Đời Cười

Giải mã corona: Virus sợ cồn 70 độ hay cồn 90 độ?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 15:33 | 11/02/2020

Bác sĩ Tịt Tuốt sẽ giải thích phương thức tẩy trùng diệt corona tùy từng trường hợp. Có khi dùng cồn, có khi là tia cực tím, nước sôi hay nước muối sinh lý...

1. Hỏi: Tia cực tím có diệt được nCOV trong phòng?


Đáp:Tia cực tím (UV), được sử dụng từ rất lâu để tiệt trùng nước uống/không khí, khử trùng phòng thí nghiệm, bảo quản thực phẩm,... Tia cực tím tiêu diệt hiệu quả cả vi trùng và virus. Điều nguy hiểm là tia cực tím là tác nhân gây ung thư nên chỉ sử dụng khi trong phòng… không có người.

2. Hỏi: Tẩy trùng bằng nước sôi 100 độ được không?


Đáp: Được, nhưng bạn phải chịu khó… bắt mấy con virus bỏ vô nồi rồi luộc nó, vì virus đâu chịu ngồi yên một chỗ! Trong bệnh viện, người ta thường tiệt trùng dụng cụ y tế như dao, kéo, kẹp…bằng cách hấp các món này ở 121 độ C trong 15 phút.

3. Hỏi: Rửa tay bằng cồn diệt nCoV được không?


Đáp: Cồn 70% trở lên có thể tiêu diệt được virus. Cồn 70% còn được cho là hiệu quả hơn cồn 90%, vì cồn 90% bay hơi nhanh quá, chưa kịp diệt virus thì đã bay mất tiêu! Cồn cần vài phút để diệt được virus, so với rửa tay 20 giây bằng xà phòng đã đưa virus “đi về nơi xa lắm”!

4. Hỏi: “Cô Vy” sợ gì nhất?


Đáp: Virus có thể sống hơn 5 ngày ở điều kiện phòng máy lạnh 22-25 độ C, độ ẩm 40-50%. Thế nhưng, ở 38 độ C và độ ẩm >95% thì khả năng sống của virus giảm tới 1000 lần!
“Cô Vy” chắc… điệu, nên rất sợ nắng! Phơi nắng là cách tiêu diệt virus hiệu quả và miễn phí. “Vy” rất sợ rửa tay bằng xà phòng, do dễ… té và bị nước cuốn đi mất; sợ luôn nhiệt độ cao, nên nấu kỹ đồ ăn thức uống thì không cần sợ cô nào cả. Ngoài ra “Cô Vy” ngán những người khỏe mạnh, chỉ giỏi ăn hiếp người có sức khỏe yếu.

5. Hỏi: Vệ sinh môi trường máy lạnh không có cửa thông ra ngoài ra sao?


Đáp: Có thể lau chùi các đồ dùng, bàn ghế trong phòng thường xuyên. Các vật dụng không lau bằng nước/cồn được (như ghế nệm…), có thể đem ra ngoài phơi nắng. Nếu nghi ngờ có người nhiễm nCoV trong phòng, có thể phun thuốc khử trùng phòng. Phòng máy lạnh nên để nhiệt độ trên 25 độ C.

6. Hỏi: Nếu dính nCoV vô mắt, thì rửa mắt ngay bằng nước muối sinh lý có được không?


Đáp: Khi nCoV bám được vào mắt, mũi, miệng thì sẽ tìm cách xâm nhập vào cơ thể. Nhưng trong thời gian Cô Vy mở Google maps để tìm đường xâm nhập, thì mình rửa tay, rửa mặt, súc miệng, nhỏ nước muối sinh lý cũng là cách hiệu quả để loại bỏ virus ngay ở phút 89.


BS Tịt Tuốt

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

  25/01/2022 08:50
  Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

   22/01/2022 15:15
   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

    24/09/2021 10:30
    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

     23/09/2021 14:56
     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

      23/09/2021 19:00
      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

       22/09/2021 03:10
       Sự tích về chị Hằng

        Sự tích về chị Hằng

        Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

        17/09/2021 17:00
        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

         17/09/2021 19:01
         Buổi học online của con anh Bờm

          Buổi học online của con anh Bờm

          Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

          17/09/2021 13:19
          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

           17/09/2021 15:09