JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

PHÒNG MẠCH BÁC SĨ TỊT TUỐT: Giải mã virus corona: nCoV mới hay cũ? Có lây qua không khí?

BS Tịt Tuốt sẽ giải đáp nhanh gọn những thắc mắc của bạn đọc về con virus cô rô na này.

1.Thông tin về corona  loạn cả lên. Người bảo mới tinhkẻ bảo cũ xì. Rốt cuộc là cũ hay mới vậy bác sĩTh.Thành (TP.HCM)

-Cũ, vì nCoV là con nhà họ Coronavirus, vua biết mặt chúa biết tên từ mấy thập kỷ trước. Mới, vì nCoV là “quý tử” mới ra ràng (2019), so với đám con chú con bác SARS-CoV (2003), HcoV-NL63 (2004), MERS-CoV (2012)... Mới nên hành tung bất tường, đối phó bỡ ngỡ, không phải biến chủng, chẳng biết cái giống gì!

2. Corona quả lợi hại, chỉ riêng chuyện mang khẩu trang cũng rối một nùi. Nhiều người bảo chẳng ăn thua, mang chỉ vì “niềm tin”? K.Linh (Hà Nội)

-Virus-khẩu trang, giống như cuộc đối đầu giữa  hạt đậu và cái nia! Có ý bảo khẩu trang “thưa rỉnh” với corona, có đeo chỉ làm màu! Đây không phải chuyện gắp bỏ một con corona vào khẩu trang, xem có lọt qua không; mà là, khẩu trang dùng chặn giọt bắn từ người bệnh. Kích cỡ của đám “quá giang” nước bọt, nước mũi này rõ to, đủ để khẩu trang cân tốt, không trăm phần trăm cũng bảy, tám chục! 

Vậy giữa giơ mặt trơ trơ cho corona xâm hại, hay làm gì đó cho tính mạng mình và người chung quanh, bạn chọn cái nào?

3. Sao chỗ thì bảo corona lây qua không khí, nơi lại nói không phải? M.Tuyền (Đồng Nai)

-Căn cốt là cự ly. Với corona, đường lây chính qua giọt bắn từ hắt hơi, ho/khạc. Quãng phóng của đám “phi tiễn” nặng nề này, hết cỡ chừng 2-3m thì rụng. Mầm bệnh được cho lây qua không khí, khi chúng đủ nhỏ, nhẹ để vân du vô định. Ông đầu ngõ ho, ông cuối xóm cũng  dính!


4. Nhiều người bảo dùng khẩu trang không đúng cách còn hại hơn không dùng, có đúng không ạ? B.Linh (Bình Dương)

-Lợi khẩu trang mà hại cũng khẩu trang! Mặt ngoài của khẩu trang là nơi chạm mặt virus, qua lửa đạn, lớp tiền tiêu dính đầy corona. Lúc này, khi người dùng chạm tay vào chỉnh dáng, gãi ngứa, tám chuyện, tháo khẩu trang ra, coi như “sang xe” cho virus tiếp tục lên đường, ở đây là chặng tay /niêm mạc mắt, mũi...

5. Nghe nói, người ta tìm thấy corona trên nắm cửa, bàn phím, điện thoại... Chuyện gì xảy ra với con virus bá đạo này vậy? Tr.Niên (Cần Thơ)

-Anh A bụm miệng hắt xì hơi, rồi lấy tay đẩy cửa vào toilet, anh B đi ngay sau, nắm cái nắm cửa ấy. Ví dụ vậy, đơn giản, là màn virus chuyển làn từ đường không sang đường bộ! Cốt tử là corona mai phục bao lâu trên nắm cửa. Lý thuyết thì virus thọ từ vài phút đến vài ngày ngoài nắng gió. Nếu chỉ đôi ba phút, đến lượt anh C, cô D sẽ “ở hiền gặp lành”, còn nếu tới tận đôi ba ngày thì vô số anh/chị lãnh đủ với cái nắm cửa!

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

1 giờ trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

1 giờ trước
Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Trong khi nhiều vị phụ huynh đang đau đầu với việc làm sao để con ở yên trong nhà ở giai đoạn cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, thì một người cha ở Philippines đã nghĩ ra một cách vô cùng độc đáo để con trai của mình ngoan ngoãn không đi ra ngoài.

5 giờ trước