Đời Cười

Ấm chén nhà quan

Điếu Quan

Đăng lúc 15:13 | 16/09/2019

Năm mươi bốn tỉ thì có là mấy, không bằng một cái móng tay móng chân của mấy dự án đắp chiếu trùm mềm nữa. Vậy mà, người ta làm ầm ầm thấy ghê à.


 1 Dẫu sao cũng là kỷ niệm ngày thành lập một tỉnh, một tỉnh là mấy triệu dân chứ đâu phải một tỉnh chỉ là vài người trong một gia đình đâu. Mà ngay cả vài người trong một gia đình thì ngày kỷ niệm sinh nhật, đám cưới cũng phải chu tất bánh kem, nước ngọt, món quà tặng có kèm thêm hoa tươi. Đó là chưa kể người giàu tặng nhau xe ôtô, người thượng lưu tặng nhau biệt thự. Đằng này, cả một tỉnh kỷ niệm mà tặng bộ ấm chén thì có gì mà phản ứng muốn hờn luôn vậy đó.

 Ấm chén để làm gì, hẳn nhiên ấm chén dành để uống trà rồi. Mà khi nào cần phải uống trà? Uống trà vi diệu lắm. 

Gặp lại bạn cũ, cần hàn huyên cũng uống trà, mới kết bạn, muốn sơ giao thành thân thiết cũng phải uống trà. Quen một em xinh xinh đến giai đoạn tìm hiểu cũng uống trà, mà bị em đó đá cho một phát theo người khác cũng phải uống trà. 

Ngồi một mình buồn buồn cũng uống trà, mà tụ tập băng nhóm đông ngang quân Nguyên cũng phải uống trà. Trời mưa rét rét cũng uống trà, mà trời nắng gay gắt cũng phải uống trà. 

Ngày nông nhàn cũng uống trà mà ngày bận bịu cũng phải uống trà. Không có việc gì cũng uống trà mà lắm việc suy nghĩ cũng phải uống trà. 

Dẫn chứng nhiều như vậy để thấy rằng vật thiết thân với một gia đình chính là bộ ấm chén để uống trà. Nên cần phải nhận thấy món quà tặng của tỉnh Vĩnh Phúc thật sự hữu dụng, thật sự có giá trị vật chất lẫn tinh thần.

 2 Quan nhân của một tỉnh trăm công nghìn việc, sáng họp, trưa họp, chiều họp, tối họp; đó là còn chưa kể hội nghị, hội thảo, giao lưu, trò chuyện với nhân dân. Trăm trăm nghìn nghìn điều phải lo nghĩ để làm sao cho nhân dân trong tỉnh thoát nghèo nhanh giàu, còn ai đã giàu thì phải giàu nhanh hơn nữa. Có như vậy thì mới làm mát mặt mát mày lãnh đạo tỉnh.

 Trong bối cảnh đó, lãnh đạo lại càng cần phải uống trà hơn. Uống trà để tỉnh táo, uống trà để chiêm nghiệm thời cuộc, uống trà để vạch ra kế sách thích hợp nhằm thúc đẩy kinh tế xã hội trong tỉnh phát triển. 

Tưởng quan nhân uống trà chỉ là uống trà sao, bậy bạ, khi quan nhân uống trà chính là lúc tinh thần ngưng đọng để tìm ra hướng đi đúng đắn, để đốt lên ngọn đuốc soi đường soi lối cho nhân dân lần mò bước theo. Viết điều này không có gì là quá đáng, quan nhân càng chăm uống trà, nhân dân lại càng phải vui mừng nhiều hơn. 

3. Vậy mà, chỉ vì bộ ấm chén có năm mươi bốn tỉ mà lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc lâm vào cảnh tình ngay lý gian. 

Đáng lẽ, nhân dân phải cùng pha trà ngồi uống cùng nhau để chờ lãnh đạo tỉnh đưa ra phát kiến mới, từ đó tuân thủ rồi làm theo vì cái lợi chung là xắn tay áo, kéo ống quần cùng nhau thực hiện. 

Còn bây giờ, chưa kịp uống trà thì đã nay phản ứng, mai thanh tra. Vội vội vàng vàng như vậy thì lấy đâu ra thời gian, lấy đâu ra sự tĩnh tâm để vạch ra đường lối kế hoạch.

 Chính vì lẽ đó, điều cần thiết nhất bây giờ là lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc phải chi thêm mấy mươi tỉ nữa để mua trà ngon biếu nhân dân trong tỉnh kỷ niệm ngày được tỉnh tặng ấm chén. 

Sau lúc có ấm chén, có cả trà, lãnh đạo cùng nhân dân cứ cùng nhau nấu nước sôi, pha trà uống. Uống hết bình trà này rồi lại uống thêm bình trà khác, hết bình trà khác lại pha uống thêm bình trà khác nữa. 

Cứ uống hoài uống hoài như vậy, cho đến bao giờ tỉnh Vĩnh Phúc phút chốc vụt sáng trở thành đầu tàu về kinh tế xã hội của cả nước thì ngưng uống.

 Ngưng uống để làm gì, ngưng uống để đi toilet rồi uống tiếp chứ làm gì. Ai uống trà hoài mà không muốn đi xả chứ. Có vậy cũng hỏi.


Điếu Quan

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

  25/01/2022 08:50
  Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

   22/01/2022 15:15
   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

    24/09/2021 10:30
    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

     23/09/2021 14:56
     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

      23/09/2021 19:00
      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

       22/09/2021 03:10
       Sự tích về chị Hằng

        Sự tích về chị Hằng

        Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

        17/09/2021 17:00
        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

         17/09/2021 19:01
         Buổi học online của con anh Bờm

          Buổi học online của con anh Bờm

          Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

          17/09/2021 13:19
          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

           17/09/2021 15:09