JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Giải mã corona: Virus sợ cồn 70 độ hay cồn 90 độ?

Bác sĩ Tịt Tuốt sẽ giải thích phương thức tẩy trùng diệt corona tùy từng trường hợp. Có khi dùng cồn, có khi là tia cực tím, nước sôi hay nước muối sinh lý...

1. Hỏi: Tia cực tím có diệt được nCOV trong phòng?


Đáp:Tia cực tím (UV), được sử dụng từ rất lâu để tiệt trùng nước uống/không khí, khử trùng phòng thí nghiệm, bảo quản thực phẩm,... Tia cực tím tiêu diệt hiệu quả cả vi trùng và virus. Điều nguy hiểm là tia cực tím là tác nhân gây ung thư nên chỉ sử dụng khi trong phòng… không có người.

2. Hỏi: Tẩy trùng bằng nước sôi 100 độ được không?


Đáp: Được, nhưng bạn phải chịu khó… bắt mấy con virus bỏ vô nồi rồi luộc nó, vì virus đâu chịu ngồi yên một chỗ! Trong bệnh viện, người ta thường tiệt trùng dụng cụ y tế như dao, kéo, kẹp…bằng cách hấp các món này ở 121 độ C trong 15 phút.

3. Hỏi: Rửa tay bằng cồn diệt nCoV được không?


Đáp: Cồn 70% trở lên có thể tiêu diệt được virus. Cồn 70% còn được cho là hiệu quả hơn cồn 90%, vì cồn 90% bay hơi nhanh quá, chưa kịp diệt virus thì đã bay mất tiêu! Cồn cần vài phút để diệt được virus, so với rửa tay 20 giây bằng xà phòng đã đưa virus “đi về nơi xa lắm”!

4. Hỏi: “Cô Vy” sợ gì nhất?


Đáp: Virus có thể sống hơn 5 ngày ở điều kiện phòng máy lạnh 22-25 độ C, độ ẩm 40-50%. Thế nhưng, ở 38 độ C và độ ẩm >95% thì khả năng sống của virus giảm tới 1000 lần!
“Cô Vy” chắc… điệu, nên rất sợ nắng! Phơi nắng là cách tiêu diệt virus hiệu quả và miễn phí. “Vy” rất sợ rửa tay bằng xà phòng, do dễ… té và bị nước cuốn đi mất; sợ luôn nhiệt độ cao, nên nấu kỹ đồ ăn thức uống thì không cần sợ cô nào cả. Ngoài ra “Cô Vy” ngán những người khỏe mạnh, chỉ giỏi ăn hiếp người có sức khỏe yếu.

5. Hỏi: Vệ sinh môi trường máy lạnh không có cửa thông ra ngoài ra sao?


Đáp: Có thể lau chùi các đồ dùng, bàn ghế trong phòng thường xuyên. Các vật dụng không lau bằng nước/cồn được (như ghế nệm…), có thể đem ra ngoài phơi nắng. Nếu nghi ngờ có người nhiễm nCoV trong phòng, có thể phun thuốc khử trùng phòng. Phòng máy lạnh nên để nhiệt độ trên 25 độ C.

6. Hỏi: Nếu dính nCoV vô mắt, thì rửa mắt ngay bằng nước muối sinh lý có được không?


Đáp: Khi nCoV bám được vào mắt, mũi, miệng thì sẽ tìm cách xâm nhập vào cơ thể. Nhưng trong thời gian Cô Vy mở Google maps để tìm đường xâm nhập, thì mình rửa tay, rửa mặt, súc miệng, nhỏ nước muối sinh lý cũng là cách hiệu quả để loại bỏ virus ngay ở phút 89.

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Soái ca mùa COVID

Soái ca mùa COVID

Cả chợ chỉ lác đác vài tay thanh niên nhấp nhỏm ra chợ mua đồ nhậu. Hắn cười khinh bỉ đám đàn ông chỉ biết nhậu và nhậu. Mẹ kiếp, đang COVID, phải làm gì cho đáng mặt đàn ông chứ!

15/08/2020 13:45
Tây Du remix - Kỳ 69: Cứu Bát Giới, team đồng tâm nhứt trí. Bị crush chửi sấp mặt, Bát Giới tỉnh cơn mê

Tây Du remix - Kỳ 69: Cứu Bát Giới, team đồng tâm nhứt trí. Bị crush chửi sấp mặt, Bát Giới tỉnh cơn mê

Bạch Long Mã thấy Bát Giới bị cơn lốc cuốn đi, con ngựa dẫm chân liên hồi. Không đau lòng sao được, nhị sư huynh của hắn trắng trẻo, mập mạp dễ thương đến như vậy mà. Cho đúng tinh thần "Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ", Bạch Long Mã hí thảm thiết, chập sau hắn biến thành trai thanh niên khôi ngô tuấn tú.

11/08/2020 10:00
Tây Du remix - Kỳ 68: Gặp cối xây gió, Đường Tăng mơ đời hiệp sĩ. Hotgirl

Tây Du remix - Kỳ 68: Gặp cối xây gió, Đường Tăng mơ đời hiệp sĩ. Hotgirl "tâm hồn" to, Bát Giới lại ngẩn ngơ

Thầy trò Đường Tăng vượt kiếp nạn do cậu Phật Tổ bày ra, đây có thể coi là trận đánh oanh liệt nhất của Đường Tăng và các học trò. Trên dưới một lòng khiến Đại Bàng tinh bại trận, quan trọng hơn Đường Tăng đã chứng minh được tài lãnh đạo của mình. Từ đây Ngộ Không, Bát Giới, Sa Tăng càng kính trọng boss của mình hơn.

10/08/2020 10:00
Tây Du remix - Kỳ 66: Một chiêu Đại Bàng tinh đủ đánh bay Đại Thánh. Đường Tăng học Gia Cát Khổng Minh dùng

Tây Du remix - Kỳ 66: Một chiêu Đại Bàng tinh đủ đánh bay Đại Thánh. Đường Tăng học Gia Cát Khổng Minh dùng "Kế không thành"

Đây lại nói về Đại Bàng tinh - cậu của Phật Tổ đang chiếm giữ ngọn Thạch Bi Sơn xưng bá xưng hùng. Tin đồn ăn thịt Đường Tăng sẽ trường sinh bất tử làm con yêu này rất thích thú. Hắn chọn đoạn đèo Cả này giăng bẫy để bắt cho bằng được Đường Tăng.

08/08/2020 10:00