Đời Cười

Giáng sinh (Nguyên tác: O. Henry)

Thầy Đề (rút ngắn)

Đăng lúc 09:17 | 29/08/2019

Tin vui đó lại làm cho cả Yellowhammer nháo nhào. Bởi không thể tìm ra được một chú nhóc nào ở cái thị trấn heo hút này.


Cherokee vốn là dân đãi vàng. Cái rìu của anh bật lên được một khối vàng. Cherokee đóng dấu làm chủ cái mỏ vàng vừa tìm ra và mời tất cả bạn bè đến để cùng chia sẻ vận may của mình.

 Khách mời đổ xô đến. Họ tranh nhau làm chủ mỏ vàng và đặt tên thị trấn mới là Yellowhammer. Cherokee bỏ đi. Tuy vậy, anh vẫn được nhận danh hiệu cha đẻ của thị trấn Yellowhammer. 

oOo

 Đến gần giữa tháng 12, cư dân Yellowhammer đón một tin vui là Cherokee sẽ về thăm lại thị trấn đúng vào dịp Giáng sinh trong vai ông già Noel với một túi quà cho trẻ nhỏ.

 Tin vui đó lại làm cho cả Yellowhammer nháo nhào. Bởi không thể tìm ra được một chú nhóc nào ở cái thị trấn heo hút này.

 Trinnidad, tay đãi vàng, cũng từng là bạn của Cherokee vội đi tùm vị quan tòa, người có ít nhiều uy tín đối với thị trấn. Ông ta cũng đồng ý với Trinnidad, là việc không tìm ra được một đứa trẻ để Cherokee tặng quà Giáng sinh là một nỗi nhục cho Yellowhammer. Thế là hai người lập ra một âm mưu là đi đến các vùng lân cận mượn cho bằng được mấy đứa trẻ, đưa chúng về thị trấn trước khi ông già Noel Cherokee tới. Vì danh dự của Yellowhammer, Trinnidad cùng vị quan tòa lên đường.

 Tuy nhiên, thực tế lại không diễn ra như dự định. Ngay tại các gia đình nghèo, đông con, họ cũng không cho lũ con nheo nhóc rời khỏi mái nhà rách nát của mình trong đêm Giáng sinh dù biết chúng sẽ nhận được nhiều quà. Trinnidad mệt mỏi, nói: “Trong mùa Giáng sinh mà đi mượn con nít, chẳng khác nào giựt lấy mẩu bơ từ tay một người đang đói!”. Còn vị quan tòa thì đúc kết: “Xem ra các mối liên hệ gia đình thường trở nên gắng bó trong mùa Giáng sinh!”.

 Tuy vậy, đoàn vận động quyết không bỏ cuộc. Đến trước Giáng sinh 1 ngày, họ vào nhà một người đàn bà còn khá trẻ đang một mình nuôi đứa con trai gầy còm. Miệng thằng bé lập lòe điếu thuốc, hầm hầm nhìn khách. Sau khi nghe Trinnidad giải thích về sứ mạng của mình, người đàn bà thở dài: “ Nếu các ông mang Bobby đi một thời gian dài thì tốt quá! Tôi phải làm việc từ sang đến tối, nên không có thời gian chăm sóc nó. Bobby đã nhiễm nhiều thói hư tật xấu. Các ông hãy mang nó đi!”.

 Hai vị khách liền kéo Bobby lại, nói cho nó nghe về đêm Giáng sinh lộng lẫy với đèn hoa, quà tặng. Bobby cắt ngang: “Thôi đi! Tui không phải là con nít. Hổng có ông già Noel nào hết! Đó là các ông đi mua đồ chơi rồi lén mang vô khi con nít đang ngủ. Rồi các ông lấy bồ hóng trong ống khói vẽ ra vết xe của ông già Noel”. Trinnidad vội nói: “Có thể là như vậy, nhưng Giáng sinh là các thật, cây Noel cũng thật, quà Noel cũng thật. Tất cả đều được mua từ cửa hàng bách hóa…”. Bobby lắc đầu: “Tui bỏ chơi mấy thứ đó lâu rồi. Bây giờ tui chỉ muốn một cây sung thiệt để bắn mèo rừng, nhưng tui chắc mấy ông không treo súng trên cây Giáng sinh đâu!”. Trinnidad tỏ ra mềm mỏng: “Biết đâu… Đi bới chúng tôi xem thử sao!”.

 Thế là đoàn vận động đánh xe về thị trấn với một kẻ độc nhất sẽ được hưởng quà Noel từ Cherokee.

 Cherokee bước vào trong trang phục của ông già Noel. Anh đặt túi quà trĩu nặng xuống, phân vân nhìn quanh phòng. Không có lũ trẻ nào ùa đến. Chỉ duy nhất một thằng bé giương cặp mắt thờ ơ. Cherokee đến bên Bobby, chìa tay ra: “Chúc mừng Giáng sinh, cậu bé! Cậu muốn món quà nào trên cây Giáng sinh? Nào hãy bắt tay ông già Noel đi nào?”. Thằng lỏi lên tiếng: “Hổng có ông già Noel nào hết! Ông dán bộ râu dê giả lên thôi. Tui hổng phải con nít. Tui đâu cần mấy món đồ chơi nhà chòi đó. Cái ông đánh xe nói ông có một cây sing mà tui đâu thấy. Giờ tui chỉ muốn về nhà!” Cherokee giấu đi sự thất vọng, hỏi: “Cậu bé, nhà cậu đâu?” Thằng bé đáp: “Nút ranite!”. Trong phòng trở nên bức bối, Cherokee gỡ chiếc mũ ông già Noel ra khỏi đầu, rồi lột hết râu tóc giả ra. Bobby vội kêu lên: “Tui thấy ông quen quen!”. Cherokee mỉm cười: “Em đã thấy tôi ở đâu đó phải không?”. Thằng bé nhìn Cherokee chăm chú: “Tui hổng biết nhưng tui nhìn thấy hình ông hoài. Ban ngày má tui đặt hình ông lên bàn viết. Ban đêm bà lại đặt hình ông dưới cái gối. Có lần tui thấy má tui hôn hình ông”. Cherokee đứng dậy, ra hiệu cho Trinidad giữ thằng bé lại, chờ anh đánh chiếc xe trượt tuyết đến.

 Họ đưa Bobby lên xe, ngồi cạnh Cherokee. Bầy ngựa lướt trên mặt tuyết. Bobby rút ra một điếu thuốc, chưa đánh được diêm thì nghe tiếng Cherokee: “Vứt ngay thuốc đi!”. Bobby ngân ngừ rồi vứt điếu thuốc. Cherokee tiếp tục ra lệnh: “Vứt cả gói nữa!”, thằng bé lại nghe theo, mặc dù miệng vẫn nói: “Chưa ai ép được tôi làm chuyện tui không muốn làm, trừ ông!”. Cherokee lại hỏi: “Nè, cậu có chắc mẹ cậu đã hôn tấm ảnh trông giống tôi không?”. Thằng bé quả quyết: “Chắc chớ!”. Cherokee bỗng kéo sát thằng bé về phía mình: “Có lạnh không? Ngồi sát vào đi con!”.

                                                                                                                                                                               
Thầy Đề (rút ngắn)

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

   25/01/2022 08:50
   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

    22/01/2022 15:15
    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

     24/09/2021 10:30
     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

      23/09/2021 14:56
      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

       23/09/2021 19:00
       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

        22/09/2021 03:10
        Sự tích về chị Hằng

         Sự tích về chị Hằng

         Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

         17/09/2021 17:00
         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

          17/09/2021 19:01
          Buổi học online của con anh Bờm

           Buổi học online của con anh Bờm

           Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

           17/09/2021 13:19
           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

            17/09/2021 15:09