Đời Cười

Hóa đơn tiền điện tiết lộ nhiều thay đổi về lối sống khi con người bị phong tỏa

Kây Pi (theo Bloomberg)

Đăng lúc 10:02 | 29/04/2020

Sống giữa phong tỏa, ở Châu Âu, là thức muộn, ngủ cũng muộn, và chiều cũng… muộn nốt. Những con số về tiêu thụ điện tại những nơi lệnh phong tỏa được quyết liệt áp dụng tại Châu Âu dường như hé lộ một sự thay đổi lớn trong sinh hoạt hàng ngày của hàng trăm triệu con người…

Ở New York, điện tiêu thụ lúc 8 giờ sáng giảm 18%. Tokyo và ba tỉnh lân cận giảm 5% điện tiêu thụ trong tuần kể từ 7 tháng 4, theo dự báo năng lượng Tesla Asia Pacific.

Ở Ý, khuynh hướng này thể hiện rõ nét nhất kể từ khi lệnh phong tỏa bắt đầu đầu tháng Ba, trước bất kỳ quốc gia Châu Âu nào. Dữ liệu từ nhà vận hành lưới điện Terna SpaA cho chúng ta một cảm nhận về tình hình ở các nơi khác đang trong tình trạng tương tự

1. Người ta ngủ muộn:

Không phải tới văn phòng giúp chúng ta ngủ nhiều hơn. Thông thường, điện tiêu thụ sẽ tăng trong khoảng thời gian từ 6 tới 8h sáng. Hiện ở Đức, phải sau 8h máy cà phê mới rục rịch, theo Simon Rathjen, người sáng lập MFT Energy A/S

Đức, Ý và Pháp – ba quốc gia chiếm gần 2/3 nền kinh tế Châu Âu – đều áp dụng biện pháp tạm thời thôi việc có lương nhân viên. Anh cũng có một gói hỗ trợ tương tự. Nhiều nhân viên văn phòng do đó thức dậy muộn.

David Freeman, một chuyên gia phân tích tài chính ở London chia sẻ: “Giờ thì tôi khởi đầu một ngày khá thư thái. Tôi ngủ thêm nửa giờ nữa trước khi bắt tay vào làm việc.”

2. Buổi chiều kém năng suất

Vào buổi chiều, lượng điện tiêu thụ sụp sâu hơn. Trước kia, điện sẽ tăng trong khung từ 2 tới 5h chiều. Giờ nó giảm đi khi người ta ra ngoài đi dạo hay để hít thở không khí trong lành, theo nhà vận hành lưới điện Anh National Grid Plc.

Ian Staffell, giảng viên môn bảo tồn năng lượng Cao đẳng Imperial London nói vui: cứ như thể chúng ta đang sống một tháng trời toàn những ngày Chủ Nhật.

3. Buổi tối dài hơn

Từ 6 giờ chiều, điện tiêu thụ bắt đầu tăng nhanh khi người ta xong việc và bắt đầu chăm sóc gia đình. Các hạn chế như công việc hay học tập tại nhà ngăn chúng ta xem truyền hình nay đã chấm dứt. Biểu đồ sau đây ở Đức cho thấy lượng điện tiêu thụ ở Đức lên tới đỉnh điểm ít giờ đồng hồ sau.

Buổi tối là lúc điện tiêu thụ cao nhất, khi hầu hết mọi người chúng ta kẹt dí trong nhà. Netflix Inc báo cáo kỷ lục thuê bao 15,8 triệu người – gần gấp đôi con số do các nhà phân tích ở Wall Street dự báo. Các dịch vụ streaming như Netflix và Youtube có một khán giả trung thành và đều đặn. Mạng Disney+ vượt quá 50 triệu thuê bao chỉ trong vài tháng, nhanh hơn dự báo.

Lưu lượng Internet tăng vùn vụt, ở các ứng dụng “hao” băng thông như xem phim và Zoom. Nghĩa là lượng tiêu thụ băng thông hàng tháng lên tới 600 gb, 35% hơn trước đây, theo Bloomberg Intelligence.

Ở Singapore, lượng điện tiêu thụ đã giảm đáng kể từ lúc các biện pháp “tự đứt cầu chì” giới hạn lưu lượng bắt đầu áp dụng từ 7 tháng 4. Điện tiêu thụ đã giảm sâu và vẫn thấp trong ngày. Nhưng ban đêm là chuyện hoàn toàn khác, khi nhu cầu sử dụng điện vừa sụp xuống nay đã trồi lên trở lại hai tuần qua, có lẽ do hai show Tiger King và The Last Dance đã tìm thấy lượng fan ban đêm cho mình ở đảo quốc sư tử.

4. Thức thật khuya 

Chúng ta cũng đi ngủ muộn hơn. Nhu cầu sử dụng điện không hề giảm cho tới tận sau 12h, hoặc ít nhất là 11h đêm.

“Lũ trẻ con tôi đi ngủ trễ nốt,” Liz Stevens, trợ giảng tại London cho biết. “Thói quen sinh hoạt của gia đình thế là toang.”

Rất khó cho những bên có nhu cầu muốn dự đoán hành vi tiêu dụng – chẳng hạn nhà quản lý lưới điện và kinh doanh điện. Dự báo thường dựa trên dữ liệu từ trước, và chẳng có một dữ liệu nào khép đúng vào khuôn khổ vào lúc này.

Thứ gần nhất mà chúng ta có được là hãy nhìn vào các sự kiện lớn như World Cup khi tất cả mọi người đều cùng ngồi xuống trước màn hình theo dõi các trận đấu, theo Rathjen ở MFT.

“Hiện rất khó để dự đoán nhu cầu,” Chris Kimmet, giám đốc lưới điện ở Reactive Technologies Ltd. “Một đại dịch toàn cầu là một mảnh đất hoàn toàn lạ lẫm.”

Vậy khi đại dịch chấm dứt, bình thường của mọi người khi ấy sẽ ra sao vẫn là một câu hỏi để ngỏ. Nhiều quốc gia khác nhau đang chọn những phương thức nới giãn phong tỏa, như Đức và Ý và sau là Italy. Một số thay đổi sẽ vĩnh viễn, khi công nhân nhà máy và người lao động trở nên thoải mái hơn với việc làm việc ở nhà.

5. Các khối ngành khác nhau tiêu thụ khác nhau

Ở Trung Quốc, quốc gia đang đi trước trong quá trình phục hồi so với Châu Âu và Mỹ, sự gia tăng tập trung lượng điện tiêu thụ cho thấy một thay đổi trong thói quen hàng ngày.

Người ta ăn uống khác đi. Nhà hàng đang mở ra dịch vụ giao hàng và giao cả thực phẩm tươi khi nhu cầu ăn uống tại nhà vẫn còn. Điện năng tiêu thụ của mỗi căn hộ tăng lên bởi nấu nướng, sưởi ấm, theo IHS Markit, cao 2,4% so với hai tháng trước.

Sự gia tăng sử dụng công nghệ cũng đẩy cao nhu cầu năng lượng từ khối viễn thông và web lên 27%, theo đơn vị tư vấn IHS.

Nhìn chung, điện năng tiêu thụ quý đầu của năm giảm 6,5% so với cùng kỳ 2019, xuống còn 1,57 triệu tỉ kilowatt-giờ, Cơ quan quản lý năng lượng quốc gia cho biết. Ngành công nghiệp sử dụng 70% lượng điện của Trung Quốc, trong khi ngành dịch vụ và điện sinh hoạt chỉ chiếm lần lượt cùng 14%.Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Sự tích về chị Hằng

  Sự tích về chị Hằng

  Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

  17/09/2021 17:00
  Đâu rồi minh chủ võ lâm?

   Đâu rồi minh chủ võ lâm?

   Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

   17/09/2021 19:01
   Buổi học online của con anh Bờm

    Buổi học online của con anh Bờm

    Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

    17/09/2021 13:19
    Sao kê và sự ra đời của các youtuber

     Sao kê và sự ra đời của các youtuber

     Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

     17/09/2021 15:09
     Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

      Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

      Chỉ cần một cú click Bờm biết ngay bệnh lở mồm long móng sẽ về tới làng khi nào. Chỉ cần Bờm quẹt ngón tay, Bờm biết ngay chỗ nào có bãi cỏ xanh rì trâu tha hồ gặm cỏ.

      15/09/2021 09:55
      Robin Hood phiên bản lỗi tè le

       Robin Hood phiên bản lỗi tè le

       Sau khi trộm được 18 triệu đồng, cậu bé 12 tuổi ở thị trấn Rạch Gòi (Hậu Giang) đi mua quà phát từ thiện cho các hộ nghèo ở ấp Xáng Mới A làm mọi người... bật ngửa.

       13/09/2021 16:00
       Cao thủ giang hồ quyết chí sao kê

        Cao thủ giang hồ quyết chí sao kê

        Tây Độc Âu Dương Phong vốn không ưa gì Bắc Cái, thấy lão ăn mày anh hùng như vậy, Tây Độc không cam tâm. Lão cúi đầu lạy tạ tội với đất trời, rồi... sao kê.

        09/09/2021 11:13
        Đào tung cả làng vì Thị Hến

         Đào tung cả làng vì Thị Hến

         Lý Trưởng tức tối nói: Trùn làm đất tơi xốp, cứ đào trùn lên hết như vậy đất sẽ khô cằn. Có phải dân làng muốn mùa sau mất mùa, đúng không?

         04/09/2021 16:15
         Thiếu niên xuất... cô hồn

          Thiếu niên xuất... cô hồn

          Chúng cùng nhau bàn việc mua quần áo, công cụ cosplay thành binh lính để kiểm tra dân thường dám đi ra đường trong mùa giãn cách.

          03/09/2021 15:40