Đời Cười

Giải mã corona: Virus có sợ oxy?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 09:20 | 11/03/2020

Corona chết ngắc ngoài môi trường vì không khí giàu oxy? Vậy thở oxy liều cao là một cách đối phó với corona?

1-    Nghe đồn SARS-CoV-2 đột biến giống HIV. Chết dở, giờ phải phòng corona qua đường tình dục nữa sao ạ?


-Có nghiên cứu cho rằng corona học lóm khả năng đu bám tế bào của HIV, giúp chúng vượt trội hơn đồng bọn về khoản đột nhập cơ thể. Chỉ vậy thôi, còn lại, HIV với SARS-CoV-2 chẳng dính dáng gì nhau. SARS là hội chứng hô hấp cấp tính nặng, còn AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Khoản condom phòng corona, cơ bản, chưa cần thỉnh!

2- Thấy học trò xếp hàng đo nhiệt độ tội quá. Tôi thấy sao không dùng nhiệt kế dán? Vào lớp, trò nào nghi nghi là có cái đo ngay?


-Nhiệt kế dán là bộ “kit” đo nhiệt dùng chỉ thị màu. Độ tin cậy không cao, nhưng tiện, bỏ túi, có xài ngay. Theo sáng kiến, có thể mở rộng mỗi trò sắm một bộ, coi bộ mình hay bạn ngồi cạnh ấm đầu là có miếng dán ba mặt một lời ngay. Chúng còn giúp học đường bớt cảnh rồng rắn dí “súng” mỗi sớm mai đến lớp!

3- Corona chết ngắc ngoài môi trường vì không khí giàu oxy? Vậy thở oxy liều cao là một cách đối phó với corona?


-Vi khuẩn có hai nhánh lớn là hiếu khí và kỵ khí. Khuẩn kỵ khí sống khỏe trong môi trường ít oxy, ăn nên làm ra trên những bệnh cảnh ứ trệ tuần hoàn, đa chấn thương, tiểu đường, đặc biệt vết thương hoại tử... Còn SARS-CoV-2 là virus, đại bàng miễn chấp se sẻ, không có khái niệm hiếu khí/kỵ khí. Corona ngắc ngoải ngoài đường là do ở ngoài vật chủ, không liên quan oxy, ozon.

4- Có tin thú cưng cũng bị lây corona từ chủ. Hết chỗ nói con CoVy này. Đây là trường hợp lần đầu mới thấy phải không ạ?


-Sinh tồn và nòi giống buộc virus luôn tìm vật chủ mới, và ngã chọn phổ biến là từ người sang người, hoặc động vật sang người. Riêng ca “quẹo gắt” từ người sang vật, hiếm, nhưng căn bản không có gì khó về mặt kỹ thuật. Thời cúm A/H1N1, người ta đã tìm thấy cỡ chục “hoàng thượng” bị lây từ “sen”. Thật ra, thì cái phải lo là mấy “boss” có lây ngược sang người không? Nếu có, xem như SARS-CoV-2 mở “mặt trận” thứ hai, và chúng ta phải mở thêm bình oxy nữa để thở.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  ...Không để anh em mình bị thiệt thòi, Vương Trùng Vương mới nghĩ ra cái trò Hoa Sơn luận kiếm, lấy cái cớ cho bọn cao thủ võ lâm trốn trách nhiệm của mình vào ngày 8/3.

  02/03/2021 14:04
  Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Giọng chàng the thé như bò rống, thì lời của nàng Karaoke cũng rè rè như loa thùng bị thủng lỗ. Hai người yêu nhau từ cái giọng hát đầu tiên.

   01/03/2021 16:30
   Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Mọi người nhìn kỹ lại hóa ra là ông chủ của Túy Tiên Lầu. Cuối cùng Hoa Sơn hội cũng đi đến phương án chốt hạ: Cho hàng quán nhậu nhẹt mở cửa lại.

    26/02/2021 16:55
    Ăn khế trả...Pi

     Ăn khế trả...Pi

     Sau khi ăn no nê khế trên cây, con quạ nằm phè ra ngủ. Người em thấy con quạ ăn hết khế của mình thì nghĩ ngay chuyện "Ăn khế trả vàng" trong truyền thuyết.

     25/02/2021 18:33
     Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng này Bá Kiến chỉ ngán mỗi Chí Phèo. Không biết vì nguyên nhân gì mà lão lại rụt rè không giống cái vẻ hàng ngày hay 'thét ra lửa mửa ra khói' của lão.

      24/02/2021 20:25
      Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Phóng tác từ chuyện có thật ở một địa phương nọ xin kinh phí mua heo quay phòng chống COVID-19.

       24/02/2021 15:53
       Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Chỉ cần liếc mắt nhìn thoáng nét vẽ của một tranh biếm, ta có thể nhận ra ngay đó là họa sĩ biếm mà ta ái mộ bấy lâu nay…

        06/02/2021 15:48
        Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Sau nhân vật Hai Cù Nèo thì có lẽ nhân vật Linda Kiều của Nguyễn Tài là được bạn đọc theo dõi hứng thú, và gần như suốt mấy mươi năm được Nguyễn Tài "nuôi dưỡng"...

         06/02/2021 10:01
         Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Làng nọ có cô gái tên là Táo Nhà Trồng tới tuổi cập kê nhiều anh chàng để ý. Nhưng vì nữ quá ít, nên nàng Táo Nhà Trồng làm giá, kênh kiệu và rất chảnh.

          25/01/2021 15:58