Đời Cười

"Vua hài" Nhật Bản qua đời vì Covid-19: Tạm biệt “Ông chú biến thái”!

Kây Pi

Đăng lúc 14:46 | 30/03/2020

Diễn viên Ken Shimura, nổi tiếng nhất tại Việt Nam có lẽ qua hình ảnh “ông chú biến thái” chuyên đùa cợt với các cô gái xinh đẹp, vừa qua đời vì biến chứng của covid-19 tại Nhật. Ông là người nổi tiếng đầu tiên của Nhật qua đời vì đại dịch đang hoành hành khắp thế giới

Ken Shimura nhập viện rạng sáng 25/3, 2 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với covid-19. 

Ở Nhật Bản, ông là một diễn viên nổi tiếng, gạo cội, và gắn liền tên tuổi với thời kỷ nguyên truyền hình tiền-Internet: một danh hài quốc dân, gần gũi, phổ thông.

Nam diễn viên quá cố khởi nghiệp từ những năm đầu 1970 cho The Drifters, nhóm hài thành công nhất lịch sử Nhật Bản với mở màn chỉ… 40 giây cho huyền thoại Beatles khi lần đầu xuất hiện tại Nhật. 

Một trong những tiểu phẩm đáng nhớ nhất của ông có lẽ là vị thầy giáo dạy cách phát âm tiếng Anh đặc sệt “Nhật-lish” cho một lớp học toàn người nước ngoài, phát âm chuẩn – đánh vào định kiến của phương Tây về lối phát âm tiếng Anh “khổ sở” của người Nhật, và của chính người Nhật với bản thân mình.

Nếu không, hẳn người nhận là fan của ông sẽ nhắc tới loạt tiểu phẩm có phần khá “thô” và nặng tính định kiến khác: coi thường phụ nữ (một điều phổ biến trong văn hóa Nhật) của ông, thường có sự tham gia của người đẹp và những tình huống “hớ hênh”. Nhân vật “Ông chú biến thái” -  từ đây mà thành, có lẽ.

Cũng vì vậy, biệt danh “Vua hài” – King of Comedy - của Ken Shimura bên ngoài nước Nhật dường như đến từ lối hài nặng hình thể, tỉnh bơ của ông, vượt qua những biên giới về ngôn ngữ để đến với khán giả thế giới, được đào tìm bởi thế hệ Internet và/hoặc đang tìm hiểu bước đầu về văn hóa và ngôn ngữ Nhật. 

King of Comedy, từ trước bộ phim của Châu Tinh Trì 17 năm, là một bộ phim điện ảnh nao lòng về tìm kiếm bản thể con người bơ vơ giữa xã hội những năm 70 của đạo diễn Martin Scorsese  truyền cảm hứng trực tiếp cho kiệt tác Joker 2019 vừa qua.

Thế giới hài kịch đậm phương Tây trong King of Comedy là một thế giới khác, rất xa thế giới hài kịch của Nhật Bản. Vậy điều gì khiến người Nhật… bật cười?

Thần tượng của Ken Shimura là một diễn viên hài gạo cội khác, của Mỹ, Jerry Lewis. 

Cùng lúc đó, cái chết của Ken Shimura, như một bình luận trên Twitter, là lời cảnh tỉnh trước sự lơ là của người Nhật trước đại dịch covid-19. Một lần nữa, virus không chừa một ai, kể cả người mang lại cho chúng ta muôn vàn tiếng cười. 


Kây Pi

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

  25/01/2022 08:50
  Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

   22/01/2022 15:15
   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

    24/09/2021 10:30
    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

     23/09/2021 14:56
     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

      23/09/2021 19:00
      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

       22/09/2021 03:10
       Sự tích về chị Hằng

        Sự tích về chị Hằng

        Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

        17/09/2021 17:00
        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

         17/09/2021 19:01
         Buổi học online của con anh Bờm

          Buổi học online của con anh Bờm

          Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

          17/09/2021 13:19
          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

           17/09/2021 15:09