Đời Cười

Khẩu trang thông minh, giúp… dịch 8 thứ tiếng

Ý Gồ (theo CNN)

Đăng lúc 11:05 | 06/08/2020

Loại khẩu trang này sử dụng micro nhúng, kết hợp với ứng dụng C-Face Smart, không chỉ bảo vệ người dùng mà còn hỗ trợ dịch 8 loại ngôn ngữ, có cả tiếng Việt, khi giao tiếp ở nơi công cộng.

Loại khẩu trang thông minh này không cung cấp sự… bảo vệ chống lại virus corona chủng mới, vì những vết cắt ở mặt trước khẩu trang vốn rất quan trọng với khả năng thở. Thay vào đó, nó được thiết kế đặt phía trên một khẩu trang đạt tiêu chuẩn chống virus. 

Khẩu trang thông minh được làm bằng nhựa trắng và silicone, có một micro nhúng, kết nối qua Bluetooth với ứng dụng C-Face Smart cài trên điện thoại thông minh của người dùng. Chip Bluetooth của khẩu trang có thể kết nối với điện thoại thông minh cách xa tới 10 mét. 

Ứng dụng C-Face Smart có thể phiên âm chính tả, khuếch đại giọng nói của người đeo khẩu trang, và dịch lời nói qua 8 loại ngôn ngữ khác nhau, gồm tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Việt và tiếng Indonesia.

Khẩu trang thông minh, có khả năng hỗ trợ dịch thuật 8 thứ tiếng, sẽ được bán trước hết ở Nhật Bản vào cuối năm 2020. 
Ảnh: Donut Robotics. 

Đây là một sản phẩm mới của Donut Robotics - công ty khởi nghiệp về nghiên cứu, chế tạo người máy ở Nhật Bản. Theo ông Taisuke Ono, giám đốc điều hành Donut Robotics, khẩu trang thông minh sẽ giúp việc giao tiếp ở các bệnh viện và văn phòng trở nên dễ dàng hơn, tuân theo những chuẩn mực xã hội mới của thời kỳ… bình thường mới giữa đại dịch. 

Donut Robotics dự kiến sẽ phân phối từ 5.000 tới 10.000 khẩu trang thông minh đầu tiên ở Nhật Bản, vào dịp cuối năm 2020, với giá bán lẻ khoảng 40 - 50 USD/cái, kèm theo… một thuê bao bổ sung cho ứng dụng C-Face Smart.

Khẩu trang thông minh có... "phần hồn" của robot

Hồi 3 năm trước, Donut Robotics đã sử dụng nguồn vốn đầu tư mạo hiểm để triển khai một sáng kiến ứng dụng robot phục vụ khách du lịch ở các sân bay. Nguyên mẫu robot Cinnamon của họ là một robot… dịch thuật, có khả năng giao tiếp và cung cấp cho du khách những thông tin có ích khi họ di chuyển trong sân bay. 

Robot Cinnamon đạt tính thẩm mỹ cao, có thiết kế hấp dẫn và thân thiện, phần mềm dịch thuật hoạt động tốt trong môi trường ồn ào. Cinnamon được đưa vào thử nghiệm ở sân bay Haneda, nơi thủ đô Tokyo của Nhật Bản từ năm 2017. Tuy vậy, vào đầu năm nay, do đại dịch COVID-19 bùng phát trên khắp châu Á và thế giới, dự án robot phục vụ du khách ở các sân bay Nhật Bản đã bị đình trệ. 

“Chúng tôi thiếu tiền, buộc phải tự hỏi làm sao giữ cho công ty vẫn hoạt động” – ông Taisuke Ono, giám đốc điều hành Donut Robotics, chia sẻ.

Ông Taisuke Ono, giám đốc điều hành của Donut Robotics, thử nghiệm nguyên mẫu robot Cinnamon ở sân bay Haneda, Tokyo, hồi năm 2017. Ảnh: Donut Robotics 

Nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm một giải pháp khả thi, và đưa ra ý tưởng: Nên điều chỉnh phần mềm dịch thuật của robot Cinnamon cho một sản phẩm sẽ bán tốt trong đại dịch, đó chính là cái… khẩu trang. Đại dịch COVID-19 kéo dài đã tạo ra sự bùng nổ về doanh số khẩu trang trên khắp thế giới và việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng đã trở thành bắt buộc ở nhiều quốc gia. 

Họ đề xuất: Khẩu trang thông minh sẽ là một bản nâng cấp công nghệ cao cho các loại khẩu trang y tế tiêu chuẩn, tận dụng được phần mềm dịch thuật có sẵn của họ, trên nguyên mẫu robot Cinnamon. 

Phần mềm dịch thuật của Donut Robotics dựa trên công nghệ học máy, được phát triển với sự trợ giúp của nhiều chuyên gia dịch thuật và chuyên gia tiếng Nhật. Theo ông Ono, công nghệ của Donut Robotics tốt cho người dùng tiếng Nhật, vượt qua Google API hoặc các công nghệ phổ biến khác, do hầu hết những ứng dụng của các đối thủ cạnh tranh đều tập trung vào… tiếng Anh.

Hồi tháng 6-2020, dựa trên nền tảng quỹ cộng đồng Nhật Bản - Fundinno, Donut Robotics đã tổ chức một chương trình gây quỹ, huy động được 28 triệu yên (265.000 USD) chỉ trong… 37 phút. Tới tháng 7, đợt gây quỹ cộng đồng thứ 2 đã thu thêm 56,6 triệu yên (539.000 USD), với mục tiêu đầu tư cho việc phát triển phần mềm dịch thuật hướng tới thị trường quốc tế. 

Donut Robotics quan tâm trước hết tới Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, nhưng sớm nhất cũng phải tới tháng 4-2021 họ mới có kế hoạch phân phối cụ thể khẩu trang thông minh cho các thị trường bên ngoài Nhật Bản.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Ăn khế trả...Pi

  Ăn khế trả...Pi

  Sau khi ăn no nê khế trên cây, con quạ nằm phè ra ngủ. Người em thấy con quạ ăn hết khế của mình thì nghĩ ngay chuyện "Ăn khế trả vàng" trong truyền thuyết.

  25/02/2021 18:33
  Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

   Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

   Làng này Bá Kiến chỉ ngán mỗi Chí Phèo. Không biết vì nguyên nhân gì mà lão lại rụt rè không giống cái vẻ hàng ngày hay 'thét ra lửa mửa ra khói' của lão.

   24/02/2021 20:25
   Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

    Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

    Phóng tác từ chuyện có thật ở một địa phương nọ xin kinh phí mua heo quay phòng chống COVID-19.

    24/02/2021 15:53
    Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

     Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

     Chỉ cần liếc mắt nhìn thoáng nét vẽ của một tranh biếm, ta có thể nhận ra ngay đó là họa sĩ biếm mà ta ái mộ bấy lâu nay…

     06/02/2021 15:48
     Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

      Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

      Sau nhân vật Hai Cù Nèo thì có lẽ nhân vật Linda Kiều của Nguyễn Tài là được bạn đọc theo dõi hứng thú, và gần như suốt mấy mươi năm được Nguyễn Tài "nuôi dưỡng"...

      06/02/2021 10:01
      Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

       Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

       Làng nọ có cô gái tên là Táo Nhà Trồng tới tuổi cập kê nhiều anh chàng để ý. Nhưng vì nữ quá ít, nên nàng Táo Nhà Trồng làm giá, kênh kiệu và rất chảnh.

       25/01/2021 15:58
       Hú hồn khi hay tin mình đã chết!

        Hú hồn khi hay tin mình đã chết!

        Các sao trong giới showbiz hú hồn con chồn khi hay tin mình đã chết. Sự việc ra sao, xin mời quí vị nghe lại nhật ký cuộc gọi của người không may.

        20/01/2021 14:37