Đời Cười

Giải mã corona: Khẩu trang vải kháng khuẩn có tốt không?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 09:53 | 30/03/2020

Mới nổi thêm khẩu trang vải kháng khuẩn. Đủ loại, nhưng chủ yếu có “dừa đủ xoài” không?

1- Coi TV thấy mấy ông Tây không chịu đeo khẩu trang, nói lý  là họ không bệnh nên không đeo. Nghĩ sao đây ạ?


-Có thể nước ngoài quan niệm SARS-CoV-2 không hơn cúm mùa; có thể trong mắt dân Tây, lùm lùm khẩu trang trên mũi trông phát bệnh... Từ cái lý này, chính là họ gián tiếp không công nhận khẩu trang chặn được lây nhiễm từ ngoài. Mâu thuẫn từ “vòng gửi xe” ở chỗ này. Khẩu trang đâu có lắp van một chiều, nếu nó chặn được giọt bắn từ trong ra, sao lại không ngăn được từ ngoài vào?

2-Mới nổi thêm khẩu trang vải kháng khuẩn. Đủ loại, nhưng chủ yếu có “dừa đủ xoài” không?


-Cự lại SARS-CoV-2, tựu trung, cái bịt miệng dựa vào hai thế tấn là chất liệu và kháng khuẩn. Khẩu trang y tế xài vải không dệt, còn khẩu trang mới dùng vải tẩm kháng khuẩn. Một đằng chẹn cửa, một đằng he hé nhưng mác dao chờ sẵn. Kiểu gì cũng hay, miễn có sao nói vậy và xài cho đáng. Theo lý, qua 10-20 lần giặt thì khả năng kháng khuẩn chỉ còn 60-70%. Đây là tính cữ giặt cho mỗi lần dùng, còn nếu tuần giặt một lần cho đỡ khấu hao, thì có đeo cũng bằng không!

3-Có thông tin thời gian ủ bệnh của SARV-CoV-2 đến 24 ngày. Nếu đúng thế, thì lâu nay chúng ta bị corona “lừa” về thời gian cách ly?


-14 ngày là dựa trên thời gian ủ bệnh tối đa theo “thông tục” của hầu hết virus. Với SARS-CoV-2, người ta có tham khảo hai bậc cha chú- SARS /2002 và MERS/2012. Thực tế cho thấy, đến giờ, corona chưa xé bỏ “hương ước” về thời gian ủ bệnh. Thông tin 24 ngày cần được kiểm chứng, nhưng nếu có, thì ít hơn hay lâu hơn,
không gì lạ. Bệnh dại, nổi tiếng, có thời gian ủ bệnh có khi lên đến 2 năm. Đa phần được xem như “phút xuất thần” của số ít cá thể, không lấy làm đại diện.

4- Tin thuốc này thuốc kia chữa khỏi corona cứ “trăm hoa đua nở”. Cái nào cũng bảo là “cứu tinh nhân loại”, nhưng lao đao vẫn hoàn lao đao...


-Tình hình lửa bỏng, buộc người ta phải gọi lại các “cựu binh” trong việc tìm thuốc trị corona. Loạt cái tên tái ngũ như chloroquine (sốt rét), ritonavir/lopinavir (HIV), interferon beta-1b (HBV, HCV), đặc biệt là remdesivir... Nhìn có vẻ “chết đuối vớ cọng rơm”, nhưng đây đều là những loại thuốc kháng virus, giảm triệu chứng, giảm tử vong sừng sỏ, đã qua thử lửa, có loại từng tỉ thí với chủng tương đồng SARS-CoV-2. Tuy vậy, đa phần hiệu quả chỉ mới ở mức nhỏ lẻ, chưa có vị nào xứng “thế thiên hành đạo” với SARS-CoV-2 thời điểm này.


BS Tịt Tuốt

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

  25/01/2022 08:50
  Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

   22/01/2022 15:15
   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

    24/09/2021 10:30
    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

     23/09/2021 14:56
     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

      23/09/2021 19:00
      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

       22/09/2021 03:10
       Sự tích về chị Hằng

        Sự tích về chị Hằng

        Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

        17/09/2021 17:00
        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

         17/09/2021 19:01
         Buổi học online của con anh Bờm

          Buổi học online của con anh Bờm

          Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

          17/09/2021 13:19
          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

           17/09/2021 15:09