Sức Khỏe

Mổ u xơ tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến chuyện chăn gối?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:00 | 22/09/2021

Sau mổ u xơ tuyến tiền liệt, thì chuyện vợ chồng cũng trục trặc. Thắc mắc của một nam bạn đọc.

Tôi 66 tuổi, năm 60 tuổi tôi mổ u xơ tuyến tiền liệt. Sau mổ “cu tí” xin nghỉ hưu luôn. Vậy có thuốc gì kích lên để nó “làm việc” được không?

S. (Hà Nội)


- Tuyến tiền liệt liên quan chặt chẽ đến khả năng hoạt động của “cu tí”. 2/3 tinh tương (nuôi tinh trùng) sản xuất ở tuyến này. Nó giống như “láng giềng gần, thân thiết”. Nay “láng giềng” mất thì “cu tí” bị ảnh hưởng. Nếu anh không bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường hay nhồi máu cơ tim thì có thể dùng 1 viên cialis, hy vọng sẽ kích “cu tí” được.

Tôi sinh 2 đứa  con trong 2 năm nên bây giờ mập quá. Tôi chỉ cao 1,5m mà  nặng tới 60kg. Tôi dự định đi làm lại nên cần giảm cân nhưng không dám tự ý ăn kiêng hay dùng thuốc.  Tôi có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp?

moon…@.com

- Béo phì chả cần bác sĩ, ai cũng biết là do ăn nhiều và lười vận động. Bạn cứ giảm ăn đồ béo, đồ ngọt, ăn tối ít, trước khi ngủ đừng “giặm vá” thêm món gì. Hằng ngày đi bộ hoặc đi bơi 1 giờ. Làm được bấy nhiêu bảo đảm giảm cân.

Mẹ em năm nay 60, nặng 56kg, bị bệnh tiểu đường type 2 gần một năm rồi. Lúc đầu chỉ số đường trong máu là 12, nay là 6.5, uống thuốc đều đặn, mỗi ngày đi bộ 1 tiếng. Mẹ em rất hay đói, ăn rất nhiều bữa, em  cảm thấy mẹ ăn rất nhiều tinh bột, nhưng không biết có hại gì cho sức khỏe không, thưa bác sĩ? 

HUỲNH (TP.HCM)

- Tiểu đường có thể ăn nhiều bữa, nhưng ăn nhiều chất xơ chứ không nên nạp nhiều tinh bột mới mong đường trong máu cân bằng được. Gạo lứt, rau xanh và trái cây không ngọt cùng với đi bộ và dùng thuốc đều đặn sẽ hạn chế được biến chứng (đặc biệt là biến chứng tim mạch) của tiểu đường.BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55