Đời Cười

Bàn về ẩm thực

Hoàng Dược Sư

Đăng lúc 10:49 | 03/05/2020

Ngày xưa, lúc anh Trời ngồi lập trình để tạo ra cây cối và muông thú, anh dự kiến các loài vật sẽ sống chung hòa bình với nhau, chúng sẽ ăn rau rừng mà sống.

Loài nào thích có thể trồng rau sạch tại nhà. Các loài có thể ăn trái cây, rau tươi cuốn bánh tráng hoặc chế biến thành các món như lẩu nấm, rau muống xào tỏi, đậu hũ xào rau củ... Các món này chay mặn đều dùng được, thời đó không có ăn thịt, ăn mặn tức là thức ăn có nhiều muối.
Thế nhưng, đâu ai biết được chữ ngờ, anh Trời cũng vậy. Vào một buổi nọ, sau khi đại dịch Covid-19 tạm thời lắng xuống, có lệnh gỡ bỏ cách ly xã hội. Nhà của anh Hươu liền mở tiệc ăn mừng, họ rủ bạn bè đến ăn uống và hát karaoke. Họ vặn âm thanh inh ỏi cả khu rừng, hát hết từ “Duyên phận” đến “Đắp mộ cuộc tình”, hát như bị thần kinh mà cứ tưởng mình là Hoàng Thùy Linh.
Anh Cọp ở nhà kế bên phải chịu đựng vấn nạn karaoke trong thời gian dài nên rất bực mình, cộng thêm bữa đó Cọp bị công ty thông báo cắt giảm lương thưởng do dịch bệnh nên trong người rất quạu. Trong lúc không kiềm chế được, Cọp xông qua nhà Hươu tính chuyện. Thời đó là thời đồ đá chứ không phải thời đồ hộp như bây giờ, không có dao nên Cọp dùng răng cắn cổ Hươu. Rồi Cọp chợt nhận ra “ồ, ăn thịt cũng ngon nhỉ” và từ đó chúng không còn “ăn chay” như trước nữa.
Con người cũng bắt chước ăn thịt, thậm chí họ còn phát minh thêm cách chế biến thịt sao cho ngon hơn như dê hấp tía tô, gà gô nướng muối ớt, heo giả cầy, cầy giả heo... Loài người ăn thịt rất dữ, con gì nhúc nhích được họ đều cho vào nồi. Một “nhà khoa học” nghiên cứu về ăn uống có nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi có thể ngồi ăn cả thế giới”. Ăn cho phát triển chiều cao, ăn cho dạt dào chiều rộng, ăn cho thành bò mộng, để rồi lục tục đi giảm cân.
Hệ sinh thái của trái đất bắt đầu mất cân bằng trầm trọng. Muông thú bèn họp và nộp đơn kiện lên anh Trời. Trời cũng rất khó xử, vì con người là “chỗ quen biết” gửi gắm. Trước giờ, hầu như gặp chuyện gì con người cũng gọi Trời, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn.
“Hôm nay khách đến chơi nhà
Chủ nhà cắt cổ con gà đãi chơi
Khách liền: tội quá, trời ơi!
Tội nhưng cũng đớp tả tơi con gà”.

Để xoa dịu muôn loài, Trời bèn ra một chiếu chỉ quy định “mỗi loài thú có thể mang trong mình một số loại virus làm vũ khí tự vệ, loài người ăn quá bị nhiễm bệnh ráng chịu”.
Thế nhưng, vì cậy thế có quen biết với anh Trời nên loài người đâu có sợ ai. Ăn thịt chỉ là chuyện nhỏ, con người còn ăn hơn thế nữa. Ẩm thực của họ ngày càng phong phú, họ phát triển thành nghệ thuật với đủ kiểu ăn: ăn xổi ở thì, ăn mày dĩ vãng, ăn cháo đá bát, ngồi mát ăn bát vàng, ngồi ăn nhà hàng mà xin tiền trợ cấp.
Ngoài ra, có một kiểu ăn mà người miền Bắc hay mắng là “ăn bẩn”, người miền Nam hay chửi là “ăn dơ”, sinh vật học thì phân loại là “ăn tạp”. Ăn từ nhà ra ngoài tiệm, ăn từ máy xét nghiệm đến vật tư, ăn như Lão Trư trong Tây du ký.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  ...Không để anh em mình bị thiệt thòi, Vương Trùng Vương mới nghĩ ra cái trò Hoa Sơn luận kiếm, lấy cái cớ cho bọn cao thủ võ lâm trốn trách nhiệm của mình vào ngày 8/3.

  02/03/2021 14:04
  Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Giọng chàng the thé như bò rống, thì lời của nàng Karaoke cũng rè rè như loa thùng bị thủng lỗ. Hai người yêu nhau từ cái giọng hát đầu tiên.

   01/03/2021 16:30
   Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Mọi người nhìn kỹ lại hóa ra là ông chủ của Túy Tiên Lầu. Cuối cùng Hoa Sơn hội cũng đi đến phương án chốt hạ: Cho hàng quán nhậu nhẹt mở cửa lại.

    26/02/2021 16:55
    Ăn khế trả...Pi

     Ăn khế trả...Pi

     Sau khi ăn no nê khế trên cây, con quạ nằm phè ra ngủ. Người em thấy con quạ ăn hết khế của mình thì nghĩ ngay chuyện "Ăn khế trả vàng" trong truyền thuyết.

     25/02/2021 18:33
     Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng này Bá Kiến chỉ ngán mỗi Chí Phèo. Không biết vì nguyên nhân gì mà lão lại rụt rè không giống cái vẻ hàng ngày hay 'thét ra lửa mửa ra khói' của lão.

      24/02/2021 20:25
      Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Phóng tác từ chuyện có thật ở một địa phương nọ xin kinh phí mua heo quay phòng chống COVID-19.

       24/02/2021 15:53
       Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Chỉ cần liếc mắt nhìn thoáng nét vẽ của một tranh biếm, ta có thể nhận ra ngay đó là họa sĩ biếm mà ta ái mộ bấy lâu nay…

        06/02/2021 15:48
        Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Sau nhân vật Hai Cù Nèo thì có lẽ nhân vật Linda Kiều của Nguyễn Tài là được bạn đọc theo dõi hứng thú, và gần như suốt mấy mươi năm được Nguyễn Tài "nuôi dưỡng"...

         06/02/2021 10:01
         Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Làng nọ có cô gái tên là Táo Nhà Trồng tới tuổi cập kê nhiều anh chàng để ý. Nhưng vì nữ quá ít, nên nàng Táo Nhà Trồng làm giá, kênh kiệu và rất chảnh.

          25/01/2021 15:58