Đời Cười

Nhất định phải cứu nhanh

Điếu Quan

Đăng lúc 08:45 | 16/09/2019

“Một số người nuôi không tiêu thụ được, chậm trả nợ, nên nợ xấu đã xuất hiện và lên tới 352 tỉ đồng, chiếm 1,2% dư nợ cho vay ngành chăn nuôi heo”


Ba trăm năm mươi hai tỉ đồng là một con số quá khủng khiếp, quá to lớn trong bối cảnh hiện tại. Nhất là khi so sánh con số này với những khoản nợ nghìn tỉ, chục nghìn tỉ, trăm nghìn tỉ của các tập đoàn doanh nghiệp nhà nước. Nhưng không có sao, tập đoàn doanh nghiệp nhà nước lỗ là do xui rủi, cái xui ấy sẽ chia đều cho ngân sách trả, nghĩa là chia cho cả tiền thuế của nhân dân. Còn đằng này người chăn nuôi heo vay ngân hàng rồi thua lỗ, thì người chăn nuôi heo không biết làm gì thì làm chứ bắt buộc phải trả nợ đàng hoàng. Đừng có mà đùa với ngân hàng, ngân hàng dữ lắm à nha.

Chính vì vậy, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện tại là phải giải cứu được heo. Ví dụ như nhiều đơn vị đưa tiêu chí tiêu thụ heo vào thi đua khen thưởng thì các cơ quan khác cũng nên học tập.

Chẳng hạn, mỗi nhà báo nếu một ngày ăn thêm nửa ký thịt heo thì nhuận bút cho một bài viết sẽ tăng hơn những nhà báo không ăn thêm nửa ký thịt heo.

Chẳng hạn, đưa ra tiêu chí tiêu thụ thịt heo dựa theo chức vụ đảm nhiệm. Ví dụ: trưởng phòng mỗi tháng phải ăn hết 30kg thịt heo, phó giám đốc phải ăn hết 40kg thịt heo, giám đốc phải ăn hết 50kg thịt heo… phó huyện thì ăn hết 20kg thịt heo, Trưởng huyện thì ăn hết 30kg thịt heo. Cứ vậy mà nhân lên, làm càng to càng phải ăn nhiều thịt heo, ăn không hết thì cứ mua về nhà để đó. Nghĩa là sao cũng được, bất buộc phải trả đúng số tiền tiêu thụ thịt heo theo quy định.

Tiền ở đâu, cái này tui không có tiền. Có thể là tiền quỹ cơ quan hay có thể là tiền vay ngân hàng hoặc có thể là tiền ăn chặn ăn bớt ở đâu cũng được.

Sở dĩ, phải cấp thiết giải cứu thịt heo là để nhanh chóng giữ gìn trật tự trị an cho xã hội, đặc biệt là về kinh tế vĩ mô.

Bởi chẳng may nếu ngày mai ông Bộ Công thương đòi tăng giá xăng cũng bảo do thịt heo giảm quá nên phải tăng giá xăng, bởi chẳng mai nếu mốt ông Bộ Tài chính đòi tăng thuế môi trường cũng bảo do giá thịt heo giảm quá nên phải tăng thuế để bảo vệ môi trường.

Bởi chẳng may nếu ngày kia thành phố ngập nước te tua khắp nơi thì ông Sở Giao thông vận tải lại bảo ngập nước là do giá thịt heo nhất định không chịu tăng, bởi chẳng may nếu ngày nọ môi trường ô nhiễm ông Bộ Tài nguyên - môi trường lại bảo là do giá thịt heo cứ rớt hoài khiến môi trường ô nhiễm tự nhiên…

Chính vì vậy, tui cho rằng nếu như các cán bộ lãnh đạo, các công ty xí nghiệp tập đoàn này kia kia nọ không đồng ý với phương án ăn thịt heo tùy theo chức vụ thì nhân dân hãy cố gắng ra sức mà ăn.

Ăn cho kỳ hết, ăn cho không còn một miếng thịt heo nào trên thị trường nữa. Thịt heo mang ra chợ ra siêu thị ngày nào, thì phải mua sạch rồi mang về ăn. Ăn còn dư thì kho mặn, làm chà bông để dành ăn từ từ, ăn năm này qua tháng nọ.

Còn nếu như không nghe tui, thì sau này có chuyện gì, họ đọc khẩu quyết: “Do giá thịt heo giảm...” thì ráng mà chịu, ai biểu người ta đã nói trước rồi mà không chịu nghe làm chi.

Thiệt, chuyện gì lại không thể xảy ra, nhất là với một người có tầm nhìn xa trông rộng hệt như dự báo thời tiết như tui.


Điếu Quan

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

   25/01/2022 08:50
   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

    22/01/2022 15:15
    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

     24/09/2021 10:30
     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

      23/09/2021 14:56
      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

       23/09/2021 19:00
       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

        22/09/2021 03:10
        Sự tích về chị Hằng

         Sự tích về chị Hằng

         Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

         17/09/2021 17:00
         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

          17/09/2021 19:01
          Buổi học online của con anh Bờm

           Buổi học online của con anh Bờm

           Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

           17/09/2021 13:19
           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

            17/09/2021 15:09