Đời Cười

Giải mã corona: Chọn chỗ ngồi trên tàu xe có tránh được virus?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 09:20 | 22/02/2020

Tôi đọc trên mạng thông tin khi đi máy bay, tàu lửa, xe bus..., biết chọn chỗ ngồi sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm corona! Có cơ sở gì không ạ?

1-Hỏi: Có thông tin Covid-19 lây qua hạt khí dung. Vậy, nếu đúng... hút thuốc cũng là nguồn lây bị bỏ qua phải không ạ?

-Đáp: Khói là một dạng khí lơ lửng. Từ thông tin Covid-19 lây qua hạt khí dung, mới thòi ra “thuyết âm mưu” đường lây khói thuốc? Kịch bản kinh dị là hảo hán nọ, trốn cách ly, bắt xe bus, móc thuốc ra hút, phì khói qua đường mũi và “share” mớ đậm virus cho hành khách!? Đến nay, người ta vẫn chốt Covid-19 không thể “nhảy tàu” qua bụi khí lơ lửng, nên đừng thêm mấy đêm mất ngủ nữa vì nạn “hút thuốc thụ động” corona này!

2-Hỏi: Nghe nói dịch H5N1 đang lăm le. Có khi nào xui tận mạng, một người nhiễm cùng lúc corona và cúm gia cầm không ạ?


-Đáp: Về lý, một người có thể dính “đòn hội đồng” của virus. Nhưng, điều lạ, người ta ít thấy bệnh nhân phát cùng lúc hai bệnh siêu vi trùng đường hô hấp. Nghĩa là, dù bị cả đám xúm vào tẩn, nhưng chỉ có một virus “đứng ra” phát triệu chứng bệnh. Nhiều lý giải liên quan đến thời kỳ ủ bệnh, “số má” virus, miễn dịch chọn lựa... Tuy vậy, ít chứ không phải không có. Với lại, Covid-19 thân thủ bất phàm, không dễ ngươi được, chỉ có thể nâng cảnh giác thêm thôi.

3-Hỏi: Tôi đọc trên mạng thông tin khi đi máy bay, tàu lửa, xe bus..., biết chọn chỗ ngồi sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm corona! Có cơ sở gì không ạ?


-Đáp: Đại để người ta bảo chỗ gần cửa sổ, hàng giữa, không phải lối đi, là những vị trí “ở hiền gặp lành”. Nhìn ra ngay, đây chỉ là khuyến cáo “nghe chơi”, bởi sự phi thực tế. Kén cá chọn canh lắm vào, rốt cuộc “oan gia” ngồi ngay bên cạnh, thì trách sao đời đen bạc? Tuy vậy, với khoảng cách 2-3 m giọt bắn của Covid-19, việc chọn chỗ ngồi tàu xe, vẫn “nên thuốc” một số trường hợp. Chọn hàng một ghế hoặc né lối lên xuống, chắc chắn sẽ lành hơn chen chúc cả nùi.

4-Hỏi: Bà bầu luôn là đối tượng nguy cơ trong mọi dịch bệnh. Vậy, lần này với corona thì sao ạ?


-Đáp: Vẫn như mọi khi, nhiều lý do khiến bà bầu luôn giành vé VIP nguy cơ với dịch bệnh. Mấy bà đeo chum hễ bệnh là bệnh cho hai người. Rối loạn nội tiết dễ sinh suy giảm miễn dịch, khiến sản phụ hay ốm nặng. Về triệu chứng, mẹ sốt và viêm phổi /thiếu oxy, sẽ gây hại trực tiếp cho thai nhi... Chưa có thông tin tình hình bầu bì với Covid-19, nhưng khó mong bọn này tiếc ngọc thương hoa. Mang nặng trong “thời loạn”, bà bầu cần phòng tránh gấp đôi, gấp ba người thường.

5-Hỏi: Nghe mấy bà rủ nhau cho con đi chích ngừa cúm. Corona, dẫu sao cũng họ hàng với cúm, nên chích ngừa cúm cũng không bổ dọc cũng bổ ngang?


-Đáp: Tiêm ngừa là miễn dịch chủ động, dựa trên trí nhớ miễn dịch. Cơ bản “nồi nào úp vung nấy”, một vaccine xử một loại cúm . Cũng có loại vaccine tam liên, tứ liên, nhưng do người ta bỏ chung một lọ ba, bốn kháng nguyên cúm. Cho nên, tiêm ngừa cúm, kiểu “không bổ dọc cũng bổ ngang” với corona, cơ bản chẳng cơm cháo gì! Căn cốt là Covid-19, đến nay, vẫn được cho nằm ngoài phả hệ Influenza Virus. Ngoài ra, trừ khi thật cần thiết, bằng không, tiêm ngừa trong cơn dầu sôi lửa bỏng corona, khiến hệ miễn dịch “vừa xay lúa vừa bồng em”, không phải là ý hay.


BS Tịt Tuốt

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

  25/01/2022 08:50
  Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

   22/01/2022 15:15
   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

    24/09/2021 10:30
    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

     23/09/2021 14:56
     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

      23/09/2021 19:00
      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

       22/09/2021 03:10
       Sự tích về chị Hằng

        Sự tích về chị Hằng

        Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

        17/09/2021 17:00
        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

         17/09/2021 19:01
         Buổi học online của con anh Bờm

          Buổi học online của con anh Bờm

          Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

          17/09/2021 13:19
          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

           17/09/2021 15:09