Đời Cười

Hội chứng sợ bỏ lỡ FOMO: Đi toilet chút, vô trở lại đã thành người tối cổ

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 09:39 | 13/12/2019

Mạng xã hội vừa mới bị hài thêm tội “bà đỡ" cho FOMO (Fear of missing out) - tên cúng cơm của hội chứng sợ bỏ lỡ.

Gọi là mới để xới lại vấn đề, thật ra FOMO lên sàn từ lâu, chỉ có điều lạ lẫm nên ít nổi đình nổi đám.

Ám ảnh sợ ra rìa

Nôm na, FOMO là hiệu ứng tâm lý luôn ám ảnh nạn nhân trong suy nghĩ, rằng mình đã/đang/sẽ bỏ lỡ thứ gì đó. Đời có vô thiên lủng thứ vuột khỏi tay, nhưng sợ bỏ lỡ kiểu FOMO là nhất không có nhì!

Cấm sai, cứ lấy mạng xã hội ra mổ xẻ. Bạn luôn nhấp nhổm, cháy ruột cháy gan, không biết thiên hạ trên “phây” có tin gì mới? Lo âu đi WC chút, vô trở lại đã thành “người tối cổ”. Chốc chốc phải ghé mắt vào màn hình, và tất cả kéo dài ngày càng nặng đô? Thôi đã thôi rồi, bạn là con bệnh  FOMO!

Tín đồ Facebook có gì lạ?

Có vô lý không, bởi đã là thần dân của “đế chế” Facebook, Twitter, Instagram... thì bụng trông mong nghe ngóng như thế có gì lạ đâu? Chẩn đoán phân biệt FOMO đơn giản. Nếu vẫn kiểu ngồi phải ổ kiến lửa, nhưng nếu bạn dễ dàng bị mối quan tâm khác làm lo ra, từ bỏ; rồi sau khi lướt mạng không thấy động tĩnh gì, thì cơn dày vò nguội dần, và bạn đứng dậy làm việc khác cái rẹt… Thời may, bạn chưa bị FOMO kết nạp hội!

FOMO đâu cũng có…

Nọc mạng xã hội ra chì chiết không oan, nhưng đừng lầm chỉ mỗi mấy “chế” ấy là mầm ươm FOMO. Một trang bán hàng trực tuyến,   đam mê thời trang, điện ảnh, chim-cá-cảnh... hoàn toàn có cơ hoài thai FOMO. Thậm chí, bệnh giai đoạn cuối, thì cóc cần mồi chài,  người bệnh, cứ thế, suốt ngày bấn lên với đủ thứ lo sợ bỏ lỡ trong đầu.

Trong chừng mực  FOMO cũng được xem là một dạng ám sợ, vốn đông như quân Nguyên. Sợ bắt tay, sợ bẩn, sợ nhớp nháp, sợ lỗ tròn... Đến nay, chưa ai xác quyết  ám sợ “vạch trời rớt xuống, nẻ đất chui lên” thế nào. Riêng FOMO mang dáng dấp thời đại quá rõ. Rõ ràng nhờ công nghệ, mạng toàn cầu, ám ảnh sợ bỏ lỡ mới đủ thực lực tiến nhanh tiến mạnh! 

Hơi hơi giống… ghen ăn tức ở

Khó một lúc kể hết trạng huống của FOMO. Không lạ, với một nàng FOMO mê hàng hiệu, thì rạc cả người, lo bộ cánh đinh của nhà mốt mới trình làng mà mình không biết. Khó đỡ hơn với một ông/bà tám nghiện tin tức, nhăn mặt nhíu mày lo tin sốt dẻo đến tai người khác trước mình. Thậm chí, có cả FOMO của một chàng hảo ngọt, canh cánh lo bỏ lỡ cuộc “tình một đêm” đáng đồng tiền bát gạo trên trang mối mai...

Sao phải xoắn?

Tạm hình dung mặt mũi của FOMO là thế. Hẳn nhiều người thắc mắc, là lỡ dính FOMO cũng chuyện cá nhân, việc gì phải xoắn? Tưởng không họa mà họa không tưởng. Từ lâu, ta hẳn đã rát tai nghe người ta kêu gào bách tính ngẩng mặt lên khỏi màn hình, bớt ăn dầm nằm dề trên mạng xã hội, để cứu lấy mối quan hệ “face to face” bằng xương bằng thịt. Không quá chút nào, FOMO là cây đinh cuối cùng đóng vào nắp quan tài chôn vùi ước vọng đó!

FOMO thoạt đầu có thể chỉ hườm hườm giống với bụng sân si, tham lam, đố kỵ, nhưng dần dà giả thành thật. FOMO còn được xem là triệu chứng “lạy ông tôi ở bụi này” của một người không hạnh phúc, một ngôi sao cô đơn... 

Không khó trục thêm các “tác dụng ngoại ý ” đáng ngại khác của FOMO từ trầm cảm, hoang tưởng đến bất tuân xã hội... Thậm chí, FOMO có thể nhúng tay vào một vụ tự kết liễu, khi chẳng hạn, ai đó cho rằng thứ bị bỏ lỡ chính là cuộc đời họ!

Con gà đẻ trứng vàng

Thật ra, FOMO cũng có đôi chỗ coi được. Chúng được xem là động lực đáng kể để phát triển công nghệ, cổ vũ nhiều người tham gia truyền thông. FOMO, nhắm mắt cũng rõ, là gà đẻ trứng vàng cho các nhà  buôn, nhất là buôn online! Một con bệnh FOMO có xác suất nhấn nút “chọn mua” cao gấp mấy lần người thường. Mấy vị ký giả  cũng có chút “cảm tình” với FOMO dạng đói tin tức! 

Chủ quan là không xong với FOMO

FOMO có thể khởi đầu bằng một lăn tăn tâm lý có phần vô hại, nhưng sau đó nó sẽ dần “ăn thịt” nạn nhân, nhấn chìm họ trong sự bất an triền miên về những thứ bị bỏ lỡ. Đừng chủ quan FOMO là bệnh của ai đó, chẳng đến lượt mình. Suy nghĩ “tôi không phải tín đồ facebook, không phải yêu nữ mê hàng hiệu, không sân si, đua chen gì với đời, thì còn khuya FOMO mới là vấn đề của tôi” có thể là một sai lầm lớn. Ngay từ phút bạn nhấp nhỏm đợt Black Friday này, hiệu TV trong mơ của mình có tụt giá hay không, hoàn toàn  có thể là lúc FOMO chạm vào bạn lần đầu tiên.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  ...Không để anh em mình bị thiệt thòi, Vương Trùng Vương mới nghĩ ra cái trò Hoa Sơn luận kiếm, lấy cái cớ cho bọn cao thủ võ lâm trốn trách nhiệm của mình vào ngày 8/3.

  02/03/2021 14:04
  Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Giọng chàng the thé như bò rống, thì lời của nàng Karaoke cũng rè rè như loa thùng bị thủng lỗ. Hai người yêu nhau từ cái giọng hát đầu tiên.

   01/03/2021 16:30
   Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Mọi người nhìn kỹ lại hóa ra là ông chủ của Túy Tiên Lầu. Cuối cùng Hoa Sơn hội cũng đi đến phương án chốt hạ: Cho hàng quán nhậu nhẹt mở cửa lại.

    26/02/2021 16:55
    Ăn khế trả...Pi

     Ăn khế trả...Pi

     Sau khi ăn no nê khế trên cây, con quạ nằm phè ra ngủ. Người em thấy con quạ ăn hết khế của mình thì nghĩ ngay chuyện "Ăn khế trả vàng" trong truyền thuyết.

     25/02/2021 18:33
     Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng này Bá Kiến chỉ ngán mỗi Chí Phèo. Không biết vì nguyên nhân gì mà lão lại rụt rè không giống cái vẻ hàng ngày hay 'thét ra lửa mửa ra khói' của lão.

      24/02/2021 20:25
      Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Phóng tác từ chuyện có thật ở một địa phương nọ xin kinh phí mua heo quay phòng chống COVID-19.

       24/02/2021 15:53
       Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Chỉ cần liếc mắt nhìn thoáng nét vẽ của một tranh biếm, ta có thể nhận ra ngay đó là họa sĩ biếm mà ta ái mộ bấy lâu nay…

        06/02/2021 15:48
        Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Sau nhân vật Hai Cù Nèo thì có lẽ nhân vật Linda Kiều của Nguyễn Tài là được bạn đọc theo dõi hứng thú, và gần như suốt mấy mươi năm được Nguyễn Tài "nuôi dưỡng"...

         06/02/2021 10:01
         Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Làng nọ có cô gái tên là Táo Nhà Trồng tới tuổi cập kê nhiều anh chàng để ý. Nhưng vì nữ quá ít, nên nàng Táo Nhà Trồng làm giá, kênh kiệu và rất chảnh.

          25/01/2021 15:58