Đời Cười

Giàu nhanh thôi

Cu Làng Cát

Đăng lúc 21:12 | 01/09/2019

Tèo nói với Quýt, bữa nay làm tiến sĩ là xưa như trái đất rồi. Tiến sĩ có danh tiêu tốn tiền mà không có giàu. Làm thằng vô danh như tao với mày mà giàu nhanh thôi.


 Quýt ngơ ngác, không hiểu vì sao. Tèo giải thích thằng cháu nhà mình là cu Cam vừa rồi làm nghề vô danh lắm, quản lý hàng hóa. Nó giàu nhất xứ núi, hơn cả nghề chăn lợn, buôn chổi đót, bán lá chít. Người ta bữa nay đan áo len, mũ len, vớ cho bọn trẻ vùng cao. Người ta tự tay làm nên rất quý nhưng soi luật thì hàng chẳng có nguồn gốc, không có hóa đơn mua bán, không có giấy tờ hợp pháp, không có nhãn mác. Thế là phạm luật, có giải thích giời, cu Cam nó đâu chịu nghe, nó ngồi xó núi nên càng vô danh. Phạt nặng. Vì tình thương trẻ con họ xin làm luật cho qua, nó ra giá tiền đút túi. Làm luật từ thiện thế mới ghê.

Nhưng Tèo còn nói với Quýt rằng cu Cam còn có chiêu lấy luật tiền từ thiện còn kinh hơn trò trên. Những người làm đặc sản quê nhà như cá khô nhà làm, ruốc khô nhà làm, cơm nếp nhà làm, thịt ba rọi nhà làm, bánh kẹo nhà làm... đều toàn không có giấy tờ lưu hành, hạn sử dụng. Nó ra chặn các đoàn từ thiện ấy phạt, bảo phải kiểm định mới cho đi trao. Ai cũng nóng lòng muốn đến địa chỉ cần thiết nhưng cu Cam nó siết chặt quá đâm ra tấm lòng từ thiện nào cũng không có giấy tờ. Có người đành phải để cho nó kiểm định thì hết hạn sử dụng, người đành phải đút lót cho nó mới tới kịp vùng non cao khó khăn. Để thoát khỏi tay nó thì cống nộp mới có đường đưa hàng nhà làm đi. Bắt vậy đứa nào dám qua mặt nó.

Quýt nghe vậy dặng hắng kể với Tèo, vừa rồi dự án xây dựng nồi cơm đất cho người nghèo huyện với mấy chục triệu cái phát miễn phí. Để rút gọn quy trình hành chánh, người ta cho đặt trên mạng. Nồi đất giả tràn lan, méo mó, vỡ nát mà thằng buôn nói là tốt hơn cả hàng thật chánh tông. Mấy chục triệu cái nồi cũng mất cả chục ngàn tỉ. Các cha lên dự án ăn mỗi nồi cơm đất chút tiền mà đứa nào đứa nấy giàu sụ. No nê tràn trề xong chúng còn làm động tác giả cho rà soát lại rồi biến báo nói vì có kiểm tra nên có dư ra năm ngàn tỉ để mua thêm nồi đất tặng cho huyện nghèo kế bên. Thực tình, số nồi đất này là đứa buôn nó khuyến mãi, đền bù cái méo, cái vỡ nhưng đám dự án nó cất tiệt trong kho rồi làm báo cáo ra vẻ tiết kiệm. Hết rà soát chúng dùng thành tích đó báo cáo tiền khả thi gói mua sắm cần câu cơm cho người nghèo. Mấy chục triệu cần câu để câu mấy cái niêu cơm do chúng xây dựng rồi lại trò rà soát hô biến tiết kiệm này kia nhằm làm dự án khác cho người nghèo với mục đích cả bọn trục lợi. Kinh.

Tèo kể thêm, huyện bên chủ tịch vừa mất chức vì đưa giống cây giả về cho dân. Hắn làm trò rất kinh dị. Hủy thầu giống tốt đưa giống dỏm cho dân gieo trồng, 10 hạt chỉ mọc leo queo 3. May người ta kiếm ra bộ mặt sai trái mà buộc nó cúi đầu nhận sai. Bắt nó thu hồi tiền mua giống dỏm, nó thề nó hứa thu hồi nhưng ngày rời ghế chủ tịch huyện nó không làm tròn vai khiến người dân điêu đứng. Chưa hết, trước khi rời ghế, người ta phát hiện hắn ký lậu mấy chục nhân sự. Mới năm rồi hắn ký chuyển người vô tội vạ phải xử lý kiểm điểm. Không ít người vì thân nhân hoặc bản thân bệnh tình hiểm nghèo xin ở lại cho yên tâm điều trị, hắn nói không. Có người buồn rầu đi đường suy nghĩ bất định mà tử vong vì tai nạn. Người ta đưa em hắn về huyện cùng con dân, hắn lên được ghế chủ tịch liền hợp pháp cho em út vào biên chế còn con dân thì gạt phăng ra. Vì tham hắn còn ký hợp đồng với thai sản sinh mới 1 tháng. Còn người đang làm việc có thai tháng thứ 9 xin nghỉ đẻ thì đuổi ngang. Nay mất ghế, dân tình phía ấy xem hắn hết danh, nổ mấy phát pháo ăn mừng.


Cu Làng Cát

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

   25/01/2022 08:50
   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

    22/01/2022 15:15
    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

     24/09/2021 10:30
     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

      23/09/2021 14:56
      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

       23/09/2021 19:00
       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

        22/09/2021 03:10
        Sự tích về chị Hằng

         Sự tích về chị Hằng

         Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

         17/09/2021 17:00
         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

          17/09/2021 19:01
          Buổi học online của con anh Bờm

           Buổi học online của con anh Bờm

           Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

           17/09/2021 13:19
           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

            17/09/2021 15:09