Đời Cười

'Cứ lãnh lương xong là hắn chửi nhưng hắn không phải Chí Phèo'

Đờ Mi Pho

Đăng lúc 08:00 | 18/09/2019

Hắn không phải là Chí Phèo, hắn là kẻ sống trong thời hiện đại và nhiều mơ ước tương lai.

Hắn vừa đi vừa chửi (thầm). Bao giờ cũng thế, cứ lãnh lương xong là hắn chửi. Vâng, nhưng hắn không phải là Chí Phèo. Bởi hắn sinh ra trong thời buổi văn minh, hiện đại và đang tận hưởng một môi trường đáng sống. Vậy mà không hiểu sao cái tàn tích xưa vẫn còn tồn tại trong con người hắn. Để rồi thỉnh thoảng lại bộc phát ra, như âm hưởng của ca khúc Con đường xưa em đi - dẫu vừa bị cấm!

Ban đầu hắn chửi… lương. Hắn làm cật lực, tận tâm với công ty, nhưng lương vẫn giảm, trong khi giá cả các mặt hàng đều gia tăng chóng mặt. Hôm qua hắn ăn tô bún ở quán quen, đưa 50.000, thối lại 15.000. Hắn bảo thiếu, thằng cu chạy bàn khinh khỉnh đáp: “Tăng 5.000 từ tuần trước rồi”. Ra vỉa hè lấy xe máy, đưa 3.000 như mọi khi. Ông già giữ xe nghiêm giọng, “5.000 chú”. Lương ngày càng bèo mà giá cả biến thiên hàng ngày như vậy, hỏi sao hắn không lầm bầm cho được?!

Nhưng chuyện giảm lương, tăng giá đâu của riêng người nào, nhà nào, công ty nào. Tức thật! Thế này thì tức thật! Vậy là hắn quay sang lầm bầm về… vợ. Người đầu ấp tay gối, bao năm chung chiếu chung giường, lẽ ra phải hiểu hắn nhất, thông cảm sẻ chia với hắn nhất. Vậy mà nỡ nào mỗi lần hắn nộp lương, nàng lại nhăn nhó, trách móc, ỉ ôi. Rằng sao tiền ngày càng ít? Rằng sao ngoài lương không kiếm chác được gì thêm? Thời buổi này người ta sống bằng “lậu”, ai sống bằng lương? Mà sao mãi không lên được sếp để hưởng bổng lộc, xênh xang cùng thiên hạ?

Nhưng trách vợ thì khác nào trách đầu gối, hay trách… sư tử? Uất quá, hắn xoay qua trách con. Sáng nay chở chúng tới trường, kẹt xe, hết xăng giữa đường. Dắt xe đi bộ hơn hai cây số, vô đổ xăng chỉ dám đưa ba chục. Sắp tới nghe nói xăng tăng giá, chưa biết tính sao… Vậy mà đứa lớn cứ lẵng nhẵng đòi tiền học thêm, tiền mua quà sinh nhật bạn. Đứa nhỏ nheo nhéo xin tiền ăn trưa, tiền mua giày mới… Đã giải thích tất cả phải hỏi mẹ, vì bố đã nộp hết tiền rồi cho mẹ rồi, mà chúng không nghe. Chúng bảo: “Mẹ nói hỏi bố!” Thế thì bảo sao không tức, không lầm bầm cho được?

Đã thế rẽ phải, bị anh cảnh sát thổi phạt vì tội không bật đèn xi-nhan. Nhớ là có bật, nên cãi: “Rõ ràng tôi có bật”. “Anh bật khi nào, sao tôi không nhìn thấy?”. “Đây này…”. Vừa nói vừa bật lại đèn xi-nhan để chứng minh thì nó… không nháy. Xe cũ, chẳng biết nó hỏng hóc từ lúc nào. Đành năn nỉ đưa cháu đi học rồi quay lại “chuộc” giấy tờ sau. May, được linh động giải quyết. Mất đứt hai trăm, đau hơn hoạn!

Tới công ty, sếp gọi lên yêu cầu bộ phận của hắn phải đẩy nhanh tiến độ bán hàng, tìm cách thu hồi nợ bên A, giãn nợ bên B… Lại thông báo kế hoạch tiếp tục giảm lương và tinh giảm 10% biên chế, theo yêu cầu của trên. Rời phòng sếp, hắn lại lầm bầm trong cổ họng. Tư duy bao cấp, trì trệ, lãng phí; không chịu cải tiến, đổi mới, trọng dụng người tài; dùng toàn bè cánh, tuyển con ông cháu cha, chỉ nhăm nhăm bỏ túi riêng làm giàu, thì công ty làm sao khá được?

Lầm bầm vậy nhưng hắn vẫn lo. Bây giờ ở đâu cũng tính chuyện giảm người, “chạy” được một việc làm đâu có dễ. Lỡ làm mất lòng sếp, bị xếp vào “đối tượng” giảm 10% biên chế thì cũng chết. Bức bối, hắn vớ lấy tờ báo mới trên bàn liếc qua. Trang nhất, tòa đang xử một vụ án tham nhũng lớn: công ty A. làm ăn thua lỗ, thất thoát của nhà nước cả ngàn tỉ; cấp phép dự án phá rừng, hút cát, khai thác khoáng sản… thu lợi nhuận khủng; “hót-gơ” chân dài được sếp ưu ái thăng tiến chóng mặt, làm giàu nhanh như chớp…

Hắn buột miệng chửi thề. Đây rồi! Chính những kẻ sâu mọt này làm nghèo đất nước, làm những người chăm chỉ, thật thà, lương thiện như hắn khổ chứ ai! Lần này thì hắn chửi thoải mái, chửi thành tiếng, không thèm lầm bầm trong cổ họng nữa. Không ai trách móc hay cản trở hắn về điều này. Hắn cảm thấy lòng chợt nhẹ nhàng và thư thái…

Vâng, hắn không phải là anh Chí. Hắn là kẻ sống trong thời văn minh, hiện đại, trong một môi trường đáng sống và nhiều mơ ước tương lai.


Đờ Mi Pho

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Ai khôn như vợ thằng Đậu?

  Ai khôn như vợ thằng Đậu?

  Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

  24/09/2021 10:30
  Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

   Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

   Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

   23/09/2021 14:56
   Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

    Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

    Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

    23/09/2021 19:00
    Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

     Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

     Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

     22/09/2021 03:10
     Sự tích về chị Hằng

      Sự tích về chị Hằng

      Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

      17/09/2021 17:00
      Đâu rồi minh chủ võ lâm?

       Đâu rồi minh chủ võ lâm?

       Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

       17/09/2021 19:01
       Buổi học online của con anh Bờm

        Buổi học online của con anh Bờm

        Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

        17/09/2021 13:19
        Sao kê và sự ra đời của các youtuber

         Sao kê và sự ra đời của các youtuber

         Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

         17/09/2021 15:09
         Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

          Khi Bờm trở thành dân chơi hệ app

          Chỉ cần một cú click Bờm biết ngay bệnh lở mồm long móng sẽ về tới làng khi nào. Chỉ cần Bờm quẹt ngón tay, Bờm biết ngay chỗ nào có bãi cỏ xanh rì trâu tha hồ gặm cỏ.

          15/09/2021 09:55