JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Giải mã corona: Virus sợ cồn 70 độ hay cồn 90 độ?

Bác sĩ Tịt Tuốt sẽ giải thích phương thức tẩy trùng diệt corona tùy từng trường hợp. Có khi dùng cồn, có khi là tia cực tím, nước sôi hay nước muối sinh lý...

1. Hỏi: Tia cực tím có diệt được nCOV trong phòng?


Đáp:Tia cực tím (UV), được sử dụng từ rất lâu để tiệt trùng nước uống/không khí, khử trùng phòng thí nghiệm, bảo quản thực phẩm,... Tia cực tím tiêu diệt hiệu quả cả vi trùng và virus. Điều nguy hiểm là tia cực tím là tác nhân gây ung thư nên chỉ sử dụng khi trong phòng… không có người.

2. Hỏi: Tẩy trùng bằng nước sôi 100 độ được không?


Đáp: Được, nhưng bạn phải chịu khó… bắt mấy con virus bỏ vô nồi rồi luộc nó, vì virus đâu chịu ngồi yên một chỗ! Trong bệnh viện, người ta thường tiệt trùng dụng cụ y tế như dao, kéo, kẹp…bằng cách hấp các món này ở 121 độ C trong 15 phút.

3. Hỏi: Rửa tay bằng cồn diệt nCoV được không?


Đáp: Cồn 70% trở lên có thể tiêu diệt được virus. Cồn 70% còn được cho là hiệu quả hơn cồn 90%, vì cồn 90% bay hơi nhanh quá, chưa kịp diệt virus thì đã bay mất tiêu! Cồn cần vài phút để diệt được virus, so với rửa tay 20 giây bằng xà phòng đã đưa virus “đi về nơi xa lắm”!

4. Hỏi: “Cô Vy” sợ gì nhất?


Đáp: Virus có thể sống hơn 5 ngày ở điều kiện phòng máy lạnh 22-25 độ C, độ ẩm 40-50%. Thế nhưng, ở 38 độ C và độ ẩm >95% thì khả năng sống của virus giảm tới 1000 lần!
“Cô Vy” chắc… điệu, nên rất sợ nắng! Phơi nắng là cách tiêu diệt virus hiệu quả và miễn phí. “Vy” rất sợ rửa tay bằng xà phòng, do dễ… té và bị nước cuốn đi mất; sợ luôn nhiệt độ cao, nên nấu kỹ đồ ăn thức uống thì không cần sợ cô nào cả. Ngoài ra “Cô Vy” ngán những người khỏe mạnh, chỉ giỏi ăn hiếp người có sức khỏe yếu.

5. Hỏi: Vệ sinh môi trường máy lạnh không có cửa thông ra ngoài ra sao?


Đáp: Có thể lau chùi các đồ dùng, bàn ghế trong phòng thường xuyên. Các vật dụng không lau bằng nước/cồn được (như ghế nệm…), có thể đem ra ngoài phơi nắng. Nếu nghi ngờ có người nhiễm nCoV trong phòng, có thể phun thuốc khử trùng phòng. Phòng máy lạnh nên để nhiệt độ trên 25 độ C.

6. Hỏi: Nếu dính nCoV vô mắt, thì rửa mắt ngay bằng nước muối sinh lý có được không?


Đáp: Khi nCoV bám được vào mắt, mũi, miệng thì sẽ tìm cách xâm nhập vào cơ thể. Nhưng trong thời gian Cô Vy mở Google maps để tìm đường xâm nhập, thì mình rửa tay, rửa mặt, súc miệng, nhỏ nước muối sinh lý cũng là cách hiệu quả để loại bỏ virus ngay ở phút 89.

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

2 giờ trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

2 giờ trước
Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Trong khi nhiều vị phụ huynh đang đau đầu với việc làm sao để con ở yên trong nhà ở giai đoạn cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, thì một người cha ở Philippines đã nghĩ ra một cách vô cùng độc đáo để con trai của mình ngoan ngoãn không đi ra ngoài.

6 giờ trước