Đời Cười

Sự tích thằng mõ

Phùng Hiếu

Đăng lúc 12:14 | 01/08/2021

Có bữa hắn đi rêu rao: "Ghê quá hà, trong làng có mấy trăm ca dương tính". Lần khác hắn lại đăng: "Cả làng giăng mấy chục cái chốt không cho ai đi ra ngoài"...

Ngày xửa ngày xưa ở làng Chém Gió cuộc sống vốn dĩ rất yên bình. Làng không xảy ra chuyện gì, nên người dân ít chém gió để dành hơi sức đi mần ruộng, cho đến khi dịch Covid-19 tràn về làng...

Ông trưởng làng lo ngay ngáy, yêu cầu mọi người dân phải thực hiện giãn cách. Nhà nào ở nhà nấy, không được tiếp xúc giao lưu với nhau. Lại lo tình hình dịch bệnh phức tạp, ông trưởng làng đã đề ra khung xử phạt rất nặng, để răn đe những người chuyên tung tin đồn nhảm.

Ông trưởng làng biết trước thế nào bọn rảnh rỗi sẽ sinh nông nổi, chúng sẽ phát tán tin vịt để cho dân trong làng hoang mang. Những tưởng mức phạt bằng cả tháng lương thì bọn chém gió sẽ chịu khó tém tém cái miệng lại. Nhưng đúng như lời đồn.

Có thằng nọ cái mỏ dài ngoằng sống trong làng. Bị nhốt ở nhà lâu quá hóa dại, thế là hắn lại đi tung tin giả cho bà con lo sốt vó. Có bữa hắn đi rêu rao: "Ghê quá hà, trong làng có mấy trăm ca dương tính". Lần khác hắn lại đăng: "Cả làng giăng mấy chục cái chốt không cho ai đi ra ngoài"...

Ông trưởng làng quá mệt mỏi khi căng mình chống dịch, lại thêm cái thằng mỏ dài này gây hoang mang dân chúng, làm ông mất ăn mất ngủ. Thế là trưởng làng quyết định phạt tên này bằng số tiền của 1 tháng lương.

Tưởng hắn sẽ sợ, nhưng tên mỏ dài này chứng nào tật đó. Sau khi đóng phạt, hắn lại đi tạo khẩu nghiệp, làm dân làng hết sức hoảng loạn. Trưởng làng bèn lôi tên này ra sân đình luận tội. Cả làng nhốn nháo:

- Phải xử nó! Xử thật nặng. Phạt tiền không ăn thua gì rồi.

Có người bức xúc, chửi bới:

- Cái đồ lở mồm long móng, thiên hạ chưa đủ mệt sao mà bày trò tin đồn nhảm ác vậy!

Ông trưởng làng  tuyên án:

- Thằng này thích đi rao tin đồn nhảm như vậy, ta sẽ phạt ngươi đi rao tin thiệt cho cả làng từ nay cho đến suốt đời...

Từ đó nghề làm thằng mõ ra đời. Nhưng những người này chỉ được phép rao đúng tin thật, mà làng yêu cầu thông báo cho mọi người biết. Cứ thế thằng mõ hàng ngày ôm ống tre đi gõ lóc cóc thông báo tin quan trọng cho cả làng. Lắm lúc hối hận vì trò chơi dại của mình, thằng mõ lại rao: "Cẩn thận mồm mỏ, coi chừng bị phạt!".


Phùng Hiếu

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

  25/01/2022 08:50
  Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

   22/01/2022 15:15
   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

    24/09/2021 10:30
    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

     23/09/2021 14:56
     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

      23/09/2021 19:00
      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

       22/09/2021 03:10
       Sự tích về chị Hằng

        Sự tích về chị Hằng

        Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

        17/09/2021 17:00
        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

         17/09/2021 19:01
         Buổi học online của con anh Bờm

          Buổi học online của con anh Bờm

          Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

          17/09/2021 13:19
          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

           17/09/2021 15:09