Đời Cười

Hội chứng sợ bỏ lỡ FOMO: Đi toilet chút, vô trở lại đã thành người tối cổ

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 09:39 | 13/12/2019

Mạng xã hội vừa mới bị hài thêm tội “bà đỡ" cho FOMO (Fear of missing out) - tên cúng cơm của hội chứng sợ bỏ lỡ.

Gọi là mới để xới lại vấn đề, thật ra FOMO lên sàn từ lâu, chỉ có điều lạ lẫm nên ít nổi đình nổi đám.

Ám ảnh sợ ra rìa

Nôm na, FOMO là hiệu ứng tâm lý luôn ám ảnh nạn nhân trong suy nghĩ, rằng mình đã/đang/sẽ bỏ lỡ thứ gì đó. Đời có vô thiên lủng thứ vuột khỏi tay, nhưng sợ bỏ lỡ kiểu FOMO là nhất không có nhì!

Cấm sai, cứ lấy mạng xã hội ra mổ xẻ. Bạn luôn nhấp nhổm, cháy ruột cháy gan, không biết thiên hạ trên “phây” có tin gì mới? Lo âu đi WC chút, vô trở lại đã thành “người tối cổ”. Chốc chốc phải ghé mắt vào màn hình, và tất cả kéo dài ngày càng nặng đô? Thôi đã thôi rồi, bạn là con bệnh  FOMO!

Tín đồ Facebook có gì lạ?

Có vô lý không, bởi đã là thần dân của “đế chế” Facebook, Twitter, Instagram... thì bụng trông mong nghe ngóng như thế có gì lạ đâu? Chẩn đoán phân biệt FOMO đơn giản. Nếu vẫn kiểu ngồi phải ổ kiến lửa, nhưng nếu bạn dễ dàng bị mối quan tâm khác làm lo ra, từ bỏ; rồi sau khi lướt mạng không thấy động tĩnh gì, thì cơn dày vò nguội dần, và bạn đứng dậy làm việc khác cái rẹt… Thời may, bạn chưa bị FOMO kết nạp hội!

FOMO đâu cũng có…

Nọc mạng xã hội ra chì chiết không oan, nhưng đừng lầm chỉ mỗi mấy “chế” ấy là mầm ươm FOMO. Một trang bán hàng trực tuyến,   đam mê thời trang, điện ảnh, chim-cá-cảnh... hoàn toàn có cơ hoài thai FOMO. Thậm chí, bệnh giai đoạn cuối, thì cóc cần mồi chài,  người bệnh, cứ thế, suốt ngày bấn lên với đủ thứ lo sợ bỏ lỡ trong đầu.

Trong chừng mực  FOMO cũng được xem là một dạng ám sợ, vốn đông như quân Nguyên. Sợ bắt tay, sợ bẩn, sợ nhớp nháp, sợ lỗ tròn... Đến nay, chưa ai xác quyết  ám sợ “vạch trời rớt xuống, nẻ đất chui lên” thế nào. Riêng FOMO mang dáng dấp thời đại quá rõ. Rõ ràng nhờ công nghệ, mạng toàn cầu, ám ảnh sợ bỏ lỡ mới đủ thực lực tiến nhanh tiến mạnh! 

Hơi hơi giống… ghen ăn tức ở

Khó một lúc kể hết trạng huống của FOMO. Không lạ, với một nàng FOMO mê hàng hiệu, thì rạc cả người, lo bộ cánh đinh của nhà mốt mới trình làng mà mình không biết. Khó đỡ hơn với một ông/bà tám nghiện tin tức, nhăn mặt nhíu mày lo tin sốt dẻo đến tai người khác trước mình. Thậm chí, có cả FOMO của một chàng hảo ngọt, canh cánh lo bỏ lỡ cuộc “tình một đêm” đáng đồng tiền bát gạo trên trang mối mai...

Sao phải xoắn?

Tạm hình dung mặt mũi của FOMO là thế. Hẳn nhiều người thắc mắc, là lỡ dính FOMO cũng chuyện cá nhân, việc gì phải xoắn? Tưởng không họa mà họa không tưởng. Từ lâu, ta hẳn đã rát tai nghe người ta kêu gào bách tính ngẩng mặt lên khỏi màn hình, bớt ăn dầm nằm dề trên mạng xã hội, để cứu lấy mối quan hệ “face to face” bằng xương bằng thịt. Không quá chút nào, FOMO là cây đinh cuối cùng đóng vào nắp quan tài chôn vùi ước vọng đó!

FOMO thoạt đầu có thể chỉ hườm hườm giống với bụng sân si, tham lam, đố kỵ, nhưng dần dà giả thành thật. FOMO còn được xem là triệu chứng “lạy ông tôi ở bụi này” của một người không hạnh phúc, một ngôi sao cô đơn... 

Không khó trục thêm các “tác dụng ngoại ý ” đáng ngại khác của FOMO từ trầm cảm, hoang tưởng đến bất tuân xã hội... Thậm chí, FOMO có thể nhúng tay vào một vụ tự kết liễu, khi chẳng hạn, ai đó cho rằng thứ bị bỏ lỡ chính là cuộc đời họ!

Con gà đẻ trứng vàng

Thật ra, FOMO cũng có đôi chỗ coi được. Chúng được xem là động lực đáng kể để phát triển công nghệ, cổ vũ nhiều người tham gia truyền thông. FOMO, nhắm mắt cũng rõ, là gà đẻ trứng vàng cho các nhà  buôn, nhất là buôn online! Một con bệnh FOMO có xác suất nhấn nút “chọn mua” cao gấp mấy lần người thường. Mấy vị ký giả  cũng có chút “cảm tình” với FOMO dạng đói tin tức! 

Chủ quan là không xong với FOMO

FOMO có thể khởi đầu bằng một lăn tăn tâm lý có phần vô hại, nhưng sau đó nó sẽ dần “ăn thịt” nạn nhân, nhấn chìm họ trong sự bất an triền miên về những thứ bị bỏ lỡ. Đừng chủ quan FOMO là bệnh của ai đó, chẳng đến lượt mình. Suy nghĩ “tôi không phải tín đồ facebook, không phải yêu nữ mê hàng hiệu, không sân si, đua chen gì với đời, thì còn khuya FOMO mới là vấn đề của tôi” có thể là một sai lầm lớn. Ngay từ phút bạn nhấp nhỏm đợt Black Friday này, hiệu TV trong mơ của mình có tụt giá hay không, hoàn toàn  có thể là lúc FOMO chạm vào bạn lần đầu tiên.


BS Tịt Tuốt

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Ai khôn như vợ thằng Đậu?

  Ai khôn như vợ thằng Đậu?

  Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

  24/09/2021 10:30
  Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

   Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

   Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

   23/09/2021 14:56
   Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

    Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

    Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

    23/09/2021 19:00
    Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

     Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

     Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

     22/09/2021 03:10
     Sự tích về chị Hằng

      Sự tích về chị Hằng

      Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

      17/09/2021 17:00
      Đâu rồi minh chủ võ lâm?

       Đâu rồi minh chủ võ lâm?

       Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

       17/09/2021 19:01
       Buổi học online của con anh Bờm

        Buổi học online của con anh Bờm

        Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

        17/09/2021 13:19
        Sao kê và sự ra đời của các youtuber

         Sao kê và sự ra đời của các youtuber

         Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

         17/09/2021 15:09
         Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

          Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

          Chỉ cần một cú click Bờm biết ngay bệnh lở mồm long móng sẽ về tới làng khi nào. Chỉ cần Bờm quẹt ngón tay, Bờm biết ngay chỗ nào có bãi cỏ xanh rì trâu tha hồ gặm cỏ.

          15/09/2021 09:55