JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Giải mã corona: Virus có sợ oxy?

Corona chết ngắc ngoài môi trường vì không khí giàu oxy? Vậy thở oxy liều cao là một cách đối phó với corona?

1-    Nghe đồn SARS-CoV-2 đột biến giống HIV. Chết dở, giờ phải phòng corona qua đường tình dục nữa sao ạ?


-Có nghiên cứu cho rằng corona học lóm khả năng đu bám tế bào của HIV, giúp chúng vượt trội hơn đồng bọn về khoản đột nhập cơ thể. Chỉ vậy thôi, còn lại, HIV với SARS-CoV-2 chẳng dính dáng gì nhau. SARS là hội chứng hô hấp cấp tính nặng, còn AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Khoản condom phòng corona, cơ bản, chưa cần thỉnh!

2- Thấy học trò xếp hàng đo nhiệt độ tội quá. Tôi thấy sao không dùng nhiệt kế dán? Vào lớp, trò nào nghi nghi là có cái đo ngay?


-Nhiệt kế dán là bộ “kit” đo nhiệt dùng chỉ thị màu. Độ tin cậy không cao, nhưng tiện, bỏ túi, có xài ngay. Theo sáng kiến, có thể mở rộng mỗi trò sắm một bộ, coi bộ mình hay bạn ngồi cạnh ấm đầu là có miếng dán ba mặt một lời ngay. Chúng còn giúp học đường bớt cảnh rồng rắn dí “súng” mỗi sớm mai đến lớp!

3- Corona chết ngắc ngoài môi trường vì không khí giàu oxy? Vậy thở oxy liều cao là một cách đối phó với corona?


-Vi khuẩn có hai nhánh lớn là hiếu khí và kỵ khí. Khuẩn kỵ khí sống khỏe trong môi trường ít oxy, ăn nên làm ra trên những bệnh cảnh ứ trệ tuần hoàn, đa chấn thương, tiểu đường, đặc biệt vết thương hoại tử... Còn SARS-CoV-2 là virus, đại bàng miễn chấp se sẻ, không có khái niệm hiếu khí/kỵ khí. Corona ngắc ngoải ngoài đường là do ở ngoài vật chủ, không liên quan oxy, ozon.

4- Có tin thú cưng cũng bị lây corona từ chủ. Hết chỗ nói con CoVy này. Đây là trường hợp lần đầu mới thấy phải không ạ?


-Sinh tồn và nòi giống buộc virus luôn tìm vật chủ mới, và ngã chọn phổ biến là từ người sang người, hoặc động vật sang người. Riêng ca “quẹo gắt” từ người sang vật, hiếm, nhưng căn bản không có gì khó về mặt kỹ thuật. Thời cúm A/H1N1, người ta đã tìm thấy cỡ chục “hoàng thượng” bị lây từ “sen”. Thật ra, thì cái phải lo là mấy “boss” có lây ngược sang người không? Nếu có, xem như SARS-CoV-2 mở “mặt trận” thứ hai, và chúng ta phải mở thêm bình oxy nữa để thở.

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Tây Du remix - Kỳ 36:  Làm chòi tránh nắng Đường Tăng bị lập biên bản. Tôn Ngộ Không đánh Kim Tra, Mộc Tra chạy dài

Tây Du remix - Kỳ 36: Làm chòi tránh nắng Đường Tăng bị lập biên bản. Tôn Ngộ Không đánh Kim Tra, Mộc Tra chạy dài

Lý Tịnh xuống trần được bàn giao nhiệm vụ trông coi xây dựng và giao thông. Tên này làm việc vô trách nhiệm, để công trình xây dựng trái phép tràn lan. Lạ ở chỗ cao ốc xây dựng lố mấy tầng không thấy ổng đến giải quyết. Dân quèn xây cái chuồng heo ở nơi hẻo lánh là bọn lâu la tới lập biên bản ngay.

09/07/2020 10:00
Bao Chỉnh giải oan cho Thúy Kiều

Bao Chỉnh giải oan cho Thúy Kiều

Từ Hải to cao bất thường so với người bình thường. Theo y thư ghi lại, đây là triệu chứng cường giáp tuyến yên, làm cho cơ thể phát triển hơn người thường. Người có bệnh cường tuyến yên sẽ ảnh hưởng tới gan, thận, tim mạch... thường sống không được lâu.

07/07/2020 15:50