Đời Cười

Con người hai mặt (O. Henry)

Thầy Đề (rút ngắn)

Đăng lúc 10:39 | 29/08/2019

Với dáng dấp khả nghi từ trong một con hẻm nổi tiếng về các vụ khả nghi, tất cả gộp lại thành “tình huống khả nghi”, khiến viên cảnh sát tuần tra chặn người đàn ông lạ mặt lại...

Với dáng dấp khả nghi từ trong một con hẻm nổi tiếng về các vụ khả nghi, tất cả gộp lại thành “tình huống khả nghi”, khiến viên cảnh sát tuần tra chặn người đàn ông lạ mặt lại. “Nghi can” bình tĩnh thọc tay vào túi áo, rút ra một tấm danh thiếp. Viên cảnh sát đưa tấm danh thiếp ra ánh đèn, đọc: “Charles Spencer James, bác sĩ y khoa”. Liếc xuống vật người đang ông đang xách - một chiếc hộp y khoa sang trọng bằng da, viên cảnh sát nói: “Gần đây có quá nhiều vụ trộm cướp, khiến tôi quá thận trọng nên đã làm phiền bác sĩ”. Bác sĩ James nở nụ cười độ lượng, nhanh nhẹn bước đi.

Viên cảnh sát đâu thể ngờ được là bên trong chiếc hộp sang trọng kia, bên cạnh bộ đồ nghề y khoa còn có một bộ đồ nghề tinh xảo của một tay “đạo chích”, tất cả đều được thiết kế đặc biệt - các chìa khóa, các mũi khoan… trong đó, còn có ống hóa chất nitroglycerine đã dùng một nửa và một món tiền - 830 đô-la.

Bước trên đường và đang sục sạo “đánh hơi” miếng mồi từ những ngôi nhà im ắng, vị bác sĩ bị “tóm” và nhanh chóng có mặt bên người bệnh.

Người bệnh tên Chandler, nằm sóng soài trên giường, bên cạnh là cô vợ ốm yếu, trên trán có vệt tím bầm. Chẳng khó khăn gì, bác sĩ James biết ngay bệnh nhân mắc bệnh tim và quan sát thấy đây là một ngôi nhà “có chất lựơng”. Đúng lúc đó, cô Amy, vợ của bệnh nhân bất ngờ ngã xuống và bất tỉnh. Bác sĩ James bảo bà quản gia Cindy đưa Amy về phòng riêng và để cô ấy ngủ một giấc sẽ qua khỏi cơn suy sụp. Trước khi ra khỏi phòng, bác sĩ James còn được bà quản gia lắm lời cho biết vết thương trên đầu cô chủ là do ông chồng say sưa cờ bạc gây ra.

Bác sĩ James trở lại phòng của Chandler. Người bệnh vẫn chưa cử động được, nhưng mắt đã mở. Môi anh ta mấp máy… Bác sĩ cúi xuống lắng nghe. Người bệnh thì thào: “Số tiền… 20 ngàn đô...”. James liền hỏi: “Số tiền đó ở đâu?”. Giọng Chandler càng yếu: “Bảo với cô ấy… 20 ngàn đô… tiền của cô ấy…”. James sốt ruột: “Tiền để đâu đó trong phòng này phải không?”. James tin là mình đã thấy sự xác nhận trong đôi mắt lờ đờ của người bệnh, lập tức “máu nghề” sôi lên… ông ta liền kê một cái toa, bảo bà Cindy đi tìm mua ở hiệu thuốc.

Bà quản gia vừa ra khỏi nhà, James khóa cửa phòng Amy lại sau khi bước ra. Sau đó, ông ta mở chiếc hộp y khoa, lấy cái ống chứa chất “nitroglycerine” và nhỏ một giọt chất lỏng đó vào một cái lọ. Rồi ông ta lấy ống tiêm… Mấy giờ trước đó, gã đạo chích James cũng đã dùng ống tiêm với hóa chất đó, nhưng không phải pha loãng, và bơm vào một ổ khóa của két sắt. Còn giờ, bác sĩ James, lại tiêm chất lỏng ấy vào cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, trước khi trái tim Chandler ngừng đập, bác sĩ James muốn vực sự sống lên lần cuối để giúp ông biết được vị trí cất giấu món tiền lớn.

Sau 3 phút tiêm chất độc vào những bắp cơ quanh vùng tim, người bệnh cố nhắc đến vợ và bị James khéo léo tra hỏi để cuối cùng, tay “đạo chích” biết được cái két sắt đang nằm sau lớp màn cửa. Với tay nghề chuyên nghiệp, chỉ sau vài phút, cái ổ khóa của két sắt bị phá tung. James ngạc nhiên, bên trong tủ trống rỗng. Không chịu ra về tay không, ông ta quay lại với Chandler. Người bệnh thều thào: “Tôi chưa từng thấy… một con người hai mặt như anh… 20 ngàn đó anh đừng quá bận tâm, bởi… bởi tôi nướng hết ở sòng bạc rồi… Cờ bạc, bủn xỉn, bét nhè…, nhưng tôi chưa bao giờ vừa làm bác sĩ vừa trộm cắp!”. Vị bác sĩ tìm cách phản công: “Nhưng tôi chưa bao giờ đánh đập phụ nữ!”.

Câu trả đũa của bác sĩ James đã đánh trúng vào những gì còn sót lại của lòng trắc ẩn. Nó như phát súng ân huệ. Một màu đỏ ăn năn, xấu hổ lan khắp khuôn mặt, hơi thở nhẹ dần, rồi nhịp tim Chandler ngừng đập. Đúng lúc đó, bà quản gia Cindy về tới. Bà ta không hề thương tiếc ông chủ mà còn kể lể dài dòng về việc bà chủ Amy đã phải chịu khổ sở như thế nào khi sống với một người chồng nghiện ngập, vũ phu.

Trước thái độ của bà quản gia, không hiểu sao, bác sĩ James lại thấy thương xót cho hai vợ chồng bất hạnh kia, và cho cả chính mình. Khi bà Cindy dìu Amy đến trước xác chồng, bác sĩ James chỉ vào cái két sắt còn mở toang, nói: “Khi biết mình không qua khỏi, chồng chị đã nhờ tôi mở cái két sắt này. Anh ấy bảo trong két sắt còn một món tiền tuy không lớn nhưng đủ để chị thực hiện lời yêu cầu cuối cùng của anh ấy là giúp chị trở về ngôi nhà cũ của chị, và hãy tha thứ tội lỗi của anh ấy. Đây, tiền chị đây!”. Vị bác sĩ để lại trên bàn 830 đô-la rồi ra về.

Lời nói dối của kẻ sát nhân đã nhóm lại trong cuộc đời tưởng tàn lụi của góa phụ Amy một tia lửa dịu dàng. Cô ta òa khóc và gọi tên chồng.


Thầy Đề (rút ngắn)

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

   25/01/2022 08:50
   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

    22/01/2022 15:15
    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

     24/09/2021 10:30
     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

      23/09/2021 14:56
      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

       23/09/2021 19:00
       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

        22/09/2021 03:10
        Sự tích về chị Hằng

         Sự tích về chị Hằng

         Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

         17/09/2021 17:00
         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

          17/09/2021 19:01
          Buổi học online của con anh Bờm

           Buổi học online của con anh Bờm

           Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

           17/09/2021 13:19
           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

            17/09/2021 15:09