JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Giải mã corona: Virus có sợ oxy?

Corona chết ngắc ngoài môi trường vì không khí giàu oxy? Vậy thở oxy liều cao là một cách đối phó với corona?

1-    Nghe đồn SARS-CoV-2 đột biến giống HIV. Chết dở, giờ phải phòng corona qua đường tình dục nữa sao ạ?


-Có nghiên cứu cho rằng corona học lóm khả năng đu bám tế bào của HIV, giúp chúng vượt trội hơn đồng bọn về khoản đột nhập cơ thể. Chỉ vậy thôi, còn lại, HIV với SARS-CoV-2 chẳng dính dáng gì nhau. SARS là hội chứng hô hấp cấp tính nặng, còn AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Khoản condom phòng corona, cơ bản, chưa cần thỉnh!

2- Thấy học trò xếp hàng đo nhiệt độ tội quá. Tôi thấy sao không dùng nhiệt kế dán? Vào lớp, trò nào nghi nghi là có cái đo ngay?


-Nhiệt kế dán là bộ “kit” đo nhiệt dùng chỉ thị màu. Độ tin cậy không cao, nhưng tiện, bỏ túi, có xài ngay. Theo sáng kiến, có thể mở rộng mỗi trò sắm một bộ, coi bộ mình hay bạn ngồi cạnh ấm đầu là có miếng dán ba mặt một lời ngay. Chúng còn giúp học đường bớt cảnh rồng rắn dí “súng” mỗi sớm mai đến lớp!

3- Corona chết ngắc ngoài môi trường vì không khí giàu oxy? Vậy thở oxy liều cao là một cách đối phó với corona?


-Vi khuẩn có hai nhánh lớn là hiếu khí và kỵ khí. Khuẩn kỵ khí sống khỏe trong môi trường ít oxy, ăn nên làm ra trên những bệnh cảnh ứ trệ tuần hoàn, đa chấn thương, tiểu đường, đặc biệt vết thương hoại tử... Còn SARS-CoV-2 là virus, đại bàng miễn chấp se sẻ, không có khái niệm hiếu khí/kỵ khí. Corona ngắc ngoải ngoài đường là do ở ngoài vật chủ, không liên quan oxy, ozon.

4- Có tin thú cưng cũng bị lây corona từ chủ. Hết chỗ nói con CoVy này. Đây là trường hợp lần đầu mới thấy phải không ạ?


-Sinh tồn và nòi giống buộc virus luôn tìm vật chủ mới, và ngã chọn phổ biến là từ người sang người, hoặc động vật sang người. Riêng ca “quẹo gắt” từ người sang vật, hiếm, nhưng căn bản không có gì khó về mặt kỹ thuật. Thời cúm A/H1N1, người ta đã tìm thấy cỡ chục “hoàng thượng” bị lây từ “sen”. Thật ra, thì cái phải lo là mấy “boss” có lây ngược sang người không? Nếu có, xem như SARS-CoV-2 mở “mặt trận” thứ hai, và chúng ta phải mở thêm bình oxy nữa để thở.

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

1 giờ trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

1 giờ trước
Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Trong khi nhiều vị phụ huynh đang đau đầu với việc làm sao để con ở yên trong nhà ở giai đoạn cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, thì một người cha ở Philippines đã nghĩ ra một cách vô cùng độc đáo để con trai của mình ngoan ngoãn không đi ra ngoài.

5 giờ trước