Đời Cười

Phận đời đồng bạc

Cu Làng Cát

Đăng lúc 12:25 | 08/09/2019

Đồng tiền con khoe với đồng tiền cha, đồng tiền mẹ là vừa rồi làm được việc tốt với một gia chủ nghèo khó. Nhờ có đồng tiền con mà cả gia đình này được cứu.


1. Đồng tiền con lau mồ hôi trên mặt rồi nói, ở góc làng kia có hộ nghèo khó, vợ chồng tảo tần bao nhiêu năm vẫn không khấm khá. Một hôm lũ vào, cuốn sạch mọi thứ. Đoàn cứu trợ tặng đồng tiền con, vợ mua mấy con bò về nuôi, mấy năm sau bán vài lứa bò, từng đồng tiền con con trở về với nhà họ, bòn mót lại cũng được chút đỉnh dựng liếp nhà chắc chắn chống chọi mưa bão. Giữ lại chút vốn nhỏ, họ lại mua bò về nuôi thêm cho các lứa khác, thế mà tiền con cứ về mỗi bận kêu bán bò nghé. Tiền con thấy thế là diễm phúc với số phận đồng bạc trong túi của người biết vượt khó.

Gia chủ biến từng đồng tiền con như thế thành cơ ngơi khang trang, họ nhìn lại những gác nhà quanh làng, thấy còn nhiều người khó khăn, thế là vợ chồng, con cái cùng nhau giúp đỡ từng mảnh đời bạc phận. Lúc thì họ tặng ít gạo, lúc lại lấy đồng tiền con đi mua bò, lợn, gà về gây đàn rồi cho không để cùng nhau thoát nghèo. Đồng tiền con thấy mình thật có ích, năm tháng qua đi, nhờ đức tích cóp của xóm làng mà từng nóc nhà thay được tranh tre nứa lá, đổi đời mái ngói tinh tươm. 

2. Đồng tiền mẹ nghe vậy mừng thầm, con mình có ý nghĩa nhưng bà thì buồn rầu kể, phận bạc tiền đúng sai ở gia chủ sử dụng. Nhà người giàu quá, họ để mẹ đây lăn lóc ngăn kéo, hộc tủ. Người ta đưa cho chồng những phong bì, nhét mẹ vào đó, chồng cầm về, đưa bà chủ rồi tiêu pha loạn xị, khi thì đề đóm, cờ bạc, khi thì chơi bời xa hoa, lúc xây biệt phủ ê hề mà hàng xóm vẫn ở nhà dột nát. Đồng tiền mẹ còn nói, tiền ấy đều mồ hôi nước mắt của người lao động phải gắng gẫm dấm dúi để được việc nầy việc kia, nhưng gia chủ này chi tiêu ác nhơn thất đức. Họ ráo hoảnh, lệnh khệnh, nói gì cũng tiền, việc gì cũng bạc. Ông chồng làm chức to, cứ có chuyện lính đưa lên là hỏi đã đưa tiền chị chưa, vậy nên phận đồng tiền mẹ rơi vào ô trọc, lúc bị mua danh, lúc bị bán chức, khi thì con cái lấy đi mua ma túy.

Bà còn than thở, thấy người ta tiêu mẹ lãng phí vậy, mong có ngày người ta nhìn lại, phát chẩn nhà nghèo bên biệt phủ tráng lệ cho đỡ tủi thân, họ cũng chẳng đoái hoài. Người ta đồn họ giàu có bất chính, mẹ nghĩ đúng lắm nhưng họ ngó vô đồng tiền như mẹ đây rồi leo lẻo thanh minh là làm thối móng tay với buôn chổi đót, bán lá chít… mà thấy trơ trẽn, trâng tráo. 

3. Đồng tiền bố lên tiếng: Bà vậy chứ tui còn đau hơn, người làm thì bị nợ lương, công ty thua lỗ sặc gạch hắn vẫn chi tiền mua biệt thự xây trên núi cả trăm tỉ đồng. Bố hắn sinh nhật, hắn rút tiền công ty tổ chức đến cả tỉ. Bố hắn giả vờ giả lãng lượm ve chai bán làm từ thiện, thế nhưng lại sở hữu cái công ty sân sau với tài sản khủng, tiền ấy hắn tham ô mà có. Đồng tiền như bố đây không bẩn mà hắn làm cho nó bẩn cả hai mặt.

Đã thế, thơ bố hắn làm ra, hắn còn lấy đồng tiền trong ngân quỹ in thơ rồi phát khắp nơi, phát chưa đã lại thuê nhạc sĩ làng về sáng tác nhạc trên nền thơ con cóc. Mỗi bận liên hoan, lại lấy tiền thuê người diễn xướng thơ đó, tiền vừa tốn lại vừa trưởng giả, trọc phú vô cùng.

Cả nhà chúng ta bơ vơ thất lạc nhau do cách người tiêu tiền. Năm thì mười họa tiền chồng mới gặp tiền vợ, tiền con rồi thì người nghèo lo lắng xất bất xang bang để mưu sinh, đám quan lại nhũng nhiễu thì sấp ngã dấm dúi bằng vali, kẻ buôn thần bán thánh thì dựa thần quyền trục lợi nên họ hàng nhà ta đi đâu cũng bị réo rắt kim tiền lạnh tanh, hai mặt bạc phận. May có đồng tiền con giúp sức xã hội, người nghèo thoát cảnh khó khăn, làm giàu chân chính cho không ít người mà đỡ tủi thân đồng tiền.


Cu Làng Cát

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

  25/01/2022 08:50
  Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

   22/01/2022 15:15
   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

    24/09/2021 10:30
    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

     23/09/2021 14:56
     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

      23/09/2021 19:00
      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

       22/09/2021 03:10
       Sự tích về chị Hằng

        Sự tích về chị Hằng

        Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

        17/09/2021 17:00
        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

         17/09/2021 19:01
         Buổi học online của con anh Bờm

          Buổi học online của con anh Bờm

          Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

          17/09/2021 13:19
          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

           17/09/2021 15:09