JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Đi ăn quán với nón 'Cọng mì bơi', 'Bàn giảm xóc' và Ma-nơ-canh

Có những trải nghiệm rất khác lạ trong nếp sinh hoạt “Bình thường mới” ở thời Cô-Vít: uống cà phê vỉa hè phải đội nón "Cọng-mì-bơi", đi ăn thì phải ngồi “Bàn giảm xóc”, hoặc dùng bữa với xung quanh toàn những ma-nơ-canh,…

Nón Cọng-Mì-Bơi và… Bàn Giảm Xóc

Bên Đức, khi một số hạn chế về phong toả được dỡ bỏ dần từng bước, quán Cafe Rothe ở Schwerin - một thị trấn thuộc bang Mecklenburg, đã mở cửa lại từ hôm 10-5, với phương châm “Giữ khoảng cách xã hội”. Trước đó, quán chỉ bán cà phê cho khách mang đi. Nay, họ lại mở cửa với một… sáng kiến, khiến báo chí và truyền hình địa phương lên “cơn sốt” cùng họ: quán Rothe phát nón rơm với hai “cọng mì bơi” đầy màu sắc cho từng vị khách, kèm đề nghị ai cũng phải đội nón, nếu thích ngồi nhâm nhi ly cà phê ở đây.

Trên trang Facebook “Cafe & Konditorei Rothe”, ngày 10-5-2020, kèm chú thich: “Như vầy đây, hôm nay: Đo khoảng cách”

 

Chủ quán, bà Jaqueline Rothe, 52 tuổi, nói với hãng tin CNN, rằng đó là “một trò đùa hoàn hảo, và tất nhiên là rất buồn cười”, nhưng cũng là “một phương pháp hoàn hảo” để giúp các khách hàng thực hiện giãn cách xã hội trong niềm vui. 

Quán Cafe & Konditorei Rothe của bà, chuyên bán cà phê và bánh kẹo, có 36 bàn bên trong và 20 bàn đặt ngoài trời. Tuy vậy, khi mở cửa lại, bà chỉ được đặt 12 bàn bên trong và 8 bàn bên ngoài, ít hơn một nửa công suất chỗ ngồi của quán.

Trong khi đó, nhà hàng Fish Tales ở Ocean City - một thị trấn ven biển ở bang Maryland, Hoa Kỳ, lại sử dụng “Bàn giảm xóc” để các thực khách của họ có thể ăn uống thoải mái, thậm chí có thể… cụng ly chúc sức khoẻ nhau, mà vẫn giữ được khoảng cách an toàn 2 mét.

Hôm 16-5-2020, theo HuffPost, nhà hàng Fish Tales đã tung ra khoảng chục “Bàn giảm xóc”, mang hình dáng một… cái phao (hay bánh xe), với các ống bơm hơi đặt trên khung, có các bánh xe bên dưới. Loại “bàn” này do công ty Revolution Event Design & Production ở Baltimore tạo ra, cho phép thực khách (cao từ 1 tới 2 mét) ăn, uống và trò chuyện trong môi trường ngoài trời, với khoảng cách xã hội 2 mét theo qui định.

Ông Shawn Harman, chủ Fish Tales, cho biết đã mua 10 bàn loại này, và tính tăng thêm 40 bàn nữa, để đặt trong… bãi đậu xe của nhà hàng, đảm bảo cả yêu cầu… ngoài trời và khoảng cách an toàn khi kinh doanh ăn uống.

Làm “đầy chỗ” với bìa cứng, và… ma-nơ-canh

Bên Úc, từ ngày 15-5, các quán cà phê, nhà hàng và khu vực ăn uống của khách sạn được phép mở cửa lại, với đìều kiện chỉ chứa 10 khách một lượt, và đảm bảo ít nhất 4 mét vuông không gian cho mỗi người. 

Để giúp khách cảm thấy bớt... trống trải,  nhà hàng Five Dock Dining ở Sydney đã cho đặt những… tấm bìa cứng mang hình thực khách, nhằm lấp đầy không gian trống trong nhà hàng, kèm theo… tiếng ồn nền mô phỏng tiếng khách chuyện trò cùng nhau.

Trong khi đó, theo Paris Match, nhà hàng đạt “3 Sao Michelin” - The Inn ở Little Washington, bang Virginia, Hoa Kỳ, lại có ý tưởng lấp đầy không gian bằng những ma-nơ-canh mặc quần áo thời trang của những năm 1940, bởi “Ma-nơ-canh không bao giờ phàn nàn, và ta có thể giải khuây bằng cách… mặc quần áo cho họ” - ông chủ nhà hàng nói đùa.

Bàn ăn cho một người

Một quán ăn lạ lùng: Bord För En (tiếng Thuỵ Điển, nghĩa là Bàn ăn cho 1 người) vừa khai trương hôm 10-5 ở Ransäter, một thị trấn nhỏ ở vùng nông thôn Värmland, cách thủ đô Stockholm khoảng 350km về phía Tây. Värmland là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Thụy Điển, với rừng và hàng ngàn hồ. 

“Bàn giảm xóc” cho phép khách hàng ăn uống và cả… cụng ly mà vẫn giữ khoảng cách an toàn, ở nhà hàng Fish Tales, Ocean City, Maryland (AP)

Quán chỉ có 1 chiếc bàn gỗ duy nhất và 1 chiếc ghế đơn, đặt trong khu vườn của cô chủ Linda Karlsson, nghĩa là… tuân thủ hoàn toàn các qui định khoảng cách xã hội an toàn. Quán mở cửa từ 19g đêm mỗi ngày. Trên chiếc bàn duy nhất hướng ra đồng cỏ và rừng xanh, có đặt sẵn 1 ngọn đèn cầy cùng 1 bó hoa dại. Thực khách sẽ ngồi ăn một mình, giữa tiếng cây xào xạc và tiếng chim hót, tiếng côn trùng rả rích… Không có nhân viên phục vụ. Thức ăn được cung cấp an toàn qua chiếc giỏ đan, được treo và di chuyển trên một sợi dây, chuyển từ cửa sổ nhà bếp cách đó 50m. Bếp đặt ở lầu 1 của gia đình Karlsson, chuyển động nhờ hệ thống ròng rọc gắn với một bánh xe đạp cũ.

Khung cảnh lãng mạn như vậy, nhưng hầu như chỉ có... đàn ông đặt bàn ở đây, cô chủ Karlsson kể với hãng tin BBC.

Mở lại, hay… đóng luôn?

Nhiều cách ứng phó khác cũng đã nảy sinh trong thời Cô-Vít. Chẳng hạn, ở nhà hàng Da Enzo, tại thủ đô Rome (Ý), những người phục vụ nay không còn đưa ra bản thực đơn, mà chỉ trưng ra một… mã quét. Khách hàng phải hướng điện thoại thông minh của họ vô cái mã quét đó, để làm hiện ra bản thực đơn trên màn hình điện thoại, từ đó mà chọn những đặc sản quen thuộc ở đây, theo hãng tin Reuters. 

Tuy vậy, theo báo Anh The Guardian (22-5-2020), dự kiến sẽ có trên 30.000 quán rượu và nhà hàng ở Vương quốc Anh có thể sẽ không mở cửa lại, thậm chí sẽ đóng cửa vĩnh viễn, sau khi chấm dứt thời kỳ phong toả vì đại dịch Covid-19 ở Xứ Sương Mù. 

Không gian ở The Inn được “lấp đầy chỗ trống” với những ma-nơ-canh mặc quần áo thời trang hồi những năm 1940 (Paris Match) 

   

Theo Hiệp hội Bia và Quán rượu Anh (BBPA), qui tắc đảm bảo khoảng cách 2 mét giữa các thực khách có nghĩa là… chỉ 1/5 số quán rượu có thể mở cửa lại, trong khi với khoảng cách 1 mét thì hầu hết các quán có thể mở lại. 

“Nếu bạn nói chuyện với các nhà hàng trên toàn cầu, ngôn ngữ có thể thay đổi, nhưng toán học thì giống nhau” - Ryan Pernice, chủ sở hữu 3 nhà hàng ở Hoa Kỳ, nói với CNN Business hôm 17-5-2020.

Một số chủ nhà hàng nói rằng họ sẽ vẫn đóng cửa, thay vì mở lại mà phải giảm chỗ ngồi. Nhà điều hành nhà hàng Union Square Hospitality Group ở New York đã sa thải khoảng 2.000 nhân viên trong tháng 3-2020. Ông Danny Meyer, giám đốc điều hành của tập đoàn này, cho biết “không mong đợi khách hàng sẽ quay trở lại, cho tới khi tìm được vắc-xin ngừa Covid-19, trong khi... không có gì đảm bảo điều đó sẽ xảy ra”!


Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Tây Du remix - Kỳ 68: Gặp cối xây gió, Đường Tăng mơ đời hiệp sĩ. Hotgirl

Tây Du remix - Kỳ 68: Gặp cối xây gió, Đường Tăng mơ đời hiệp sĩ. Hotgirl "tâm hồn" to, Bát Giới lại ngẩn ngơ

Thầy trò Đường Tăng vượt kiếp nạn do cậu Phật Tổ bày ra, đây có thể coi là trận đánh oanh liệt nhất của Đường Tăng và các học trò. Trên dưới một lòng khiến Đại Bàng tinh bại trận, quan trọng hơn Đường Tăng đã chứng minh được tài lãnh đạo của mình. Từ đây Ngộ Không, Bát Giới, Sa Tăng càng kính trọng boss của mình hơn.

10/08/2020 10:00
Tây Du remix - Kỳ 66: Một chiêu Đại Bàng tinh đủ đánh bay Đại Thánh. Đường Tăng học Gia Cát Khổng Minh dùng

Tây Du remix - Kỳ 66: Một chiêu Đại Bàng tinh đủ đánh bay Đại Thánh. Đường Tăng học Gia Cát Khổng Minh dùng "Kế không thành"

Đây lại nói về Đại Bàng tinh - cậu của Phật Tổ đang chiếm giữ ngọn Thạch Bi Sơn xưng bá xưng hùng. Tin đồn ăn thịt Đường Tăng sẽ trường sinh bất tử làm con yêu này rất thích thú. Hắn chọn đoạn đèo Cả này giăng bẫy để bắt cho bằng được Đường Tăng.

08/08/2020 10:00
Tây Du remix -  Kỳ 65: Đối phó yêu tinh, Đường Tăng thể hiện tài lãnh đạo. Bát Giới khua môi ly gián bọn lâu la

Tây Du remix - Kỳ 65: Đối phó yêu tinh, Đường Tăng thể hiện tài lãnh đạo. Bát Giới khua môi ly gián bọn lâu la

Thạch Bi Sơn còn gọi là Đá Bia, dân gian tương truyền là núi Ông, thuộc dãy Đại Lãnh, cao 706 m, nay thuộc địa phận xã Hòa Xuân Nam (Đông Hòa, Phú Yên). Trong tiến trình mở đất về phương Nam, núi Thạch Bi Sơn có một dấu ấn lịch sử rất lớn, từng đóng vai trò phân ranh giữa hai nước Đại Việt và Chiêm Thành.

07/08/2020 10:00