Đời Cười

Luôn có quý nhân phù trợ

Hai Huyền

Đăng lúc 09:56 | 02/09/2019

Quý nhân của Tèo Anh là ai? Thiên hạ cứ đồn thổi lung tung. Khi đi học, Tèo Anh bận chơi game, không chép bài và không làm bài, vậy mà vẫn có tấm bằng đỏ chót. Khi ra đường, Tèo Anh phóng nhanh vượt ẩu trong tình trạng say rượu, cũng có người nhận tội thay.


Tèo Anh làm trưởng thôn Ngáo Ộp mới có một thời gian ngắn mà tai tiếng rùm beng. Người dân khiếu kiện khắp nơi, Tèo Anh vẫn không thèm lắng nghe góp ý và cũng không thèm chỉnh sửa sai lầm. Tèo Anh tiếp tục cho phá rừng, lấy ruộng… làm dự án. Rất nhiều đoàn thanh tra đã đến thôn Ngáo Ộp. Cộng sự của Tèo Anh rất lo lắng, riêng Tèo Anh cười khẩy: “Tớ luôn có quý nhân phù trợ, lo gì!”.

Quý nhân của Tèo Anh là ai? Thiên hạ cứ đồn thổi lung tung. Khi đi học, Tèo Anh bận chơi game, không chép bài và không làm bài, vậy mà vẫn có tấm bằng đỏ chót. Khi ra đường, Tèo Anh phóng nhanh vượt ẩu trong tình trạng say rượu, cũng có người nhận tội thay. Khi công tác, Tèo Anh chỉ bắt tay và cụng ly, mọi việc đã có người gánh vác giùm. Từ khi lên chức trưởng thôn Ngáo Ộp thì Tèo Anh càng sung sướng hơn, lên bục đọc diễn văn không cần động não, xuống bục ký duyệt chi không cần bận tâm. Rõ ràng, Tèo Anh có hàng trăm, hàng ngàn quý nhân túc trục xung quanh để phù trợ.

Đoàn thanh tra làm việc suốt mấy tháng. Không khí thôn Ngáo Ộp căng thẳng cực kỳ. Mặc kệ, Tèo Anh cứ ngồi trong biệt phủ rung đùi thưởng thức rượu ngoại và món ngon. Đến ngày công bố kết quả thanh tra, Tèo Anh ung dung đến hội trường như một người vô tư bậc nhất. Hầu hết những chức sắc của thôn Ngáo Ộp đều bị kỷ luật, hoặc cách chức hoặc nghỉ việc, tiếng kêu khóc và tiếng thở than lan tràn mọi hang cùng ngõ hẻm. Riêng trưởng thôn Tèo Anh, đoàn thanh tra cho rằng có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng, sẽ đưa ra hình thức xử lý thích đáng.

Một tuần trôi qua, rồi một tháng trôi qua, Tèo Anh vẫn ngồi chễm chệ ở cái ghế trưởng thôn Ngáo Ộp. Người ta kháo nhau, chắc Tèo Anh đã đi cúng giải hạn ở ngôi miếu linh thiêng nào đó, nên tai qua nạn khỏi. Những chức sắc của thôn Ngáo Ộp từng bị kỷ luật, nhìn thấy Tèo Anh bình an vô sự mà nửa tin nửa ngờ, họ quyết bám theo Tèo Anh tìm hiểu hư thực.

Cái ngày trọng đại ấy cũng đã đến. Đó là buổi sáng trời xanh mây trắng, Tèo Anh nhận giấy triệu tập đến hội trường để đối chất với các bô lão của thôn Ngáo Ộp. Tèo Anh vẫn oai phong trong tư cách trưởng thôn, ăn bận chải chuốt xuất hiện.

Bô lão thứ nhất truy hỏi: “Tấm bằng tiến sĩ của anh chưa được ngành giáo dục xứ ta công nhận. Anh lấy ở đâu ra?”. Tèo Anh thủng thẳng: “Bố của tôi xin cho!”.

Bô lão thứ hai gằn giọng: “Những khoản chi tiêu của anh đều vượt quá mức lương bổng mà anh có được. Anh giải thích thế nào?”. Tèo Anh tỉnh bơ: “Bố của tôi đưa cho!”.

Bô lão thứ ba tức giận: “Tất cả quyết định mà anh phê chuẩn về nhân sự đều vượt quá quyền hạn. Anh căn cứ vào đâu?”. Tèo Anh điềm nhiên: “Bố của tôi cấp cho!”.

Tèo Anh đối đáp ngon lành quá, khiến các bô lão không còn thắc mắc gì. Vậy, xử lý Tèo Anh cách nào đây? Các bô lão chụm đầu bàn tán xôn xao, cuối cùng quyết định: “Hành vi của trưởng thôn Tèo Anh tuy có nhiều chỗ chưa đúng nguyên tắc, nhưng động cơ trong sáng và thái độ chân thành! Vì vậy, để quần chúng thấy được tính nghiêm minh của cộng đồng, đề nghị trưởng thôn Tèo Anh trình bày bản kiểm điểm!”.

Trưởng thôn Tèo Anh cầm tờ giấy, trầm bổng đọc: “Kính thưa ngài X… Kính thưa bà Y… Kính thưa ông Z… Kính thưa bác A… Kính thưa chú B… Kính thưa cô C… Tôi trân trọng cảm ơn sự có mặt của quý vị hôm nay, và tôi sẽ cố gắng lãnh đạo thôn Ngáo Ộp trở thành mô hình đô thị thông minh đẳng cấp toàn cầu!”. Mọi người đều chưng hửng. Các bô lão đồng thanh: “Ai bày anh làm bản kiểm điểm như vậy?”. Trưởng thôn Tèo Anh trả lời: “Thì cũng là bố của tôi!”. Các bô lão lại đồng thanh: “Thật tuyệt vời! Một bản kiểm điểm đạt tiêu chuẩn trí tuệ đỉnh cao, kết hợp yếu tố truyền thống và yếu tố hiện đại!”.


Hai Huyền

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

   25/01/2022 08:50
   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

    22/01/2022 15:15
    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

     24/09/2021 10:30
     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

      23/09/2021 14:56
      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

       23/09/2021 19:00
       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

        22/09/2021 03:10
        Sự tích về chị Hằng

         Sự tích về chị Hằng

         Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

         17/09/2021 17:00
         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

          17/09/2021 19:01
          Buổi học online của con anh Bờm

           Buổi học online của con anh Bờm

           Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

           17/09/2021 13:19
           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

            17/09/2021 15:09