Đời Cười

Sau ‘thơ cách ly’ con gái, ông bố Hội An tiếp tục làm thơ… bầu cử

Thái Bá Dũng

Đăng lúc 15:36 | 22/05/2021

Những ngày qua, nhiều bà con Hội An cười khoái trá trước những vần thơ cổ động bầu cử được đặt ở vị trí trang trọng tại điểm bỏ phiếu bầu cử ở nhà văn hoá khối Thanh Tây.

Người đã sáng tác ra những câu vần điệu vui này là ông Phan Văn Khiêm - thư ký tổ bầu cử số 7, đơn vị bầu cử số 5, ở khối Thanh Tây. Điều đặc biệt, ông Khiêm cũng từng viết tay và chưng tấm bảng bài “thơ” thông báo người lạ không tới nhà do có cô con gái đi về từ vùng dịch trong đợt COVID-19 ập đến Hội An giữa năm 2020. 

Không dừng lại ở đó, khi bị Tuổi Trẻ Cười cà khịa lại bằng “thơ”, ông Khiêm cũng không vừa mà trả treo lại. Trong thơ, ông không quên khoe cô con gái xinh xắn đang học năm 3 đại học tại Đà Nẵng, có ý ngỏ tìm trung nhân.

Ở Tổ bầu cử số 7, đơn vị bầu cử số 5, khối Thanh Tây (Cẩm Châu, Hội An) ông Khiêm được giao làm thư ký. Vì thấy các khẩu hiệu bầu cử theo một khuôn mẫu, ông Khiêm đã xin phép Chi uỷ và Uỷ ban bầu cử phường được dùng ý tưởng hài hước của mình biến hoá các lời khẩu hiệu cổ động bằng vần điệu. Kết quả là những câu thơ vui này ra đời, được treo lên khiến điểm bầu cử thêm sinh động.

Nguyên văn bài thơ hướng dẫn bầu cử:

Cử tri khối phố Thanh Tây

Bầu chọn đại biểu điều này nhớ cho

Màu hồng Quốc hội bầu ba

Đức tài trọn vẹn mới là anh minh

Quảng Nam đất nặng nghĩa tình

Phiếu vàng ta chọn đinh ninh ba người

Màu xanh phố cổ Hội An

Năm người tiêu biểu sẵn sàng bầu ngay

Cẩm Châu màu trắng là đây

Ba người xuất sắc liền tay chọn bầu

Sau cùng kính chúc cử tri

Bầu đủ, bầu đúng còn gì tuyệt hơn.

Bài thơ do ông Khiêm sáng tác và được treo tại điểm bầu cử ở Hội An. (Ảnh: Thái Bá Dũng)

Giải thích về thơ bầu cử, ông Khiêm nói rằng theo quy định bầu cử thì tại các điểm bầu có 4 loại phiếu mà cử tri sẽ trực tiếp bỏ. Phiếu màu hồng bầu cử đại biểu Quốc hội, trên phiếu này in 5 ứng cử viên, cử tri bầu chọn 3 trong 5 người này.

Màu vàng là phiếu dành cho đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam, gồm 5 ứng cử viên, cử tri cũng sẽ bầu chọn lấy 3 người. Loại thứ 3 là phiếu màu xanh, bầu đại biểu HĐND TP Hội An. Phiếu này in tên 8 đại biểu nhưng cử tri sẽ chỉ được chọn 5 người.

Cuối cùng, phiếu màu trắng dành để bầu đại biểu HĐND phường Cẩm Châu, gồm 5 ứng cử viên. Cử tri cũng sẽ chọn lấy cho mình đại diện 3 người.

“Do dịch COVID-19, hạn chế tiếp xúc hướng dẫn nên tôi làm bài thơ này để làm điểm nhấn cho bà con cử tri đọc và bầu chọn” - ông Khiêm nói.


Thái Bá Dũng

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Ai khôn như vợ thằng Đậu?

  Ai khôn như vợ thằng Đậu?

  Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

  24/09/2021 10:30
  Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

   Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

   Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

   23/09/2021 14:56
   Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

    Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

    Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

    23/09/2021 19:00
    Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

     Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

     Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

     22/09/2021 03:10
     Sự tích về chị Hằng

      Sự tích về chị Hằng

      Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

      17/09/2021 17:00
      Đâu rồi minh chủ võ lâm?

       Đâu rồi minh chủ võ lâm?

       Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

       17/09/2021 19:01
       Buổi học online của con anh Bờm

        Buổi học online của con anh Bờm

        Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

        17/09/2021 13:19
        Sao kê và sự ra đời của các youtuber

         Sao kê và sự ra đời của các youtuber

         Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

         17/09/2021 15:09
         Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

          Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

          Chỉ cần một cú click Bờm biết ngay bệnh lở mồm long móng sẽ về tới làng khi nào. Chỉ cần Bờm quẹt ngón tay, Bờm biết ngay chỗ nào có bãi cỏ xanh rì trâu tha hồ gặm cỏ.

          15/09/2021 09:55