Đời Cười

Truyện tấu hài: Tâm thư của cậu con trai phấn đấu chức trưởng phòng

Phùng Hiếu

Đăng lúc 12:16 | 20/04/2021

35 tuổi mục tiêu làm chức trưởng phòng của con bắt đầu lung lay dữ đội. Con thay đổi mục tiêu với quyết tâm bèo lắm phải làm được chức trưởng phòng bảo vệ.

Kính thưa ba!

20 năm ăn học tốn bao nhiêu tiền của ba, bao nhiêu giọt mồ hôi của mẹ, tới giờ giờ con vẫn chưa làm được gì. Con đã thất bại toàn diện trong lời hứa đem vinh quang về cho dòng họ. Con đã cố gắng học hành, siêng năng kiếm việc với mục tiêu 5 năm ra trường ít nhất leo lên chức trưởng phòng. 

24 tuổi con bắt đầu làm việc với sự siêng năng và cần mẫn, nhưng rồi chỉ 2 năm sau con mất việc vì con cháu người ta mới ra trường và con phải ra đường.

27 tuổi con có công việc mới, lần này con phấn đấu, phấn đấu kịch liệt. Con được sếp để ý và cân nhắc. Họ điều tra gia phả nhà ta. Từ đời ông cố nội tới đời ba toàn bần cố nông, chả có ai làm quan cả... thế là phận "lá đa" con lại là anh lính quèn..

30 tuổi còn lại mất việc, vì cơ quan tinh giảm biên chế, cái thằng nhân viên "con sải" lại ra đường chạy xe ôm.

35 tuổi mục tiêu làm chức trưởng phòng của con bắt đầu lung lay dữ đội. Con thay đổi mục tiêu với quyết tâm bèo lắm phải làm được chức trưởng phòng bảo vệ.

Hai bằng đại học, ngoại ngữ làu làu... con dễ dàng lên chức phó phòng bảo vệ sau 5 năm trời siêng năng cống hiến. Họ lại cân nhắc con lên chức trưởng phòng, thế rồi con lại thua phiếu thằng cháu ông trưởng phòng nhân sự. Nhà nó có 3 đời làm bảo vệ cơ quan này.

40 tuổi con hết ham hố chức quyền, con hy vọng cái chức tổ trưởng dân phố sẽ làm dòng họ hài lòng, nở mày nở mặt với hàng xóm láng giềng. Nhưng mà con lại thua 9 phiếu, so với người tổ trưởng dân phố, vì nó có bà con trên xã.

Thế đấy ba à! Con đã cố gắng hết sức nhưng con vẫn thất bại, bởi không phải con không có học thức, không có chuyên môn. Con thất bại bởi xuất phát điểm con quá thấp, con người ta mới ra trường làm leo lên ngay chức tổng giám đốc to đùng.

Ba dạy con đừng bao giờ bỏ cuộc. Vâng! con sẽ vâng lời, con sẽ cố gắng phấn đấu tiếp tục cho tới nhắm mắt xuôi tay. 

Ba à! Ba làm ơn hỏi dùm tất cả bà con dòng họ của mình, thời xa xưa nhà ta có ai làm quan không?

Tạm biệt ba! Con đợi tin vui từ ba!


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Sự tích cô chiêu cậu ấm

  Sự tích cô chiêu cậu ấm

  Con gái của ông bố "lắm chiêu" được bố giúp cho bay sang Anh du học, còn các cậu "được ấp ấm như ấp trứng" cũng được mẹ cho qua Mỹ tìm chữ.

  29/04/2021 10:52
  Sướng ơi là sướng!

   Sướng ơi là sướng!

   Ngày ra tòa Sướng bị cáo buộc cầm đầu đường dây sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.400 tỉ đồng.

   22/04/2021 11:18
   Hãy sợ vợ theo cách của bạn

    Hãy sợ vợ theo cách của bạn

    Nghe nói sau Hội nghị tổng kết năm, Hội SOVO đã đổi tên thành “Hội không sợ gì hết trừ sợ vợ” và slogan mới của hội là “Hãy sợ vợ theo cách của bạn”.

    17/04/2021 14:40
    Tuyệt thế võ công 'nhất dương chỉ'

     Tuyệt thế võ công 'nhất dương chỉ'

     Vi diệu hơn 'nhất dương chỉ' còn là công cụ để họ Đoàn giàu nhanh, phất nhanh mà không phải vất vả đi buôn chổi đót hoặc chạy xe ôm để làm giàu.

     15/04/2021 16:10
     Nhật ký quan tham

      Nhật ký quan tham

      Ba mình nói không sai: "Phi thương là bất phú" mà. Trời ạ. Làm quan gần 30 năm, lần đầu tiên trong đời mình mới hết lo cái đói...

      14/04/2021 18:15
      Tâm thư gửi anh ăn trộm

       Tâm thư gửi anh ăn trộm

       Vâng thưa anh, dù em chẳng còn gì nữa để cho anh trộm. Nhưng mấy bữa nay cứ thấy anh lạng qua nhà em hoài, lòng em chua xót quá…

       14/04/2021 09:55
       Sự thật về 72 đường Tịch tà kiếm phổ

        Sự thật về 72 đường Tịch tà kiếm phổ

        Tối ấy, Lâm Mưu Đồ cho mời hai đứa con trai là Lâm Mưu Mô và Lâm Mưu Độc về bàn đại sự lâu dài. Mái tóc ngả bạc của Lâm Mưu Đồ càng như bạc thêm vì sắp nghỉ hưu...

        07/04/2021 14:22
        Sự tích phái Cổ Mộ

         Sự tích phái Cổ Mộ

         Kế bên phái của Long Nữ, có chàng trai tên là Doãn Chí Bình là đệ tử chân truyền của Toàn Chân giáo. Chàng đã quá ba mươi mà chưa có người yêu.

         06/04/2021 14:04
         Cá tháng tư:

          Cá tháng tư: "nổ" như Lan

          Lúc này nàng Lan mới hốt hoảng khai sự thật: chỉ là trò Cá tháng Tư, tụi em chơi vậy cứ tưởng là ngầu...

          01/04/2021 15:17
          Khi trộm làm dân chơi không sợ mưa rơi

           Khi trộm làm dân chơi không sợ mưa rơi

           Trộm xe ôtô chở bạn gái đi chơi, đạp xe đạp đi trộm xe máy, trộm 20 triệu để tẩm quất 2 ngày liền... Tay trộm nào xứng danh là dân chơi không sợ mưa rơi nhất?

           25/03/2021 14:50