Đời Cười

Cái cũi vàng

Bùi Dzũ

Đăng lúc 14:40 | 14/08/2019

Thuở xưa quan gia giàu có, nuôi con trong cũi vàng để tranh thủ vận khí, thế rồi cái cũi bị trộm đi...

Tục truyền thời vua nào không nhớ rõ, có một gia tộc mà mấy đời đều làm chức quan lớn trong Bộ Công. Đây cũng là bộ chuyên xây dựng thành hào, cầu cống đường sá... Gia tộc này có một bí mật bất truyền. Ấy là con trưởng của mỗi đời quan đều được nuôi nấng trong một cái cũi đúc bằng vàng ròng. Nghe đâu ông tổ của dòng dõi này tin rằng chỉ có được tắm trong ánh sáng chói lóa của vàng ròng, thì sau này đường hoạn lộ của đứa bé mới thuận buồm xuôi gió.

Chẳng may, một thị nữ chuyên thay tã cho đứa con trưởng đời này đem lòng yêu một gã đầu trộm đuôi cướp. Hắn moi được từ miệng thị nữ kia câu chuyện về cái cũi vàng. Sau đó hắn lập mưu trộm mất cái cũi vàng nhưng tha mạng cho đứa bé. Hắn đem cái cũi vàng về nhà nhất định không bán, mà âm mưu “củng cố đời con” bằng cách nuôi nấng đứa con trai duy nhất trong cái cũi vàng đó.

Gia tộc kia bị kinh động vô cùng, nhưng quan Bộ Công đương thời lắc đầu chép miệng: “Thôi, con ta cũng đã sống được hơn một năm trong cái cũi vàng, chắc tương lai của nó cũng không đến nỗi...”.

Quả thật là không đến nỗi. Vì 20 năm sau, đứa bé kia cũng nối nghiệp cha leo lên chức quan lớn trong Bộ Công. Con đường làm quan của y cũng thật hết ý. Bởi y rất khôn khéo rút ruột con đường này để bù vô con đường khác, rồi dùng nguyên vật liệu rẻ tiền thay thế...

Gia sản của y ngày một kếch xù. Thế nhưng, những chuyện ăn chặn ăn bớt của y cũng bị phanh phui bởi phái đoàn của quan khâm sai. Sự nghiệp làm quan của y kết thúc trong xà lim. Nằm trong ngục, y ngẫm nghĩ: “Năm xưa cha nuôi ta trong cái cũi vàng mà chỉ được có hơn một năm, chắc vậy mà quan lộ của ta nửa đường đứt gánh. Phải chi...”.

Y đâu có biết quan cai ngục chỗ giam y, mỗi đêm đều tấm tắc: “Cha ta năm xưa cướp được cái cũi vàng, đúng là bảo vật mà. Con quan giờ nằm trong ngục, còn con trộm giờ lại là quan hahaha...”.


Bùi Dzũ

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Ai khôn như vợ thằng Đậu?

   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

   Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

   24/09/2021 10:30
   Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

    Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

    23/09/2021 14:56
    Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

     Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

     23/09/2021 19:00
     Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

      Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

      22/09/2021 03:10
      Sự tích về chị Hằng

       Sự tích về chị Hằng

       Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

       17/09/2021 17:00
       Đâu rồi minh chủ võ lâm?

        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

        Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

        17/09/2021 19:01
        Buổi học online của con anh Bờm

         Buổi học online của con anh Bờm

         Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

         17/09/2021 13:19
         Sao kê và sự ra đời của các youtuber

          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

          Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

          17/09/2021 15:09
          Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

           Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

           Chỉ cần một cú click Bờm biết ngay bệnh lở mồm long móng sẽ về tới làng khi nào. Chỉ cần Bờm quẹt ngón tay, Bờm biết ngay chỗ nào có bãi cỏ xanh rì trâu tha hồ gặm cỏ.

           15/09/2021 09:55