Đời Cười

Giải mã corona: Rửa tay khô hay rửa tay ướt?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 14:40 | 26/02/2020

WHO hướng dẫn tự chế nước rửa tay, thấy chủ yếu là cồn. Có phải các loại rửa tay khô, cũng cơ bản như thế?

1. Trẻ sắp đi học lại, trong đó có hai con tôi. Tôi thấy lạ với chỉ dẫn không mang khẩu trang đến trường!


-Khẩu trang ngăn giọt bắn từ ngoài vào và từ trong ra, ngừa cho mình và phòng cho người. Coi chúng là một hình thức “tự cách ly” cũng được. Qua khẩu trang, phụ huynh “biệt phái” sự yên tâm theo con đến lớp; giờ tan trường, đến lượt mấy nhóc gửi trả sự an lòng cho bố mẹ. “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài”, bấy nhiêu đủ làm dịu bụng dạ cho rằng khẩu trang vô ích hay làm “mất hình ảnh”? Chúng ta có nên xử sự với khẩu trang với tâm thế sóng yên gió lặng, trong khi, ngoài kia, bão vẫn đang vần vũ? Động đất có dư chấn, ai dám chắc dịch bệnh không có hai- ba đỉnh dịch?

2. Rốt cuộc corona lây qua khí dung không ạ? Con tôi bị suyễn, thường đến phòng khám thở khí dung, nên lo muốn chết ...


-SARS-CoV-2 có thể lây qua thở khí dung, do cự ly sát sạt, nếu giọt bắn dính trên dụng cụ. Lộn xộn là do lỗi đánh máy giữa giọt khí lơ lửng và khí dung điều trị. Vệ sinh, sát trùng là việc của phòng khám, nhưng đôi khi đây là việc phước chủ may thầy. Phụ huynh nếu thấy không ổn, có thể yêu cầu họ thực hiện lại. Hoặc có điều kiện thì sắm riêng, chẳng hạn, một bộ mặt nạ cho trẻ.

3. Cơ quan có anh bạn vừa về từ vùng dịch, nhưng chỉ là ngồi xe vèo qua, vậy mà vẫn bị “kỳ thị” vì không chịu tự cách ly...


-Khó rành rọt thế nào là “người đến từ vùng dịch”. Công tâm thì corona không lửng lơ trong không khí, nên nếu chuyến xe bão táp phóng một lèo, không đón trả, không đổ khách xuống ăn uống/vệ sinh, thì nguy cơ, nếu có, là tối thiểu. Tuy vậy, Covid-19 ngày càng chứng tỏ tâm địa khó lường, ca của anh bạn kia tạm gọi là có “yếu tố vùng dịch”, nếu tự nguyện cách ly cũng đáng hoan nghênh.

4. WHO hướng dẫn tự chế nước rửa tay, thấy chủ yếu là cồn. Có phải các loại rửa tay khô, cũng cơ bản như thế?


-Y thị. Rửa tay khô nhanh, tiện, miễn tiếp nước, trăm sự nhờ vào ethanol là chính. Lợi thì có lợi, nhưng rửa tay khô lại bỏ qua đống lợi lạc từ xà phòng (giảm sức căng bề mặt tạo lan tỏa, hút -thải bẩn mạnh...) và lực xối rửa từ vòi nước. Do vậy, vẫn nên ưu tiên rửa tay ướt, dưới vòi, bằng xà phòng, có hay không diệt khuẩn đều hay cả.


BS Tịt Tuốt

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Ai khôn như vợ thằng Đậu?

  Ai khôn như vợ thằng Đậu?

  Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

  24/09/2021 10:30
  Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

   Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

   Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

   23/09/2021 14:56
   Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

    Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

    Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

    23/09/2021 19:00
    Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

     Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

     Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

     22/09/2021 03:10
     Sự tích về chị Hằng

      Sự tích về chị Hằng

      Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

      17/09/2021 17:00
      Đâu rồi minh chủ võ lâm?

       Đâu rồi minh chủ võ lâm?

       Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

       17/09/2021 19:01
       Buổi học online của con anh Bờm

        Buổi học online của con anh Bờm

        Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

        17/09/2021 13:19
        Sao kê và sự ra đời của các youtuber

         Sao kê và sự ra đời của các youtuber

         Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

         17/09/2021 15:09
         Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

          Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

          Chỉ cần một cú click Bờm biết ngay bệnh lở mồm long móng sẽ về tới làng khi nào. Chỉ cần Bờm quẹt ngón tay, Bờm biết ngay chỗ nào có bãi cỏ xanh rì trâu tha hồ gặm cỏ.

          15/09/2021 09:55