Đời Cười

Thư tố cáo loài người

HOÀNG DƯỢC SƯ

Đăng lúc 15:39 | 01/09/2019

Tại một khu rừng rậm, muông thú đang cùng nhau viết một lá thư để tố cáo loài người...

Thư viết rằng:

“... Muôn loài chúng tôi đã nhiều lần thông báo với loài người về việc họ đang gây hại nghiêm trọng đến môi trường chung nhưng dường như họ chẳng hiểu. Họ tự nhận là người tinh khôn Homo sapiens nhưng họ chẳng biết một ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng nói của chính họ. Con người chính là nguyên nhân chính làm trái đất này rối tung lên. Họ sinh sản quá nhanh và quá nhiều, họ chiếm hết cả trái đất. Họ hay nói các loài ốc bươu vàng, tôm hùm đất là sinh vật gây hại. Nhưng thực tế họ ăn và tàn phá các khu rừng một cách dữ dội hơn tất cả các loài gộp lại. Họ chính là sinh vật gây hại nhất!

Họ hay nói “nhung nhúc như dòi”. Nhưng nếu thử nhìn các con đường kẹt xe, đặc biệt ở Việt Nam, nhìn những con người nhung nhúc, nhúc nhích từng centimet thì loài nào nhung nhúc hơn? Giao thông của loài người ở đây tệ lắm! Mạnh ai nấy chạy, xe máy thì chạy chung làn với xe hơi, xe buýt thì chạy làn... zig-zag. Vỉa hè bị chiếm hết để bán cháo ếch Singapore nên người đi bộ phải đi dưới lòng đường. Ý thức của họ thua xa loài kiến. 

Xe cộ lớn bé đều bóp kèn inh ỏi trong mọi tình huống. Có lẽ người Việt thích bóp, rẽ trái bóp, rẽ phải bóp, vượt mặt bóp, lâu lâu giựt mình cũng bóp. Cũng may là người đi bộ không có đem theo kèn, nếu có chắc họ cũng bóp để góp vui vào bản nhạc “tin-tin” bất hủ. Vượt qua đoạn đường đầy bụi bặm và tiếng kèn, đến các khu dân cư thì như đang lạc vào chiến trường nơi mà Mỹ ném bom Syria ấy. Thực ra là họ hát karaoke. Họ rất yêu đời nên suốt ngày hát ca, họ đã lấy mất sự yêu đời của chúng tôi. Người ở đây đúng là sinh vật ồn ào nhất thế giới. 

Loài người thường đem “kiến trúc” của các loài vật khác ra mà chê bai như “tóc tai như ổ quạ” hay “rối như mạng nhện”. Nhưng thử nhìn những nùi dây điện, dây Internet trên cột điện của họ mà xem, “mạng Internet” xấu hay “mạng nhện” xấu? 

Con người thường trầm trồ với vẻ đẹp rực rỡ của một con bướm. Thế nhưng, họ sẽ tiêu diệt khi chúng tôi còn là con sâu. Họ chỉ muốn “ăn quả” chứ không muốn “trồng cây”, họ chỉ quan tâm đến cái lợi trước mắt. Họ có tầm nhìn của người cận thị không đeo kính. Họ phun thuốc trừ sâu rầy một cách vô tội vạ để tiêu diệt hết côn trùng, bao gồm cả côn trùng có lợi cho họ. Họ chặt hết cây cối trên đường, rồi đến mùa hè lại than đường Hà Nội nóng đến 50 độ C. Chúng tôi ăn trái cây xong thì phân phát hạt giống đi khắp nơi, còn con người ăn xong thì quăng hạt vô sọt rác... 

Mặt khác, họ lại quăng rác tứ tung làm nghẹt cống. Nước ngập lênh láng thì họ đưa sáng kiến chống ngập bằng lu. Bây giờ có các dịch vụ giao đồ ăn, thức uống tận nơi nên họ càng sử dụng ly nhựa, túi nilông nhiều hơn trước. Khi xưa, mỗi khi chiều về trên các dòng sông yên bình, các cặp đôi ngồi bên nhau ngắm hoàng hôn và hát ca cùng gió. Giờ đây rác thải nhựa trôi lềnh bềnh làm muôn loài chúng tôi không còn chút cảm giác lãng mạn nào nữa.

Khi nắng nóng kéo dài, khắp nơi đều lo lắng việc cháy rừng. Tuy nhiên, người ở đây thì không phải lo vì họ đã có biện pháp phòng ngừa từ “gốc”. Rừng ở đây bây giờ chỉ còn toàn là gốc. Nơi sinh sống của muông thú đang thu hẹp lại từng ngày để nhường chỗ cho các dự án bất động sản.

Các loài chim cũng đang rất khổ sở, khi chúng tôi đang cùng gia đình sống tự do ngoài thiên nhiên thì bị con người giăng bẫy bắt đi. Họ sẽ thả chúng tôi ra ở một nơi xa lạ nào đó làm con lạc cha, vợ lạc chồng. Thế nhưng họ gọi đó là làm phước, họ gọi đó là phóng sinh.

Họ hay chọc loài rùa và ốc sên là chậm chạp. Thế nhưng, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông dài 13km của họ mất đến 16 năm chưa thể hoàn thành”.

Đến đây, muôn loài nghẹn ngào nhìn nhau im lặng, chỉ còn lại tiếng lá cây rừng xào xạc.


HOÀNG DƯỢC SƯ

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

  25/01/2022 08:50
  Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

   22/01/2022 15:15
   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

    24/09/2021 10:30
    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

     23/09/2021 14:56
     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

      23/09/2021 19:00
      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

       22/09/2021 03:10
       Sự tích về chị Hằng

        Sự tích về chị Hằng

        Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

        17/09/2021 17:00
        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

         17/09/2021 19:01
         Buổi học online của con anh Bờm

          Buổi học online của con anh Bờm

          Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

          17/09/2021 13:19
          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

           17/09/2021 15:09