Lẩu Thập Cẩm

Phòng gym Hàn Quốc cấm cửa mấy 'bà thím'

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 20:08 | 18/06/2024

Một phòng gym đã gây tranh cãi khi đặt một tấm biển ở lối vào và ghi rõ "Cấm mấy bà thím nha". Tuy nhiên, một bộ phận dân tình lại rần rần ủng hộ.

Tuần trước, một chủ phòng gym tại Incheon (Hàn Quốc) đã có một bài đăng gây xôn xao mạng xã hội. Câu chuyện thu hút đến mức được điểm tin trong một chương trình của Đài JTBC.

Theo Korea Herald, phòng gym đã đặt một tấm biển thông báo ở lối ra vào, ghi rõ "Cấm mấy bà thím nha", kèm một dòng ghi chú bổ sung "Chỉ những phụ nữ có văn hóa và thanh lịch mới được đón chào".

Những

Những "bà thím" trong xã hội Hàn Quốc ngày càng trở nên "đáng ghét"? (Ảnh minh họa)

Bên dưới tấm biển thông báo là 8 tiêu chí để phân biệt các "ajumma" (hay còn gọi là bà thím) với những phụ nữ khác, bao gồm:

1. Lúc nào cũng đòi miễn phí, miễn phí và miễn phí.

2. Luôn bị người khác phàn nàn mà không hiểu lý do.

3. Chiếm ghế ưu tiên trên các phương tiện giao thông công cộng.

4. Đến quán cà phê chỉ gọi một cốc rồi xin thêm cốc khác.

5. Vứt rác bừa bãi trong nhà vệ sinh công cộng.

6. Tiết kiệm tiền của mình nhưng lại phung phí của người khác.

7. Trí nhớ và khả năng phán đoán kém nên thường xuyên lặp đi lặp lại một câu chuyện.

8. Khi bị ngã thì kêu "ôi thần linh ơi" suốt.

Tại sao phòng gym chỉ cấm mấy "bà thím"?

Trong tiếng Hàn, "ajumma" có nghĩa tương đương madam hoặc ma'am, chỉ những phụ nữ đã kết hôn hoặc ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, thuật ngữ này đang mang sắc thái tiêu cực khiến nhiều phụ nữ Hàn Quốc không muốn được gán danh hoặc sử dụng nó, nhất là trong các tình huống phát sinh nơi công cộng.

Chủ phòng tập cho biết ông chẳng đặng đừng mới phải tạo tấm biển cấm như trên, vì đã phải chịu nhiều tổn thất do những phụ nữ lớn tuổi gây ra. 

"Một số bà cô mang giỏ đồ to tướng đến phòng tập thể dục, rồi dùng nước nóng để giặt cả 2-3 tiếng, khiến hóa đơn tiền điện nước tăng quá trời. Chưa kể mấy thím còn hay nói xấu mấy bạn học viên trẻ tuổi nữa. Chịu nổi không?!", chủ phòng gym nói.

Theo điều 11 của Hiến pháp, "không được có sự phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội hoặc văn hóa vì lý do giới tính, tôn giáo hoặc địa vị xã hội". Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp vẫn có thể hạn chế một số khách hàng theo nguyên tắc tự do hợp đồng hoặc theo quy định riêng.

Trên mạng xã hội, dân tình chia phe tranh cãi kịch liệt về vấn đề trên. Có người phản đối hành động của chủ phòng tập. Có người "mách nước", tại sao không ghi là "cấm cửa khách hàng thiếu ý thức?"... Số khác lại đồng tình, cho rằng chính bản thân là nạn nhân của mấy "bà thím"?!

Ảnh vui 18-6: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi khềuẢnh vui 18-6: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi khều Công ty công nghệ phá sản, người đàn ông góa Công ty công nghệ phá sản, người đàn ông góa 'vợ ảo' Từ chối 5.000 đơn làm bạn trai sau khi bắt họ trả lời 15 câu hỏiTừ chối 5.000 đơn làm bạn trai sau khi bắt họ trả lời 15 câu hỏi

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm