JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Giải mã corona: Quan hệ tình dục có bị lây COVID-19? Corona có ngủm trong ngăn đá không?

  • 1 tháng trước

Bác sĩ Tịt Tuốt tiếp tục giải đáp về corona, từ phòng làm việc đến phòng ngủ và phòng thí nhiệm...

1. Hỏi: Làm việc trong phòng máy lạnh có cần đeo khẩu trang liên tục?


-Đáp: Nếu không có triệu chứng ho/cảm/sổ mũi gì, không cần thiết phải đeo khẩu trang kè kè cả ngày. Nên nhớ là khẩu trang chỉ ngăn được dịch tiết mà người bệnh bắn ra khi ho, hắt hơi. Thay vào đó, nên tập thói quen rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng.

2. Hỏi: Dùng cồn rửa tay sát khuẩn được không?


-Đáp: Nên ưu tiên rửa tay bằng nước và xà phòng hơn. Rửa tay bằng cồn nhiều không tốt cho bàn tay mỹ miều; gặp cồn dỏm, vừa không diệt được virus mà còn làm tróc da tay. Dùng cồn ở nhà nên để xa tầm tay trẻ em, và né bà hỏa!

3. Hỏi: Hôn hoặc quan hệ tình dục có bị lây Covid-19 không?


-Đáp: Hiện chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này, nhưng trên nguyên tắc là có. Nếu hôn mà đứng cách xa trên... 2 mét chắc không bị nhiễm!

4. Hỏi: Covid-19 có ngủm trong ngăn đông đá?


-Đáp: Virus, vi khuẩn nói chung đều không sợ đông đá. Khi bị đông đá, chúng sẽ ngủ đông và “mở cửa khai trương” trở lại khi điều kiện phù hợp!

5. Hỏi: Nghe nói đã đọc được bản đồ gen của Covid-19, nhưng sao việc điều chế vaccine vẫn ì ạch thế ạ?


-Đáp: Hướng bào chế vaccine hiện nay là gửi một lượng kháng nguyên tối thiểu vào cơ thể, đủ để hệ miễn dịch nhận mặt, tránh ôm đồm “đầu mình tứ chi” đêm dài lắm mộng. Ngày nay, nhờ đọc vị virus, như bản đồ gen, việc này vừa nhanh vừa tinh. Nói vậy, nhưng bào chế vaccine cần quá trình nghiêm cẩn từ ống nghiệm-chuột-người-đến kệ thuốc. Nên chung quy là…hãy đợi đấy! Dự đoán, mẻ vaccine Covid-19 đầu tiên chỉ có thể chào hàng sau 18 tháng nữa.

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

2 giờ trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

2 giờ trước
Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Trong khi nhiều vị phụ huynh đang đau đầu với việc làm sao để con ở yên trong nhà ở giai đoạn cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, thì một người cha ở Philippines đã nghĩ ra một cách vô cùng độc đáo để con trai của mình ngoan ngoãn không đi ra ngoài.

6 giờ trước