JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Giải mã corona: Miễn dịch cộng đồng lợi hay hại?

Nghe tin động trời, có nơi cố ý "thả" corona lây tự do, để tạo miễn dịch cộng đồng. Có thiệt không trời?


1- Mấy nhóc nhà tôi thường kéo bè chơi với trẻ hàng xóm cho qua kỳ nghỉ dài lịch sử. Tôi thì ngại  tụ tập, còn ông xã thì cười bảo corona chừa trẻ con ra...

-SARS-CoV-2 có thật sự gạch tên trẻ con ra hay không đang trong thế lửng lờ. Riêng việc tụ tập của mấy nhóc, theo ý, một đám đầu xanh vô tội chơi với nhau thì sao phải xoắn. Tuy vậy, xin nhắc hai điều. Một- nói trẻ an toàn là tính đa số, không ai chắc một cá thể đơn lẻ, vì miễn dịch kém, vì một cắc cớ sức khỏe, sẽ không mắc bệnh. Hai- trẻ miễn nhiễm chứ không miễn chơi trò chuyền gậy lây nhiễm. Cậu nhóc tiếp xúc bề mặt có corona rồi bẹo má cô bạn, cô này, xui rủi có thể dính bệnh, hoặc sẽ mang nguy cơ về nhà cho bố mẹ, ông bà ngoại nội..

2- Có cảnh báo người huyết áp cao dễ "đi" với SARS-CoV-2. Cao huyết áp là bệnh nền hay có dính líu gì khác với corona?

-Cao huyết áp luôn là bệnh nền gạo cội trong mọi trận dịch. Thông tin người cao huyết áp dễ đứt gánh với SARS-CoV-2, chỉ mới dựa vào thống kê cỡ nhỏ, chưa xác quyết tăng-xông có vươn lên dẫn đầu bảng tổng sắp trong làng bệnh nền hay không. Số người cao huyết áp "đông như quân Nguyên", nên hê lên thế này, dễ gây hoang mang; mà hoang mang, miễn bàn, mới đích là thứ té nước theo mưa!


3-Trên mạng thấy có quảng cáo cồn y tế bảo đảm ethanol 100%. Lấy làm lạ là cồn y tế khoảng 70-90 độ, cái này sao bạo quá, tận trăm phần trăm?

-Là từ sự nhập nhèm giữa ethanol và methanol mà ra. Ethanol là cồn y tế, phải phép, dùng trên người. Methanol là cồn công nghiệp,  chừa da thịt ra vì độc tính cao, chết người như bỡn. Methanol gốc gác cellulose/gỗ, rẻ tiền, nên hay bị pha rồi văng miểng là cồn y tế, cồn rượu. Từ đây mới sinh chuyện người bán thề sống chết sản phẩm thuần ethanol nguyên chất. "Một trăm phần trăm" ý là vậy, không phải nồng độ.

4-Nghe tin động trời, có nơi cố ý "thả" corona lây tự do, để tạo miễn dịch cộng đồng. Có thiệt không trời?

-Miễn dịch cộng đồng là miễn dịch thu được từ lượng lớn người mắc, như cú đoản mạch, phá hỏng chuỗi lây virus. Trẻ con, lão ông lão bà, người kém miễn dịch hưởng lợi trước, sau sẽ đến lượt dịch bệnh hết đường binh, tự thối  lui hoặc cuốn gói hẳn. Miễn dịch cộng đồng thu được theo cách tự nhiên hoặc nhờ vaccine. Cú tiệt căn đậu mùa là tấm "huân chương" sáng chói của miễn dịch tiêm chủng. Riêng miễn dịch tự nhiên, không kể việc virus…tự chặt chân mình, không ai "nỡ" thu hoạch miễn dịch kiểu cảm tử quân! Việc này, còn có thể gây hậu quả về nhân mạng, kinh tế, xã hội mà khi hết dịch, có khi thiên hạ cũng…sụm luôn!

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Tây Du remix - Kỳ 36:  Làm chòi tránh nắng Đường Tăng bị lập biên bản. Tôn Ngộ Không đánh Kim Tra, Mộc Tra chạy dài

Tây Du remix - Kỳ 36: Làm chòi tránh nắng Đường Tăng bị lập biên bản. Tôn Ngộ Không đánh Kim Tra, Mộc Tra chạy dài

Lý Tịnh xuống trần được bàn giao nhiệm vụ trông coi xây dựng và giao thông. Tên này làm việc vô trách nhiệm, để công trình xây dựng trái phép tràn lan. Lạ ở chỗ cao ốc xây dựng lố mấy tầng không thấy ổng đến giải quyết. Dân quèn xây cái chuồng heo ở nơi hẻo lánh là bọn lâu la tới lập biên bản ngay.

09/07/2020 10:00
Bao Chỉnh giải oan cho Thúy Kiều

Bao Chỉnh giải oan cho Thúy Kiều

Từ Hải to cao bất thường so với người bình thường. Theo y thư ghi lại, đây là triệu chứng cường giáp tuyến yên, làm cho cơ thể phát triển hơn người thường. Người có bệnh cường tuyến yên sẽ ảnh hưởng tới gan, thận, tim mạch... thường sống không được lâu.

07/07/2020 15:50