Đời Cười

Sự tích thằng mõ

Phùng Hiếu

Đăng lúc 12:14 | 01/08/2021

Có bữa hắn đi rêu rao: "Ghê quá hà, trong làng có mấy trăm ca dương tính". Lần khác hắn lại đăng: "Cả làng giăng mấy chục cái chốt không cho ai đi ra ngoài"...

Ngày xửa ngày xưa ở làng Chém Gió cuộc sống vốn dĩ rất yên bình. Làng không xảy ra chuyện gì, nên người dân ít chém gió để dành hơi sức đi mần ruộng, cho đến khi dịch Covid-19 tràn về làng...

Ông trưởng làng lo ngay ngáy, yêu cầu mọi người dân phải thực hiện giãn cách. Nhà nào ở nhà nấy, không được tiếp xúc giao lưu với nhau. Lại lo tình hình dịch bệnh phức tạp, ông trưởng làng đã đề ra khung xử phạt rất nặng, để răn đe những người chuyên tung tin đồn nhảm.

Ông trưởng làng biết trước thế nào bọn rảnh rỗi sẽ sinh nông nổi, chúng sẽ phát tán tin vịt để cho dân trong làng hoang mang. Những tưởng mức phạt bằng cả tháng lương thì bọn chém gió sẽ chịu khó tém tém cái miệng lại. Nhưng đúng như lời đồn.

Có thằng nọ cái mỏ dài ngoằng sống trong làng. Bị nhốt ở nhà lâu quá hóa dại, thế là hắn lại đi tung tin giả cho bà con lo sốt vó. Có bữa hắn đi rêu rao: "Ghê quá hà, trong làng có mấy trăm ca dương tính". Lần khác hắn lại đăng: "Cả làng giăng mấy chục cái chốt không cho ai đi ra ngoài"...

Ông trưởng làng quá mệt mỏi khi căng mình chống dịch, lại thêm cái thằng mỏ dài này gây hoang mang dân chúng, làm ông mất ăn mất ngủ. Thế là trưởng làng quyết định phạt tên này bằng số tiền của 1 tháng lương.

Tưởng hắn sẽ sợ, nhưng tên mỏ dài này chứng nào tật đó. Sau khi đóng phạt, hắn lại đi tạo khẩu nghiệp, làm dân làng hết sức hoảng loạn. Trưởng làng bèn lôi tên này ra sân đình luận tội. Cả làng nhốn nháo:

- Phải xử nó! Xử thật nặng. Phạt tiền không ăn thua gì rồi.

Có người bức xúc, chửi bới:

- Cái đồ lở mồm long móng, thiên hạ chưa đủ mệt sao mà bày trò tin đồn nhảm ác vậy!

Ông trưởng làng  tuyên án:

- Thằng này thích đi rao tin đồn nhảm như vậy, ta sẽ phạt ngươi đi rao tin thiệt cho cả làng từ nay cho đến suốt đời...

Từ đó nghề làm thằng mõ ra đời. Nhưng những người này chỉ được phép rao đúng tin thật, mà làng yêu cầu thông báo cho mọi người biết. Cứ thế thằng mõ hàng ngày ôm ống tre đi gõ lóc cóc thông báo tin quan trọng cho cả làng. Lắm lúc hối hận vì trò chơi dại của mình, thằng mõ lại rao: "Cẩn thận mồm mỏ, coi chừng bị phạt!".


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Sự tích về chị Hằng

  Sự tích về chị Hằng

  Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

  17/09/2021 17:00
  Đâu rồi minh chủ võ lâm?

   Đâu rồi minh chủ võ lâm?

   Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

   17/09/2021 19:01
   Buổi học online của con anh Bờm

    Buổi học online của con anh Bờm

    Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

    17/09/2021 13:19
    Sao kê và sự ra đời của các youtuber

     Sao kê và sự ra đời của các youtuber

     Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

     17/09/2021 15:09
     Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

      Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

      Chỉ cần một cú click Bờm biết ngay bệnh lở mồm long móng sẽ về tới làng khi nào. Chỉ cần Bờm quẹt ngón tay, Bờm biết ngay chỗ nào có bãi cỏ xanh rì trâu tha hồ gặm cỏ.

      15/09/2021 09:55
      Robin Hood phiên bản lỗi tè le

       Robin Hood phiên bản lỗi tè le

       Sau khi trộm được 18 triệu đồng, cậu bé 12 tuổi ở thị trấn Rạch Gòi (Hậu Giang) đi mua quà phát từ thiện cho các hộ nghèo ở ấp Xáng Mới A làm mọi người... bật ngửa.

       13/09/2021 16:00
       Cao thủ giang hồ quyết chí sao kê

        Cao thủ giang hồ quyết chí sao kê

        Tây Độc Âu Dương Phong vốn không ưa gì Bắc Cái, thấy lão ăn mày anh hùng như vậy, Tây Độc không cam tâm. Lão cúi đầu lạy tạ tội với đất trời, rồi... sao kê.

        09/09/2021 11:13
        Đào tung cả làng vì Thị Hến

         Đào tung cả làng vì Thị Hến

         Lý Trưởng tức tối nói: Trùn làm đất tơi xốp, cứ đào trùn lên hết như vậy đất sẽ khô cằn. Có phải dân làng muốn mùa sau mất mùa, đúng không?

         04/09/2021 16:15