Đời Cười

Những dự định phá sản (Nguyên tác: O. Henry)

Thầy Đề (rút ngắn)

Đăng lúc 09:54 | 16/09/2019

Bà Bilinh... việc của bà hết đường xoay xở rồi!

Luật sư Gguts thiên về việc dàn xếp sự bất hạnh của những cặp vợ chồng. Đã nhiều phen, bằng tài hùng biện của mình, ông đã làm cho vợ và chồng khóc sướt mướt và quay lại với nhau, dù hầu hết chẳng được bao lâu, những cặp vợ chồng hối lỗi đó cũng quay lại gặp luật sư để đòi ly dị.

Đang ngồi trong văn phòng của mình, luật sư Gguts giật mình vì tiếng gõ cửa. Asibon, người giúp việc vừa mở cửa liền bị ngay một ông khách gạt phăng sang bên và bước vào, ngồi phịch xuống chiếc ghế êm trước mặt luật sư: “Ông là luật sư G.Guts?”. Luật sư liếc nhìn người khách. Ông ta thuộc loại huênh hoang, chải chuốt. “Ông chuyên về các vụ ly dị?” - Người khách xấc xược hỏi. Ông ta lại tiếp: “Ông xử lý vấn đề như một nhà phẫu thuật, mổ xẻ lấy ra những mũi tên thần ái tình bắn nhầm?”. Luật sư lên tiếng: “Tôi cũng từng xử lý một số trường hợp theo cái hướng mà ông vừa nói”. Người khách bỗng ngập ngừng vì chưa tìm được từ ngữ diễn đạt điều muốn nói, luật sư Guts gợi ý: “Ông muốn nêu lên những trường hợp giả định?”. Vị khách mừng rỡ: “Đúng là từ mà tôi đang tìm. Giả dụ như có một ngừơi đàn bà đẹp, đã bỏ chồng, bỏ gia đình để đi theo một gã mua bán bất động sản gì đó... Ta có thể gọi chồng bà ta tên là Tô mát R. Bilinh. Còn gã kia tên là Henry K. Giêxơp. Và giả dụ bà Bilinh không có hạnh phúc bởi tính cách hai vợ chồng trái ngược nhau thì luật sư có thể giúp bà thoát khỏi cái tù ngục gia đình để đi theo tiếng gọi của ái tình?”. Luật sư phân vân: “Nhưng cái nhà ông Giêxơp ấy có phải là ngừơi mà bà Bilinh có thể gởi gắm cả cuộc đời?”. Vị khách quả quyết: “Ông ta đúng là một người đáng tin cậy. Khi nào bà ta ly dị được thì ông ta sẽ làm mọi thủ tục cần thiết để họ được sống bên nhau”. Luật sư đắn đo: “Giờ ta hãy tiếp tục cái giả định...”. Vị khách bỗng đứng phắt dậy: “Vứt ngay cái trò giả định đó đi. Bây giờ ông cần phải biết tôi là ai. Tôi muốn bà ấy ly dị. Ngày mà ông giúp bà ấy được tự do tôi sẽ trả ông năm trăm đôla”.

Đúng lúc đó, Asibon từ phòng ngoài nhảy vào: “Có một bà muốn gặp luật sư!”. Ông Guts vội đưa vị khách số một vào phòng bên cạnh. Luật sư khép cánh cửa thông hai phòng lại và trở ra phòng khách. Nhìn bà khách, luật sư nhận ra đây là một nhan sắc chứa đựng một tâm hồn nhạy cảm đam mê. Tuy nhiên, Guts cũng không kiên nhẫn nghe hết những dẫn giải về những trường hợp giả định. Luật sư cắt ngang: “Tôi có vị khách đang đợi, xin bà đi thẳng vào vấn đề”. Bà ta nói ngay: “Tôi là bà Bilinh. Tôi muốn ly dị với kẻ đang ngăn trở hạnh phúc của vợ hắn về mặt pháp luật”.

Asibon lại nhảy vào cắt ngang câu chuyện. Lại có một vị khách nóng nảy đòi vào gặp luật sư. Guts lại đưa bà Bilinh vào phòng thứ hai, nói bà ta kiên nhẫn trong ít phút sau khi khép cửa lại.

Vị khách mới đến có nét mặt cáu kỉnh. Cũng như hai vị khách số một và số hai, vị khách mới tới cũng dài dòng về những trường hợp giả định. Luật sư sốt ruột: “Thời giờ của tôi... tôi đang có hai người khách đang đợi”. Vị khách thứ ba còn sốt ruột hơn: “Nếu ông nhận làm việc này, thuyết phục đựơc bà Bilinh trở lại với gia đình, bỏ mặc kẻ bà ta đang theo đuổi, thì ngay ngay hôm đó tôi sẽ trả ông một ngàn năm trăm đôla”.

Vị luật sư nghĩ ngay đến việc là phải tìm cách bóp nặn một trong những vị khách đang có mặt, nên bảo người gúp việc đóng hết cửa ngoài lại. Guts đi vào phòng vị khách số một: “Ông cân nhắc lại đi, năm trăm đô la để cho cái bà kia được ly dị, liệu có ít không?” Không đợi câu trả lời, luật sư tiếp: “Giá của tôi là một ngàn năm trăm đôla”. Vị khách dứt khoát: “Tôi sẽ làm bất cứ điều gì để giải thoát cho bà Bilinh, nhưng số tiền ông đòi vượt quá khả năng của tôi”. “Vậy thì xin mời ông đi theo cánh cửa này”. Luật sư vừa nói vừa mở cánh cửa thông ra hành lang. Guts hài lòng: “Thế là tay Giêxơp rời khỏi sân khấu, còn bây giờ đến lượt ông chồng bị vợ bỏ”. 

Luật sư đến gặp vị khách số ba. Vị khách này như không chờ được lâu hơn, nói luôn: “Tôi sẽ trả ngay cho ông số tiền đã hứa sau hai giờ hoàn tất việc tôi yêu cầu là đưa ngay bà Bilinh về với gia đình”. Luật sư nói ngay: “Tôi sẽ gọi ngay, bà ta đang có mặt ở đây!”. Vị khách bỗng nhảy dựng lên: “Con mụ ấy ở đây sao? Tôi tưởng đã bỏ mụ rớt lại đằng sau mấy mươi dặm rồi chớ”. Ông ta vội chạy ra chỗ cửa sổ mở ngỏ, đưa một chân qua bậu cửa. Luật sư kinh ngạc kêu lên: “Ông Bilinh, ông hãy quay lại gặp người vợ lầm lạc nhưng vô tội của ông đi!”. Vị khách gầm lên: “Bilinh cái con khỉ, thằng ngu kia!”. Ông ta điên tiết ném cái cặp vào đầu luật sư, vội nhảy xuống lối đi, chạy như bay...

Luật sư loạng choạng rồi cũng gượng lại được. Cái cặp bung ra, những thứ đựng bên trong tung tóe vung vãi. Luật sư bất giác cúi xuống nhắc các thứ lên và đọc trên xấp bì thư, cái nào cũng ghi tên người nhận là “Ngài Henry K. Giêxơp”.

Luật sư đóng cái cặp lại, lẩm bẩm: “Bà Bilinh... việc của bà hết đường xoay xở rồi!”.


Thầy Đề (rút ngắn)

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

   25/01/2022 08:50
   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

    22/01/2022 15:15
    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

     24/09/2021 10:30
     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

      23/09/2021 14:56
      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

       23/09/2021 19:00
       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

        22/09/2021 03:10
        Sự tích về chị Hằng

         Sự tích về chị Hằng

         Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

         17/09/2021 17:00
         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

          17/09/2021 19:01
          Buổi học online của con anh Bờm

           Buổi học online của con anh Bờm

           Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

           17/09/2021 13:19
           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

            17/09/2021 15:09