JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Truyện cổ tân thời: Sự tích cây khế thời giá vàng phi mã

Cả đàn bay đi, người anh í ới gọi : Vàng đâu, vàng đâu!. Bọn bây phải dẫn ta đi lấy vàng chứ. Cả đám Két không thèm trả lời, chúng chửi thề : "Kẹt, kẹt, kẹt!".

Ngày nảy, ngày nay khi người anh biết con quạ chở người em đi hốt vàng người em trở thành tỷ phú. Người anh mới bàn với cô bồ nhí :"Hay là mình lấy vàng mua phong lan đột biến sang đổi lấy cây khế nhà thằng em?".

Cô bồ nhí biết người em hốt được bao vàng ba gang tay mà giá vàng đang tăng muốn chóng mặt. Chẳng cần hỏi ý kiến người thân, cô bồ nhí rẹt đùng đồng ý. Từ đó người anh ngày ngày hồi hộp theo dõi giá vàng, chiều chiều ngóng con quạ tới ăn Khế.

Hôm giá vàng lên năm triệu mốt một chỉ có đàn vịt đi ngang chỗ cây khế. Có mấy trái khế rụng xuống sân, đàn vịt tranh nhau ăn hết. Người anh nghĩ "vịt cũng như chim", thế nào bọn vịt này cũng dẫn người anh đi đào vàng.

Người anh đợi bọn vịt ăn hết trái khế cuối cùng mới hỏi: "Túi 3 gang cũng được, vàng năm triệu mốt rồi". Bọn vịt ăn xong thì quay đit đi, chẳng nói câu nào, bọn chúng còn chửi: "Cạt, cạt, cạt". Người anh bực mình hốt luôn đàn vịt về nhà, con thì làm tiết canh, con thì nấu măng ăn cho bõ tức.

Hôm giá vàng lên năm triệu rưỡi, lại có đàn két bay về. Người anh mừng húm tự nhủ: "Đợi chờ là hạnh phúc, đợi giá vàng từ năm triệu mốt lên năm triệu rưỡi lại càng hạnh phúc". Bầy két chọn những trái khế to nhất, ngọt nhất ăn ngon lành. Người anh khóc: "Khổ quá Két ơi! Vàng lên năm triệu rưỡi rồi mà nhà ta không có miếng vàng nào. Mau dẫn ta đi lấy vàng, túi sáu gang cũng được".

Bầy két ăn khế no nê chán chường, chẳng thèm nghe lời người anh cầu xin. Cả đàn bay đi, người anh í ới gọi: Vàng đâu, vàng đâu!. Bọn bây phải dẫn ta đi lấy vàng chứ. Cả đám két không thèm trả lời, chúng chửi thề : "Kẹt, kẹt, kẹt!".

Người anh thất thểu nhưng vẫn không bỏ cuộc. Hôm ấy giá vàng lại tăng lên năm triệu tám một chỉ. Đúng giờ xổ số, con quạ ngày này năm xưa đã quay về. Người anh mừng quýnh cho người may nhanh cái túi chín gang.

Con quạ thưởng thức khế ngon lành. Người anh gào khóc : "Giá vàng gần sáu triệu rồi, mau dẫn ta đi lấy vàng! Túi chín gang đã có!". Con quạ ăn khế chán chường xong vừa khóc vừa nói: "Lần trước là ta bậy, ăn khế nhà em của ngươi xong ta dẫn nó đi cướp tiệm vàng. Nó hốt một hơi đầy túi vàng ba gang. Lệnh truy nã dán đầy trên cột điện, em ngươi đã ra đầu thú rồi. Ta ghé ăn miếng khế cho đỡ thèm rồi cũng đi đầu thú. Chớ ngươi nghĩ vàng ở đâu ra cho anh em nhà ngươi hốt? Hu hu hu..."

Người anh nghe vậy thì lăn đùng ra chết...giấc!

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Tây Du remix - Kỳ 66: Một chiêu Đại Bàng tinh đủ đánh bay Đại Thánh. Đường Tăng học Gia Cát Khổng Minh dùng

Tây Du remix - Kỳ 66: Một chiêu Đại Bàng tinh đủ đánh bay Đại Thánh. Đường Tăng học Gia Cát Khổng Minh dùng "Kế không thành"

Đây lại nói về Đại Bàng tinh - cậu của Phật Tổ đang chiếm giữ ngọn Thạch Bi Sơn xưng bá xưng hùng. Tin đồn ăn thịt Đường Tăng sẽ trường sinh bất tử làm con yêu này rất thích thú. Hắn chọn đoạn đèo Cả này giăng bẫy để bắt cho bằng được Đường Tăng.

08/08/2020 10:00
Tây Du remix -  Kỳ 65: Đối phó yêu tinh, Đường Tăng thể hiện tài lãnh đạo. Bát Giới khua môi ly gián bọn lâu la

Tây Du remix - Kỳ 65: Đối phó yêu tinh, Đường Tăng thể hiện tài lãnh đạo. Bát Giới khua môi ly gián bọn lâu la

Thạch Bi Sơn còn gọi là Đá Bia, dân gian tương truyền là núi Ông, thuộc dãy Đại Lãnh, cao 706 m, nay thuộc địa phận xã Hòa Xuân Nam (Đông Hòa, Phú Yên). Trong tiến trình mở đất về phương Nam, núi Thạch Bi Sơn có một dấu ấn lịch sử rất lớn, từng đóng vai trò phân ranh giữa hai nước Đại Việt và Chiêm Thành.

07/08/2020 10:00