Đời Cười

Giải mã corona: Quan hệ tình dục có bị lây COVID-19? Corona có ngủm trong ngăn đá không?

Đăng lúc 16:20 | 20/02/2020

Bác sĩ Tịt Tuốt tiếp tục giải đáp về corona, từ phòng làm việc đến phòng ngủ và phòng thí nhiệm...

1. Hỏi: Làm việc trong phòng máy lạnh có cần đeo khẩu trang liên tục?


-Đáp: Nếu không có triệu chứng ho/cảm/sổ mũi gì, không cần thiết phải đeo khẩu trang kè kè cả ngày. Nên nhớ là khẩu trang chỉ ngăn được dịch tiết mà người bệnh bắn ra khi ho, hắt hơi. Thay vào đó, nên tập thói quen rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng.

2. Hỏi: Dùng cồn rửa tay sát khuẩn được không?


-Đáp: Nên ưu tiên rửa tay bằng nước và xà phòng hơn. Rửa tay bằng cồn nhiều không tốt cho bàn tay mỹ miều; gặp cồn dỏm, vừa không diệt được virus mà còn làm tróc da tay. Dùng cồn ở nhà nên để xa tầm tay trẻ em, và né bà hỏa!

3. Hỏi: Hôn hoặc quan hệ tình dục có bị lây Covid-19 không?


-Đáp: Hiện chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này, nhưng trên nguyên tắc là có. Nếu hôn mà đứng cách xa trên... 2 mét chắc không bị nhiễm!

4. Hỏi: Covid-19 có ngủm trong ngăn đông đá?


-Đáp: Virus, vi khuẩn nói chung đều không sợ đông đá. Khi bị đông đá, chúng sẽ ngủ đông và “mở cửa khai trương” trở lại khi điều kiện phù hợp!

5. Hỏi: Nghe nói đã đọc được bản đồ gen của Covid-19, nhưng sao việc điều chế vaccine vẫn ì ạch thế ạ?


-Đáp: Hướng bào chế vaccine hiện nay là gửi một lượng kháng nguyên tối thiểu vào cơ thể, đủ để hệ miễn dịch nhận mặt, tránh ôm đồm “đầu mình tứ chi” đêm dài lắm mộng. Ngày nay, nhờ đọc vị virus, như bản đồ gen, việc này vừa nhanh vừa tinh. Nói vậy, nhưng bào chế vaccine cần quá trình nghiêm cẩn từ ống nghiệm-chuột-người-đến kệ thuốc. Nên chung quy là…hãy đợi đấy! Dự đoán, mẻ vaccine Covid-19 đầu tiên chỉ có thể chào hàng sau 18 tháng nữa.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Huấn hoa hồng 'lờn thuốc'?

  Huấn hoa hồng 'lờn thuốc'?

  Mới đây, Huấn hoa hồng lại lên fanpage của mình, đăng hình ảnh giả mạo trong chương trình thời sự về làm từ thiện mùa bão lũ ở miền Trung, để kêu gọi sự đóng góp của mọi người.

  26/10/2020 11:23
  'Người hùng' giữa cơn bão lũ

   'Người hùng' giữa cơn bão lũ

   Mắt anh dừng lại hình ảnh một cô nàng ăn mặc lôi thôi đi cứu trợ, anh tức giận cào phím "Điên à! Đi cứu trợ ăn mặc giống đồ ngủ vậy?"...

   23/10/2020 19:33
   Hai tên trộm IQ vô cực, dùng 'mỹ cẩu kế'

    Hai tên trộm IQ vô cực, dùng 'mỹ cẩu kế'

    Sau khi vô hiệu hóa ổ khóa của căn biệt thự, hai tay trộm này chưa vội ra tay. Chúng thả cô chó cái mang theo, cho tiếp cận với đàn chó đực của ngôi biệt thự.

    15/10/2020 13:03
    Trộm chó cũng biết 'đánh bắt xa bờ'

     Trộm chó cũng biết 'đánh bắt xa bờ'

     'Tam anh' này tỏ ra rất chuyên nghiệp khi trang bị đầy đủ 'đồ chơi', gồm: Súng bắn điện, điện thoại di động, xe máy, lồng sắt... chỉ để trộm chó.

     14/10/2020 14:50