Đời Cười

Giải mã corona: Có phải WHO khuyến cáo không dùng vitamin C?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 14:38 | 10/02/2020

Có đúng WHO khuyến cáo trong mùa corona không dùng vitamin C? Đỉnh dịch là gì, có phải là đỉnh số chết không ạ? Có “người lành mang trùng” trong bệnh truyền nhiễm nCoV không? Hãy cùng bác sĩ Tịt Tuốt giải đáp những thắc mắc này nhé...

1. Có nghi ngờ corona lây trong giai đoạn ủ bệnh.  Vì sao đây được xem là chi tiết “xanh mặt” với corona?N.Thành (TP.HCM)

-Ủ bệnh là quãng thời gian giữa hai thời điểm- mầm bệnh đột nhập và triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Đây là giai đoạn hiếm lây lan, bởi virus còn đang “mài dao”! Tin corona lây ngay  trong giai đoạn “tiền khởi nghĩa” , nếu đúng, là cảnh báo đáng gờm về thực lực của nCoV. Nghiệt hơn, đây là quãng “lặng lẽ nơi này” của bệnh: không sốt, không ho, im ỉm lây một mớ rồi mới phát bệnh!

2. Thường nghe nói về “người lành mang trùng” trong bệnh truyền nhiễm. Ở nCoV có xuất hiện dạng này chưa ạ? Tr.Linh (Hải Phòng)

-“Người lành mang trùng” là người mang mầm bệnh trong người, nhưng không phát bệnh. Một “hiệp ước hòa bình” oái oăm. Càng oái oăm, mầm bệnh không xơ múi gì ở vật chủ, nhưng lại lây ngon lành cành đào cho người xung quanh. Trời biết, đất biết, riêng “vật chủ” cả đời gieo rắc mầm bệnh, đến khi xuống lỗ mới thôi. Chưa có thông tin về “người lành mang trùng” ở corona, nên đừng thêm gánh lo nữa!

3.Thiên hạ đang trông chờ thời tiết ấm lên để diệt corona. Hy vọng gì việc mượn tay trời diệt dịch này không ạ?T.Phùng (Bình Dương)

-Nhiệt độ và độ ẩm cao được cho là niềm hy vọng chặn đà sinh sôi, tăng động của corona. Đây cũng là khắc tinh chung của họ virus đường hô hấp. Thế nhưng, nắng mưa là chuyện của trời, phòng dịch kiểu “cầu gió Đông” thì phiêu quá. Ta lo thân trước, trời động lòng giúp sau, chưa muộn. 

4-Đọc báo, thấy người ta vừa nhắc vừa run về đỉnh dịch corona. Đỉnh dịch là gì, có phải là đỉnh số chết không ạ? K.Linh (TP.HCM)

-Người ta căn cứ vào lượng người nghi mắc, mắc và hồi phục, để tính đỉnh dịch. Căn bản là đếm số ca nhiễm mới. Số này vọt hết ga rồi tuột dần thì đỉnh dịch ở đó.  Để đoán, người ta nương theo độ nặng/nhẹ,  lây dễ/khó, can thiệp y tế, tỷ lệ tử vong, có khi cả thiên văn-địa lý. Chung quy, đỉnh dịch là số mắc, không phải số qua đời.

5- Tôi nghe nói WHO khuyến cáo trong mùa corona không dùng vitamin C, thậm chí hại. Vitamin C tăng sức đề kháng, không lợi thì thôi sao lại hại ạ? M.Hùng (Đồng Tháp)

-Thiệt bụng thì WHO bảo nếu một mình vitamin C tăng đề kháng, thì không đủ cự lại corona, cần hiệp đồng ba bảy mũi, không có cấm! Không chỉ vitamin C, WHO dặn không nên “đóng đinh” một biện pháp phòng tránh nào, kể cả khẩu trang, để tránh chủ quan, tạo cảm giác an toàn ảo. Hại ở đây là tác dụng phụ của vitamin C, quá liều, gây  sỏi niệu, đau dạ dày... 


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

  Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

  Làng nọ có cô gái tên là Táo Nhà Trồng tới tuổi cập kê nhiều anh chàng để ý. Nhưng vì nữ quá ít, nên nàng Táo Nhà Trồng làm giá, kênh kiệu và rất chảnh.

  25/01/2021 15:58
  Hú hồn khi hay tin mình đã chết!

   Hú hồn khi hay tin mình đã chết!

   Các sao trong giới showbiz hú hồn con chồn khi hay tin mình đã chết. Sự việc ra sao, xin mời quí vị nghe lại nhật ký cuộc gọi của người không may.

   20/01/2021 14:37
   Làm linh vật cho ông Trâu

    Làm linh vật cho ông Trâu

    Con Quạ tranh thủ nịnh: Quà, quà, quà. Linh vật ông Trâu không thể tầm thường được, phải thể hiện sự linh thiêng. Không đúc vàng, ta đề nghị đúc đồng tượng ông Trâu đi.

    11/01/2021 14:15
    Bợm nhậu náo loạn giang hồ

     Bợm nhậu náo loạn giang hồ

     Nói là làm, Lệnh Hồ Xung khua chiêng đánh trống kéo theo Lam Phượng Hoàng cùng bọn giang hồ vặt 36 đảo, 72 động lên đường tới Thiếu Lâm quậy.

     11/01/2021 19:43