Đời Cười

Cái cũi vàng

Bùi Dzũ

Đăng lúc 14:40 | 14/08/2019

Thuở xưa quan gia giàu có, nuôi con trong cũi vàng để tranh thủ vận khí, thế rồi cái cũi bị trộm đi...

Tục truyền thời vua nào không nhớ rõ, có một gia tộc mà mấy đời đều làm chức quan lớn trong Bộ Công. Đây cũng là bộ chuyên xây dựng thành hào, cầu cống đường sá... Gia tộc này có một bí mật bất truyền. Ấy là con trưởng của mỗi đời quan đều được nuôi nấng trong một cái cũi đúc bằng vàng ròng. Nghe đâu ông tổ của dòng dõi này tin rằng chỉ có được tắm trong ánh sáng chói lóa của vàng ròng, thì sau này đường hoạn lộ của đứa bé mới thuận buồm xuôi gió.

Chẳng may, một thị nữ chuyên thay tã cho đứa con trưởng đời này đem lòng yêu một gã đầu trộm đuôi cướp. Hắn moi được từ miệng thị nữ kia câu chuyện về cái cũi vàng. Sau đó hắn lập mưu trộm mất cái cũi vàng nhưng tha mạng cho đứa bé. Hắn đem cái cũi vàng về nhà nhất định không bán, mà âm mưu “củng cố đời con” bằng cách nuôi nấng đứa con trai duy nhất trong cái cũi vàng đó.

Gia tộc kia bị kinh động vô cùng, nhưng quan Bộ Công đương thời lắc đầu chép miệng: “Thôi, con ta cũng đã sống được hơn một năm trong cái cũi vàng, chắc tương lai của nó cũng không đến nỗi...”.

Quả thật là không đến nỗi. Vì 20 năm sau, đứa bé kia cũng nối nghiệp cha leo lên chức quan lớn trong Bộ Công. Con đường làm quan của y cũng thật hết ý. Bởi y rất khôn khéo rút ruột con đường này để bù vô con đường khác, rồi dùng nguyên vật liệu rẻ tiền thay thế...

Gia sản của y ngày một kếch xù. Thế nhưng, những chuyện ăn chặn ăn bớt của y cũng bị phanh phui bởi phái đoàn của quan khâm sai. Sự nghiệp làm quan của y kết thúc trong xà lim. Nằm trong ngục, y ngẫm nghĩ: “Năm xưa cha nuôi ta trong cái cũi vàng mà chỉ được có hơn một năm, chắc vậy mà quan lộ của ta nửa đường đứt gánh. Phải chi...”.

Y đâu có biết quan cai ngục chỗ giam y, mỗi đêm đều tấm tắc: “Cha ta năm xưa cướp được cái cũi vàng, đúng là bảo vật mà. Con quan giờ nằm trong ngục, còn con trộm giờ lại là quan hahaha...”.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  ...Không để anh em mình bị thiệt thòi, Vương Trùng Vương mới nghĩ ra cái trò Hoa Sơn luận kiếm, lấy cái cớ cho bọn cao thủ võ lâm trốn trách nhiệm của mình vào ngày 8/3.

  02/03/2021 14:04
  Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Giọng chàng the thé như bò rống, thì lời của nàng Karaoke cũng rè rè như loa thùng bị thủng lỗ. Hai người yêu nhau từ cái giọng hát đầu tiên.

   01/03/2021 16:30
   Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Mọi người nhìn kỹ lại hóa ra là ông chủ của Túy Tiên Lầu. Cuối cùng Hoa Sơn hội cũng đi đến phương án chốt hạ: Cho hàng quán nhậu nhẹt mở cửa lại.

    26/02/2021 16:55
    Ăn khế trả...Pi

     Ăn khế trả...Pi

     Sau khi ăn no nê khế trên cây, con quạ nằm phè ra ngủ. Người em thấy con quạ ăn hết khế của mình thì nghĩ ngay chuyện "Ăn khế trả vàng" trong truyền thuyết.

     25/02/2021 18:33
     Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng này Bá Kiến chỉ ngán mỗi Chí Phèo. Không biết vì nguyên nhân gì mà lão lại rụt rè không giống cái vẻ hàng ngày hay 'thét ra lửa mửa ra khói' của lão.

      24/02/2021 20:25
      Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Phóng tác từ chuyện có thật ở một địa phương nọ xin kinh phí mua heo quay phòng chống COVID-19.

       24/02/2021 15:53
       Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Chỉ cần liếc mắt nhìn thoáng nét vẽ của một tranh biếm, ta có thể nhận ra ngay đó là họa sĩ biếm mà ta ái mộ bấy lâu nay…

        06/02/2021 15:48
        Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Sau nhân vật Hai Cù Nèo thì có lẽ nhân vật Linda Kiều của Nguyễn Tài là được bạn đọc theo dõi hứng thú, và gần như suốt mấy mươi năm được Nguyễn Tài "nuôi dưỡng"...

         06/02/2021 10:01
         Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Làng nọ có cô gái tên là Táo Nhà Trồng tới tuổi cập kê nhiều anh chàng để ý. Nhưng vì nữ quá ít, nên nàng Táo Nhà Trồng làm giá, kênh kiệu và rất chảnh.

          25/01/2021 15:58