống chỉ định: người bệnh đông máu, xuất huyết, thiếu máu, sốt phát ban, suy nhược, động kinh, giật cơ, vọp bẻ, đau lưng, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, có thai...


BS Tịt Tuốt

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

  25/01/2022 08:50
  Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

   22/01/2022 15:15
   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

    24/09/2021 10:30
    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

     23/09/2021 14:56
     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

      23/09/2021 19:00
      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

       22/09/2021 03:10
       Sự tích về chị Hằng

        Sự tích về chị Hằng

        Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

        17/09/2021 17:00
        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

         17/09/2021 19:01
         Buổi học online của con anh Bờm

          Buổi học online của con anh Bờm

          Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

          17/09/2021 13:19
          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

           17/09/2021 15:09